ไลฟ์สไตล์
100 year

โรคห่า ? จากเหอเป่ย

กิเลน ประลองเชิง
23 ม.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

หนังสือชื่อ “ท่องไปในดินแดนสามก๊ก อู่ฮั่น-หูเป่ย” (เรือนแก้วการพิมพ์ ชินวัตร ตั้งสุทธิจิต ปริวัฒน์ จันทร เขียน เรียบเรียง ทองแถม นาถจำนง บก.) เล่มล่าที่มาถึงมือ นี่คือหนังสือที่ต้องรีบอ่าน

ผมเลือกเรื่อง โรคห่าระบาดจากมณฑล เหอเป่ย นี่ล่ะ หัวข้อที่เข้ากับสถานการณ์

ข่าวแนะนำ

ราวปี พ.ศ.1874 ที่มณฑลเหอเป่ย ประเทศจีน สมัยราชวงศ์หยวน (มองโกล) รัชสมัยจักรพรรดิ หยวนเหวินจง หรือจายาตู ข่าน เกิดการระบาดของโรคห่าครั้งใหญ่

ก่อนหน้านั้นราวสองปี คูสาลา พระเชษฐาธิราช ได้ยึดอำนาจ ขึ้นครองราชย์แทนพระอนุชาธิราชได้แปดเดือน ทรงพระนาม คูบุกตูข่าน หรือจักรพรรดิหยวนหมิงจง แล้วถูกวางยาพิษสิ้นพระชนม์

พระอนุชาธิราช กลับมาครองอำนาจดังเดิม

การเมืองพลิกผัน อำนาจในราชสำนักจึงอยู่กับเหล่าผู้สำเร็จราชการ จึงไม่มีใครสนใจช่วยชาวบ้าน ถึง พ.ศ.1881 เกิดโรคระบาดซ้ำ ทั้งความแห้งแล้งก็ตามมานานหลายปี

มีบันทึกว่า รัชสมัยจักรพรรดิฮุ่ยจง หรือเทียมู่เอ๋อ ซึ่งเป็นจักรพรรดิองค์สุดท้ายของราชวงศ์หยวน ทั่วแผ่นดินจงหยวน มีคนตายไปถึงสองในสามของประชากรจีน

กลียุคที่คนจีนทุกข์ยากคับแค้น เป็นที่มาของชาวจีนผู้เลื่อมใสลัทธิบัวขาว ซึ่งมีแนวคิดต่อต้านการปกครองของมองโกล รวมตัวกันทั่วภูมิภาคจีนตอนเหนือ และจีนตอนใต้ โจมตีเมืองต้าตู (ปักกิ่ง) อยู่เสมอ

แม้ทางการจะส่งกองกำลังเข้าปราบปราม แต่ก็เอาไม่อยู่

ความทุกข์ยากคนจีนยุคนั้น แสดงชัดเจน พระในวัดศาสนาพุทธและพระในลัทธิเต๋า อยู่กับวัดไม่ไหว ต้องออกภิกขาจารเพื่อหาอาหารประทังชีวิตต่างเมือง

เวลาสุดท้ายราชวงศ์หยวนใกล้เข้ามา พ.ศ.1898 หัวหน้ากลุ่มชาวนา ที่ทางการเรียก โจรโพกผ้าแดง ฉีโจวหวาง ตาย จูหยวนจาง ลูกเขยขึ้นเป็นผู้นำ เขาสามารถรวบรวมกองกำลังแถบลุ่มแม่น้ำฉางเจียงไว้ได้

และในที่สุด เขาขึ้นปราบดาภิเษก ก่อตั้งราชวงศ์หมิง พระนาม จักรพรรดิหงอู่ ยึดเมืองนานกิง เป็นฐานที่มั่น และในปีเดียวกัน ก็เคลื่อนทัพเข้ายึดนครต้าตู โค่นล้มราชวงศ์หยวนลงได้

ใน พ.ศ.1910 เปลี่ยนชื่อนครต้าตู เป็น “เป่ยผิง”

ช่วงเวลาปลายราชวงศ์หยวน ที่จูหยวนจาง รบรุกและไล่มองโกลออกไป เป็นฉากเรื่องราวในนิยายกำลังภายใน เรื่อง มังกรหยก ที่กิมย้ง เขียน

ก๋วยเจ๋ง หรืออึ้งย้ง หรือเตียบ่อกี้ ที่แฟนมังกรหยก รู้จักดี เป็นคนในยุคนี้แหละ

ประเด็นที่เป็นคำถาม อำนาจในแผ่นดินจีนที่พวกมองโกลได้เข้ายึดครอง เริ่มอ่อนแอลง เพราะราชวงศ์หยวนแย่งอำนาจกันเอง หรือปกครองอย่างกดขี่ราษฎรอย่างโหดร้ายทารุณจนคนจีนทนไม่ไหวหรือไม่

คำตอบ การกดขี่มีส่วนหนึ่ง ตามปกติของคนต่างเผ่าที่ปกครองคนจีนกลุ่มใหญ่ แต่ความคับแค้นของคนจีนที่สั่งสุมรุมเร้าจนต้องลุกฮือกันต่อสู้นั้น

เริ่มต้นมาจากโรคห่า...ที่ระบาดทำลายชีวิตผู้คนในแถบเหอเป่ย

การต่อสู้ เริ่มต้นจากการเอาชีวิตให้รอด...จนแปรมาเป็นการต่อสู้เพื่อโค่นล้มอำนาจจากชนต่างเผ่า ราชวงศ์หมิงก่อตั้งจนเข้มแข็งมั่นคงมาได้ ด้วยอุปการะจากโรคห่า...ที่ระบาดคร่าชีวิตผู้คนไปมากมาย

โรคไวรัสโควิด-19 ที่จริง ก็คือโรคห่า อีกสายพันธุ์...ก่อให้เกิดปรากฏการณ์เหมือนในเมืองจีนในอดีต...หรือในปัจจุบัน สหรัฐอเมริกา โจ ไบเดน โค่น ทรัมป์ ลงได้ ก็เพราะมี โควิด-19 เป็นตัวช่วยสำคัญ

ผมหวังว่า โรคห่าสายพันธุ์ล่า...คงจะไม่โค่นรัฐบาล ในบางบ้านเมือง ที่ผู้นำทำอะไรที่ไม่เข้าตาประชาชน.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชักธงรบกิเลน ประลองเชิงโรคห่ามณฑลเหอเป่ยประวัติศาสตร์จีนราชวงศ์หยวนการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 04:49 น.