ไลฟ์สไตล์
100 year

ฝ่ายค้านถกลับ เชือด 11 รัฐมนตรี เสรีพิศุทธ์ โอ่จับคู่ฟัด “บิ๊กตู่”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
23 ม.ค. 2564 05:25 น.
SHARE

“ชวน” ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย สถานภาพ ส.ส.“สิระ” พร้อมขอให้สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ “เสรีพิศุทธ์” ยกกรณี “เทพไท” เทียบเคียงต้องยุติหน้าที่ทันที ส.ส.คนดังยังมั่นใจไม่กระเด็นตกเก้าอี้ ฝ่ายค้านเคาะศึกซักฟอกล็อกเป้าเชือด 10-11 รมต. พท.เฟ้น 13 ขุนพลลับดาบรอเชือด “สุทิน” ขู่ 7 รมต.มีหนาว โอ่มีใบเสร็จทุจริต เชิงนโยบายมัด “พิธา” หมายหัวลากไส้ “2 ป.-มท.2-เสี่ยหนู” ลั่นงานนี้ได้เบิกเนตร ปชช.หูตาสว่าง เขย่าความชอบธรรมรัฐบาล หน.เสรีรวมไทยจองกฐินถล่มบ่อนเกลื่อนเมือง โอ่รอดูมวยคู่เอก ห่วงแต่ “พี่ป้อม” จะเป็นลม นายกฯเรียกทีม ศก.ถกจัดโปรภาษี เยียวยาผลกระทบโควิด “ไมค์” ยกพวกบุกกระทรวงคลังทวงหั่นงบฯไม่จำเป็นมาแจก 3.5 พัน 3 เดือนถ้วนหน้า

จากกรณีที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร รวบรวมรายชื่อ 146 ส.ส. ยื่นเรื่องต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสถานภาพ ส.ส.ของนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ล่าสุดประธานสภาฯได้ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญเรียบร้อยแล้ว

ข่าวแนะนำ

“ชวน” ยื่นศาล รธน.ชี้ขาด ส.ส. “สิระ”

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรได้ทำหนังสือลงวันที่ 21 ม.ค.ถึง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร เพื่อแจ้งเรื่อง “การเข้าชื่อเสนอคำร้องขอให้ส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยสมาชิกภาพของนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ สิ้นสุดลงหรือไม่” โดยนายชวน ระบุในหนังสือดังกล่าวว่า ตามที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์และคณะ มีหนังสือด่วนมา ลงวันที่ 15 ม.ค. ท่านได้อาศัยอำนาจตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 วรรคหนึ่งเข้าชื่อเสนอคำร้องต่อประธานสภาฯ ขอให้ส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยสมาชิกภาพของนายสิระสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (10) หรือไม่ และขอให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้ผู้ถูกร้องหยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 วรรคสอง บัดนี้ ได้ส่งคำร้องของท่านให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเเล้ว

“เสรีฯ” ยกคดี “คึก” ต้องยุติทำหน้าที่

ที่รัฐสภา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ ป.ป.ช. กล่าวว่า ขอขอบคุณที่นายชวนดำเนินการเรื่องโดยเร็ว เชื่อว่าศาลรัฐธรรมนูญจะใช้เวลาพิจารณา 3-4 วัน จะรอดูว่าศาลจะสั่งให้นายสิระหยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ เพราะหลักฐานชัดเจน เทียบได้จากกรณีของนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ที่ถูกศาลพิพากษาจำคุก แต่นายเทพไทอุทธรณ์คดียังไม่ถึงที่สุด ศาลยังให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ แต่เรื่องของนายสิระผ่านมา 23 ปีแล้ว และนายสิระไม่เคยปฏิเสธว่าไม่เคยติดคุก อ้างเพียงว่าได้รับการล้างมลทินแล้ว ซึ่งไม่เกี่ยวข้อง ดังนั้นคงต้องรอให้ศาลวินิจฉัย

“สิระ” ยังมั่นใจไม่หลุดเก้าอี้ ส.ส.

ด้านนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่ประธานสภาฯส่งคำร้องของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ไปยังศาลรัฐธรรมนูญว่า เป็นการยื่นตามขั้นตอนปฏิบัติทั่วไปของรัฐสภา พร้อมน้อมรับคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญไม่ว่าจะออกมาในรูปแบบใด เชื่อมั่นว่าศาลรัฐธรรมนูญจะให้ความยุติธรรม เมื่อถามว่ายังมีความมั่นใจว่าจะไม่หลุดจากตำแหน่ง ส.ส.หรือไม่ นายสิระกล่าวว่า ยังมั่นใจว่าคุณสมบัติในการรับสมัครเลือกตั้งครบถ้วนอย่างแน่นอน เพราะสมัครเลือกตั้งมาตั้งแต่ปี 2554 ด้วยการลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ในนามพรรครักษ์สันติ ไม่มีปัญหาอะไร

พท.เฟ้น 13 ขุนพลลับดาบรอเชือด

อีกเรื่อง เมื่อเวลา 10.00 น. ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมการอภิปรายไม่ไว้วางใจในส่วนของพรรคเพื่อไทยว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านคุยกันได้กรอบกว้างๆ แล้ว และวันที่ 24 ม.ค.จะประชุมสรุปสุดท้ายอีกครั้งหนึ่ง เหลือแค่เรื่องเวลาของแต่ละพรรค คงต้องยื่นญัตติก่อนแล้วคุยกับรัฐบาลว่าได้เวลาทั้งหมดเท่าไหร่ จากนั้นค่อยแบ่งกัน ผู้อภิปรายของพรรคเพื่อไทยมีประมาณ 10 บวก 2-3 คนไม่น่าจะเกินนี้ จะน้อยกว่าครั้งก่อน ส่วนที่มีกระแสว่ามีปัญหาการจัดสรรการอภิปรายในพรรคเพื่อไทยกันเองไม่แปลก มีทุกครั้งแต่สุดท้ายจบไปได้ ไม่มีปัญหา ไม่ใช่เรื่องความขัดแย้ง

ขู่ 7 รมต.มีหนาวเจอใบเสร็จทุจริต

นายสุทินกล่าวว่า ทุกพรรคมีสิทธิเสนอแล้วก็นำข้อหาและข้อมูลมาวางเนื้อหาร่วมกัน มีข้อมูลโยงไปถึงการทุจริตแน่นนอน ยังมีเรื่องความบกพร่องในการบริหาร และความผิดพลาดจนทำให้บ้านเมืองเสียหาย ประชาชนลำบาก เมื่อถามย้ำว่าถึงขึ้นมีใบเสร็จเลยหรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า “มีครับ คราวนี้มีใบเสร็จเพราะมีการทุจริตเชิงนโยบายที่สร้างความเสียหาย และสร้างความขัดแย้งเชิงโครงสร้างในอนาคต” เมื่อถามว่าพอจะแย้มได้หรือไม่ว่ามีรัฐมนตรีที่จะถูกอภิปรายประมาณกี่คน นายสุทินกล่าวว่า “ตอนนี้ก็มีเยอะมากอยู่นะ ประมาณ 7 บวกๆ”

“พิธา” คึกรอกะซวก 2 ป.–มท.2–อนุทิน

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมหัวหน้าพรรคร่วมฝ่ายค้านสรุปเนื้อหาการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลว่า ยืนยันว่าจะครบทุกรสชาติ มีทั้งการทุจริต ความล้มเหลวในการบริหารบ้านเมือง ล็อกเป้าไปที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ นายอนุทิน ชาญวีรกูลรองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข และนายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย เป็นต้น นี่เป็นเพียงน้ำจิ้มเล็กๆน้อยๆ เป็นเรื่องที่ประชาชนฟังแล้วจะตาสว่าง และเป็นข้อมูลที่ประชาชนควรได้รับ กับ 1 ปี ที่รัฐบาลบริหารประเทศมาบางเรื่องเกี่ยวกับความล้มเหลวการบริหารงานรัฐบาล ไม่มีประสิทธิภาพ จึงไม่สามารถไว้วางใจ รวมถึงนายกฯที่จะให้บริหารประเทศต่อไป เขย่าความชอบธรรมของรัฐบาล ทำให้ประชาชนตาสว่าง หรือเรียกว่าเบิกเนตรได้ การจัดสรรเวลามีบทเรียนแล้วจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบเดิมอีก หัวหน้าพรรคเพื่อไทยให้คำมั่นแล้วว่าพรรคฝ่ายค้านจะช่วยเหลือกันเต็มที่เพื่อเขย่าความชอบธรรมจนถึงขั้นล้มรัฐบาลให้จงได้ จะมีประเด็นใดบ้างนั้นขออุบไว้ก่อน เดี๋ยวจะหาว่าเฉลยข้อสอบ เรื่องวัคซีนโควิด-19 มีแน่นอน

“เสรีฯ” จองกฐินถล่มบ่อนเกลื่อน

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวถึงการร่วมอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลว่า ส่วนตัวไม่อยากอภิปราย เพราะออกทีวีทุกวันตนเบื่อ แต่ครั้งนี้นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา อดีตหัวหน้าพรรคประชาชาติ บอกว่าในพื้นที่ เขาอยากเห็นมวยคู่เอกระหว่าง “เสรีกับประยุทธ์” เลยตอบรับร่วมอภิปรายอยากจะดูว่าน็อกหรือนับ 9 แล้วลุกขึ้นมา เมื่อถามว่าจะอภิปรายเรื่องบ่อนใช่หรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า เยส เรื่องบ่อนตนชำนาญจับมาหมด ตั้งแต่ยังไม่เป็น ผบ.ตร.จับมาหมดแล้ว ที่นายกฯบอกว่าร้อยนายกฯก็จับไม่ได้ มันอะไรกัน ไม่จับหรือรับอะไรเขามา อ้าปากดูซิ ดังนั้น ขอให้ใจเย็นๆ ไปรอฟังในวันอภิปราย

ห่วง “พี่ป้อม” ลมจับ

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า ถ้าตนอภิปราย หากไม่หน้าด้านก็ต้องออก ถ้าคนเรามีความรับผิดชอบ ไม่ต้องให้อภิปรายด้วยซ้ำไป ถ้าอภิปรายแล้วอย่าหน้าด้านก็แล้วกัน เมื่อถามว่านอกจากนายกฯยังมีชื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯด้วยหรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า ต้องพิจารณากันว่าเกี่ยวข้องหรือไม่ “สงสารพี่ป้อมเหมือนกัน เดี๋ยวแกเป็นลมเสียก่อน แค่นี้ก็เดินไม่ไหวอยู่แล้ว” ชัดเจนแค่นี้รัฐบาลหมดศรัทธาแล้วเต็ม 10 ให้ 3 คะแนนเท่านั้นไม่ผ่านแล้ว ครั้งแรกปล้นเขามา มาบริหารประเทศชาติก็หลอกว่าขอเวลาอีกไม่นานจะคืนความสุขให้ ทุกวันนี้ประชาชนยังร้องระงมอยู่เลย พวกมีเงินเดือนแล้วไม่รู้สึกหรอกก็มักง่าย สั่งๆแล้วไม่รับผิดชอบ

หน.พรรคฝ่ายค้านปิดห้องถกลับ

เมื่อเวลา 17.00 น. ที่ห้องทำงานผู้นำฝ่ายค้าน อาคารรัฐสภา หัวหน้าพรรคและแกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้านได้ประชุมสรุปเนื้อหาและบุคคลที่จะถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ มีแกนนำเข้าร่วมพร้อมเพรียง แต่น่าสังเกตว่า นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน และนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ไม่ได้เข้าร่วมประชุม โดยเป็นการประชุมลับ ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าสังเกตการณ์และไม่มีการแถลงผลการประชุมอย่างเป็นทางการ ป้องกันข้อครหาว่าจะเป็นการเฉลยข้อสอบ และหวั่นว่าข้อมูลจะรั่วไหลไปถึงหูฝ่ายรัฐบาล

เคาะล็อกเป้าขอดเกล็ด 10–11 รมต.

ต่อนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรค ก้าวไกล เปิดเผยภายหลังหารือนาน 2 ชั่วโมงว่า การหารือวันนี้ในส่วนของประเด็นและตัวรัฐมนตรีที่จะถูกอภิปรายค่อนข้างไปในทิศทางเดียวกัน ถือว่ารายละเอียดเรียบร้อยกว่า 90% เหลือเพียงการร่างญัตติที่จะสรุปอีกครั้งในวันที่ 24 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุมแต่ละพรรคได้เสนอประเด็นและรายชื่อรัฐมนตรีให้ที่ประชุมทราบ เบื้องต้นจะยื่นอภิปรายรัฐมนตรี ราว 10-11 คน อาทิ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน และนายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย เป็นต้น ให้นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าและฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย ยกร่างญัตติและจะสรุปอีกครั้งวันที่ 24 ม.ค. ก่อนยื่นญัตติต่อประธานสภาฯวันที่ 25 ม.ค.

นายกฯเรียกทีม ศก.ถกจัดโปรภาษี

เมื่อเวลา 10.30 น.ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม เรียกทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล ประกอบด้วยนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯ และ รมว.พลังงาน นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) นายกฤษฎาจีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง และนายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เพื่อหารือ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ต่อมานายกฯโพสต์เฟซบุ๊ก “prayut official” ระบุว่าได้หารือมาตรการด้านภาษี เพื่อลดรายจ่ายให้กับประชาชนกลุ่มต่างๆและผู้ประกอบการ เช่น ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ค่าธรรมเนียมจดทะเบียนสิทธิ และนิติกรรมสำหรับที่อยู่อาศัย ขยายเวลายื่นแบบแสดงรายการและชำระภาษีเงินได้ฯ เป็นต้น เพื่อเสนอที่ประชุม ครม.ในวันอังคารที่ 26 ม.ค.นี้ ขอให้มั่นใจรัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจพยายามหามาตรการช่วย “ลดรายจ่าย” ควบคู่กับ “เพิ่มรายได้” เช่น โครงการ “เราชนะ” หรือ “คนละครึ่ง”

ยัน “เราชนะ” ใช้ผ่านมือถือไม่เปลี่ยน

นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กล่าวว่าโครงการ “เราชนะ” ขอย้ำหลักการเรื่องต่างๆคิดมาเป็นอย่างดีแล้ว การให้ใช้งานผ่านสมาร์ทโฟน โดยไม่ใช้เงินสดเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาด “เราชนะ” ใช้งานในร้านค้าคนละครึ่งได้ และจะขยายฐานร้านค้าให้เข้าโครงการเพิ่มขึ้น มั่นใจว่าประชาชนจะใช้งานในระบบนี้ได้ คงไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรในโครงการ “เราชนะ”

“สุชาติ” ฉุนด่าลั่นกลุ่ม “หมอบูรณ์”

ที่กระทรวงแรงงาน นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน เปิดห้องประชุมให้ น.สพ.บูรณ์ อารยพล หรือ “หมอบูรณ์” แกนนำกลุ่มขอคืนไม่ได้ขอทาน ที่ปักหลักทวงคืนเงินชราภาพจากกองทุนประกันสังคมหน้าทำเนียบรัฐบาล และย้ายมาอยู่หน้ากระทรวงแรงงาน นำกลุ่มผู้ประกันตน 10 คน เข้าพบทวงความคืบหน้าขอให้นำเงินชราภาพออกมาใช้ก่อนอายุ 55 ปี บรรเทาความเดือดร้อนจากโควิด โดยนายสุชาติพยายามชี้แจงว่านายกฯกำชับแล้วให้ช่วยเหลือ อยู่ระหว่างแก้กฎหมายนำเงินออกมาให้ใช้ ต้องใช้เวลา จะยื่นกฤษฎีกาตีความว่า สปส.นำเงินไปลงทุนปล่อยกู้ผู้ประกันตนได้หรือไม่ ถ้าทำได้จะใช้เวลา 2 เดือน แต่มีผู้ประกันตนรายหนึ่งไม่พอใจต่อว่ายังล่าช้า ทำให้นายสุชาติที่นั่งหัวโต๊ะ ฉุนกึกไล่ให้ออกนอกห้อง ด่าไปตามสไตล์นักเลง ท่ามกลางคณะผู้บริหารนั่งกันเงียบกริบ มองหน้ากันเลิ่กลั่ก ต่อมาจึงลดดีกรีลง คุยกันต่อด้วย โดยให้ความช่วยเหลือส่วนหนึ่ง แต่ขอไม่ให้ไปป่วนที่ทำเนียบฯอีก

3 แสน ล. ให้ถึงมือคนเดือดร้อนจริง

นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ กล่าวว่า รายงานของ ธปท.ถ้ารวมการระบาด 2 รอบมีผู้ได้รับผลกระทบเกือบ 7 ล้านคน ดังนั้น มาตรการช่วยเหลือประชาชนอย่างถาวรต้องสร้างงานขึ้นมาใหม่ หรือทำให้รายได้แรงงานสูงขึ้นใหม่ การปลุกเศรษฐกิจทั้งระบบคือประเด็นสำคัญ นอกจากนี้ มาตรการเยียวยาเฉพาะหน้าช่วยเหลือเจือจานหรือต่ออายุให้แรงงานที่กระทบ โครงการเยียวยาที่รัฐใช้เงินงบฯอีก 3 แสนล้านบาทเศษๆ ต้องถึงมือแรงงานทั้ง 7 ล้านคนที่ว่าด้วย เพราะเป็นส่วนใหญ่กลับไม่ได้รับความช่วยเหลือ คนไม่สมควรกลับได้รับ เป็นการเยียวยาที่ไม่ครอบคลุมผู้ได้รับผลกระทบแท้จริง

เครือข่ายรามฯบี้ รบ.เลิกซื้ออาวุธ

เมื่อเวลา 10.00 น.ที่ด้านหน้ารัฐสภา ตัวแทนเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย 20 คนเข้ายื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯผ่านนายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาฯ ขอให้ช่วยแก้ไขปัญหาปากท้องประชาชน โดยทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์กล่าวปราศรัยโจมตีรัฐบาล นายนันทพงศ์ ปานมาศ ตัวแทนเครือข่ายฯ กล่าวว่า เรียกร้องสภาฯช่วยท้วงติงนโยบายไม่ตอบรับความเดือดร้อนของประชาชน รัฐบาลบังคับให้ประชาชนจ่ายภาษี แต่กลับออกนโยบายเยียวยาโควิดแบบชิงโชค ต้องยกเลิกนโยบายที่ไม่จำเป็น เช่น การจัดซื้อจัดจ้างในกองทัพ การสร้างหนังรักชาติ ขอให้ ส.ส.ท้วงติงรัฐบาลต้องเยียวยาทั่วถึง

“ไมค์” บุกคลังขีดเส้นเยียวยาทั่วหน้า

เมื่อเวลา 13.00 น. ที่กระทรวงการคลังกลุ่มผู้ชุมนุมราว 50- 60 คน นำโดยนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง แกนนำกลุ่มราษฎร พากันไปยื่นหนังสือขอให้กระทรวงการคลัง ทบทวนมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบโควิด-19 โดยเฉพาะโครงการ “เราชนะ” สำหรับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเนื่องจากประชาชนไม่มีโทรศัพท์มือถือทุกคน เงินจะดำรงชีวิตยังไม่ค่อยจะมีจะไปให้ซื้อมือถือเป็นไปไม่ได้ ดังนั้น รัฐบาลควรจะมีวิธีการที่ดีในการช่วยเหลือและเยียวยาประชาชนให้ได้รับความเป็นธรรมถ้วนหน้าและเท่าเทียม โดยจะมาฟังคำตอบจากรัฐบาลอีกครั้งในสัปดาห์หน้า หากยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจนจะมีจำนวนคนมามากกว่านี้ หลังจากได้รับแจ้งว่ามีกลุ่มผู้ชุมนุมมายื่นหนังสือ กระทรวง ได้สั่งให้หน่วยรักษาความปลอดภัย (รปภ.) ปิดประตูล็อกกลอนคล้องด้วยโซ่ ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมไม่พอใจ ก่อนจะส่ง น.ส.เฉลิมรัตน์ อิ่มนุกูลกิจ ผอ.บริหารพัสดุ สำนักงานปลัดกระทรวงออกมารับหนังสือ

จี้แจกทุกคนอายุ 18 ปีขึ้นไป 3 เดือน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ข้อเสนอในหนังสือเรียกร้องของผู้ชุมนุม ประกอบด้วย 1.ขอเยียวยาประชาชนอย่างถ้วนหน้าเท่าเทียม โดยให้เยียวยาประชาชนผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปเดือนละ 3,500 บาท เป็นเวลา 3 เดือน ซึ่งจะใช้งบฯ 525,000 ล้านบาท ซึ่งหากมีการตัดลดและโยกย้ายงบฯ ที่ไม่จำเป็นก็จะมีงบฯ เพียงพอ 2.นําเข้าและกระจายวัคซีนโควิด-19 แก่ทุกคนอย่างเท่าเทียม และ 3.ช่วยอุดหนุนค่าครองชีพของประชาชน ทั้งค่าสาธารณูปโภค ค่าไฟฟ้า ค่าประปา ค่าอินเตอร์เน็ต ค่าโดยสาร อย่างน้อย 3 เดือน และนักเรียน นักศึกษาจะต้องมีการลดค่าเล่าเรียน พร้อมทั้งช่วยอุดหนุนค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการเรียนออนไลน์

“บิ๊กตู่” โทร.คุย “ทองลุน” ย้ำสัมพันธ์

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ห้องโดม ชั้น 2 ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม หารือทางโทรศัพท์กับนายทองลุน สีสุลิด นายกฯสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว แสดงความยินดีในโอกาสที่ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการใหญ่ คณะบริหารงานศูนย์กลางพรรคประชาชนปฏิวัติลาว โดยนายกฯกล่าวว่า ถือเป็นเสียงสะท้อนที่สำคัญอันเป็นผลจากความสำเร็จในการบริหารประเทศของนายทองลุน และเชื่อมั่นว่าจะนำพา สปป.ลาว ให้มีความเจริญรุ่งเรือง ประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ขณะที่นายทองลุนขอบคุณและยืนยันสานต่อความสัมพันธ์ด้วยความมุ่งมั่นต่อไป

ทีมนายกฯฉะ “ธนาธร” รับกรรมชาตินี้

นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกฯ กล่าวถึงนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ระบุรัฐบาลแจ้งความมาตรา 112 เพื่อปิดปากว่า ตนและคณะไปแจ้งความดำเนินคดีนายธนาธร นายกฯไม่ได้สั่งการให้ไปแจ้งความในนามรัฐบาล แต่ทำตามหน้าที่เป็นประชาชนคนหนึ่งที่ทนไม่ได้กับพฤติกรรมนายธนาธรพูดจาบจ้วงสถาบัน พยายามดึงสถาบันมาเกี่ยวข้องการเมืองไม่หยุด อย่าได้เอาวัคซีนรักษาชีวิตประชาชน มาโยงใยเล่นตีกินทางการเมืองและทำลายสถาบัน ใครคิดร้ายต่อแผ่นดินและบ้านเมือง บาปกรรมมีจริงนรกมีจริง ไม่ต้องไปรอรับกรรมชาติหน้า แต่จะได้รับผลกรรมตามทันในชาตินี้แน่นอน ไม่เชื่อรอดู

นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า นายธนาธรระบุรัฐบาลกลั่นแกล้ง ตามบี้คดีน้องชายและเรือยอชต์ ยืนยันรัฐบาลไม่เคยกลั่นแกล้งใคร นายกฯไม่เลือกปฏิบัติ ทุกอย่างเท่าเทียม เสมอภาค คดีน้องชายนายธนาธรเป็นไปตามปกติ ชัดเจนเพราะมีหลักฐาน ส่วนเรือยอชต์เลี่ยงภาษีจะเป็นการวางเพลิงหรือไม่รัฐบาลไม่เกี่ยวข้อง แต่สังคมรับไม่ได้ที่มีการเลี่ยงภาษี

“ตั้น” รับ “ทยา” สนลงชิงผู้ว่าฯ กทม.แน่

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าพบนายกฯถึงกรณีข่าวนางทยา ทีปสุวรรณ อดีตรองผู้ว่าฯ กทม.เสนอตัวลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ว่า ภรรยาตนตัดสินใจเสนอตัวลงแน่นอน แสดงเจตจำนงเป็นตัวเลือก ได้พูดกับหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐแล้ว ไม่ได้ว่าอะไร รับทราบ ขึ้นอยู่กับพรรคจะเลือกใคร ส่วนที่สังคมมองว่าพรรคพลังประชารัฐสนับสนุน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีต ผบ.ตร. จะตัดคะแนนกันเอง เป็นเพียงพูดกันในสื่อมวลชนเฉยๆ พรรคยังไม่ได้ประชุม คงไม่ทำให้พรรคแตกแยก ตนเคารพกติกาพรรค คำนึงมารยาทการเมือง ต้องรอความชัดเจนกรรมการสรรหาพรรค เมื่อถามต่อว่ามีกระแสข่าวพร้อมลาออกถ้าพรรคไม่สนับสนุนภรรยาลง นายณัฏฐพลกล่าวว่า ไม่จริง ข่าว 2 วันที่ผ่านมามีผิดเพี้ยนบางเรื่อง เพียงแต่นางทยาตัดสินใจเสนอเป็นตัวเลือกลงชิงผู้ว่าฯ กทม.แค่นั้น ตนเป็นสามียังห้ามไม่ได้

“พิธา” อุบชื่อผู้สมัครชิงพ่อเมือง กทม.

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมตัวผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.ของพรรคก้าวไกล ว่า ขออุบเอาไว้ก่อน แต่มีตัวเลือก เยอะ ยังไม่อยากจะเปิดเพราะยังไม่อยากให้ช้ำสู้เต็มที่แน่นอน สเปกจะสร้างความต่างให้การเลือกตั้ง กทม. จะไม่ได้เป็นแค่ผู้ว่าฯที่มาเเต่สายสร้างถนนสร้างทางด่วน หรือระบบสาธารณูปโภคอย่างเดียว แต่ผู้สมัครของพรรคจะเข้าใจถึงชีวิตของคน กทม.และเข้าใจคนยากไร้ในเมืองกรุง สเปกแตกต่างเเน่นอน บอกได้เเค่ว่าคนที่เขาลือกันในสื่อนั้นไม่ใช่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แน่ชัดแล้วว่าพรรคจะส่งผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.ไม่ใช่ลงอิสระแล้วพรรคสนับสนุน และจะส่งผู้สมัคร ส.ก.ครบทั้ง 30 เขต เปิดตัวผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.ก่อนวันเลือกตั้ง 3-4 เดือนหรือหลังเสร็จสิ้นการอภิปรายไม่ไว้วางใจและสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายลง ถ้าเปิดตัวเร็วไปกระแสจะแผ่วไปก่อน

“กวิ้น–รุ้ง” งง ม.112 งอกอีกคดี

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ พร้อมด้วย น.ส.ปนัสยา หรือรุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำกลุ่มราษฎร เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ทองศูนย์ อุ่นวงศ์ รอง ผบก.ปอท. เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกมาตรา 112 จากกรณีโพสต์ข้อความทางสื่อออนไลน์ในลักษณะหมิ่นสถาบัน นายพริษฐ์กล่าวว่า มาเข้าพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียกมาตรา 112 แต่ยังไม่ทราบรายละเอียดว่า เหตุมาจากการโพสต์ในวันและเวลาใด ข้อกล่าวหามาตรา 112 เหมือนการกลั่นแกล้ง อยากเรียกร้องขอให้ทบทวนการใช้กฎหมายมาตรา 112 กับประชาชน เนื่องจากมีมาตราอื่นที่สามารถเอาผิดได้ จนถึงขณะนี้ตนถูกแจ้งความมาตรา 112 รวมทั้งสิ้น 17 คดี ส่วนกรณี น.ส.ปนัสยา 9 คดี

“อานนท์” พาเยาวชนมอบตัว

ต่อมาเวลา 11.00 น. นายอานนท์ นำภา ในฐานะทนายความ ได้พาเยาวชนหญิงชาว จ.
ขอนแก่น อายุ 17 ปี เข้าพบพนักงานสอบสวน บก.ปอท.ตามหมายเรียกมาตรา 112 โดยนายอานนท์ กล่าวว่า กรณีนี้น่าจะมาจากการโพสต์เฟซบุ๊ก แต่ไม่ทราบเป็นข้อความใด และไม่ทราบว่าเป็นการเรียกมาดำเนินคดีข้อหาใดบ้าง ยังไม่สามารถชี้แจงรายละเอียดได้ ส่วนคดีของตนถึงตอนนี้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 ไปแล้วรวมทั้งสิ้น 8 คดี

“ตี้ พะเยา” ยอมแลกด้วยชีวิต

ที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ น.ส.วรรณวลี เอมจิตต์ หรือตี้ พะเยา นักศึกษา ม.พะเยาและ ม.รามคำแหง แกนนำกลุ่มราษฎร พร้อมพวก 3 คน พร้อมทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เข้าพบ พ.ต.อ.ภูวนาถ ดวงดี ผกก.สภ.เมืองเชียงใหม่ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาหลังถูกนายสุกิจ เดชกุล สมาชิกกลุ่มไทยภักดีเชียงใหม่ แจ้งความข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ มีแนวร่วมจากทั้งใน จ.เชียงใหม่และ กทม.ราว 20 คน มามอบดอกไม้ให้กำลังใจ น.ส.วรรณวลีเปิดเผยว่า ยืนยันไม่ได้ทำความผิดและการต่อสู้พร้อมสละได้ทุกอย่างแม้กระทั่งชีวิต

กกต.สั่งลงคะแนนใหม่เลือกตั้ง อบจ. 18 จว.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกคำสั่งให้มีการออกเสียงลงคะแนนสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดและนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ใหม่ โดยสั่งยกเลิกการเลือกตั้งสมาชิก อบจ. 46 หน่วยเลือกตั้ง การเลือกตั้งนายก อบจ.15 หน่วยเลือกตั้งและการเลือกตั้งสมาชิก อบจ.และนายก อบจ. 3 หน่วยเลือกตั้ง จึงสั่งให้มีการออกเสียงลงคะแนนใหม่ในหน่วยเลือกตั้งดังกล่าว 18 จังหวัด ได้แก่ จ.นนทบุรี สุพรรณบุรี สมุทรปราการ อ่างทอง พังงา ชุมพร นราธิวาส นครศรีธรรมราช ลพบุรี นครสวรรค์ สระแก้ว ระยอง กาฬสินธุ์ นครพนม ยโสธร อุตรดิตถ์ อุดรธานี และอุบลราชธานี กกต.กำหนดให้ออกเสียงลงคะแนนใหม่วันอาทิตย์ที่ 7 ก.พ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 10:41 น.