ไลฟ์สไตล์
100 year

กำชับกระทรวงแรงงาน เร่งช่วยลูกจ้างตกงาน ป้องกันโควิด-19 ระบาด

ไทยรัฐออนไลน์
22 ม.ค. 2564 11:39 น.
SHARE

พล.อ.ประวิตร เป็นห่วงแรงงานทั้งในและนอกระบบ รวมทั้งแรงงานต่างด้าวจากโควิด-19 กำชับกระทรวงแรงงานป้องกันการระบาดและติดเชื้อ พร้อมเร่งช่วยเหลือในด้านต่างๆ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมชั้น 5 อาคารกระทรวงแรงงาน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมตรวจเยี่ยม มอบนโยบายและติดตามการดำเนินงานกระทรวงแรงงาน โดยมี นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ศ.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน และผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วม

ข่าวแนะนำ

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า จากการระบาดโควิด-19 ขอขอบคุณข้าราชการ เจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงานทุกคน ที่ร่วมแรงร่วมใจให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบเต็มความสามารถ สิ่งสำคัญคือ ต้องร่วมกันป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดวงกว้างและบูรณาการร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง โดยขอเน้นย้ำการทำงานเพิ่มเติมในประเด็นต่างๆ ดังนี้ 1 การเฝ้าระวัง และการป้องกันการแพร่ระบาดในกลุ่มแรงงานต่างด้าว ชะลอนำเข้าแรงงานต่างด้าวและบริหารจัดการแรงงานต่างด้าวในประเทศให้มีประสิทธิภาพ

2. กำหนดมาตรการผ่อนผันแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ ตามมติคณะรัฐมนตรีวันที่ 29 ธ.ค.2563 ให้มีความรัดกุมทุกขั้นตอน เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดโควิด–19

3. กำหนดมาตรการเฝ้าระวัง ตรวจสอบ คัดกรองโควิด–19 ให้ครอบคลุมในทุกสถานประกอบการ

4. เร่งรัดช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ให้ทันสถานการณ์

5. กำหนดมาตรการช่วยเหลือ เพื่อรักษาสภาพการจ้างงานและส่งเสริมการจ้างงานให้ครอบคลุม ทั้งแรงงานในระบบและนอกระบบ รวมทั้งให้มีมาตรการช่วยเหลือเรื่องการฝึกอาชีพ เพื่อยกระดับทักษะฝีมือและหางานให้ทำอย่างรวดเร็วที่สุด

6. ยกระดับการป้องกันและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์สู่ Tier 1 เพื่อให้เป็นตามมาตรฐานสากลและองค์การระหว่างประเทศ

7. สำหรับการขยายตลาดแรงงานในต่างประเทศวันนี้ได้วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ไปยังสำนักงานแรงงานในต่างประเทศด้วย เพื่อส่งเสริมการจ้างงานขอให้สำนักงานแรงงานในต่างประเทศหาตำแหน่งงานว่าง เพื่อรองรับแรงงานไทยที่จะไปทำงานในต่างประเทศให้มีรายได้และขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศหลังโควิด-19

8. มาตรการช่วยเหลือและเยียวยาผู้ว่างงานขอให้เร่งรัดการจ่ายสิทธิประโยชน์กรณีว่างงานให้แก่ผู้ประกันตนที่ได้รับผลกระทบให้ครบถ้วน ไม่ตกหล่น รวมทั้งให้มีมาตรการช่วยเหลือเรื่องการฝึกอาชีพ เพื่อยกระดับทักษะฝีมือและหางานให้ทำอย่างเร็วที่สุด

9. ให้ดูแลและเร่งรัดดำเนินการชดเชยการขาดรายได้ของแรงงาน

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า เป็นกำลังใจในการขับเคลื่อนมาตรการต่างๆ ขอให้กลุ่มแรงงานและเจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงานปลอดภัยจากโควิด-19 เพื่อร่วมกันพัฒนาประเทศ ร่วมมือ ร่วมใจและขับเคลื่อนตามนโยบายรัฐบาลจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19เยียวยาโควิด-19แรงงานลูกจ้างตกงานกระทรวงแรงงานประวิตร วงษ์สุวรรณ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 13:44 น.