ไลฟ์สไตล์
100 year

เพื่อไทย ตามกระทุ้ง แนะ ปรับวิธี “คนละครึ่ง-เราชนะ" ก่อนเป็น"หายนะ"

ไทยรัฐออนไลน์
22 ม.ค. 2564 10:15 น.
SHARE

“เพื่อไทย” ยังตามกระทุ้ง เย้ย "บิ๊กตู่" ไม่เข้าใจคนจน ขนาดแจกเงินยังโดนต่อว่า ชี้ ยิ่งบริหาร คนจนยิ่งเพิ่ม แนะ ปรับ วิธีการ “คนละครึ่ง-เราชนะ” ก่อนที่จะกลายเป็น"หายนะ"แทน 

วันที่ 22 ม.ค.นางสาวตรีชฎา ศรีธาดา คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ภาวะการทำงานของรัฐบาลเหมือนลมไร้ทิศ ระวังวุ่นหนักวันลงทะเบียนรับสิทธิ์ ในห้วงเวลาที่ประชาชนลำบากที่สุด ความหวังเดียวคือการช่วยเหลือจากรัฐบาล คนตกงาน ธุรกิจถูกปิด ชาดรายได้ น้ำตาตกใน แต่รัฐบาลปล่อยโครงการคนละครึ่งรอบเก็บตกและโครงการเราชนะ ปล่อยให้คนแย่งกันลงทะเบียน สภาพไม่ต่างจากการรับแจกทาน

ข่าวแนะนำ

นางสาวตรีชฎา กล่าวต่อว่า บทเรียนเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้วที่โควิด-19 เข้ามาแพร่ในประเทศไทย รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ นอกจากจะไม่เข้าใจความรู้สึกของคนจน คนไม่มีข้าวกิน ลูกไม่มีนมกิน ไม่ได้จ่ายค่าเช่าบ้าน ค่าไฟ ค่าน้ำ สารพัดหนี้ แล้วยังไม่เคยคิดถอดบทเรียนในการจ่ายเงินเยียวยาเลย ครั้งนั้นรัฐบาลเปิดลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกันครั้งแรก ประชาชนรอลงทะเบียนกว่า 2 ล้านคน เปิดระบบใน 2 นาทีแรก มีประชาชนเข้ามาลงทะเบียนจำนวนมากถึง 20 ล้านคน รัฐบาลเปิดลงทะเบียนรอบสองมีผู้ลงทะเบียนทั้งสิ้น 28.8 ล้านราย จนทำให้ประชาชนต้องไปทวงสิทธิ์กันล้นที่กระทรวงการคลัง การลงทะเบียนต้นเหตุมาจากฐานความคิดของภาครัฐที่ไม่ได้มองว่าเป็นสิทธิที่ทุกคนควรได้รับ กลับมายัดเยียดความยากจน ต้องมาทำการพิสูจน์สิทธิ์

“ กระทั่งมาเกิดโควิด-19 ระลอกสอง แทนที่รัฐบาลจะนำโครงการเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการสั่งปิดกิจการจนธุรกิจชะงัก รวมถึงการสั่งหยุดงาน 1 เดือนจากความเดือดร้อนที่กิจการต้องถูกปิด ลูกจ้างไม่มีรายได้ ไม่ได้รับเงินเยียวยา รัฐบาลกลับนำโครงการคนละครึ่งเฟสสอง รอบเพิ่มเติมเปิดให้ลงทะเบียนวันที่ 20 มกราคม ตั้งแต่เวลา 06.00 - 23.00 น. ยังไม่ถึง 10 นาที มีผู้ใช้สิทธิ์เต็มจำนวน 1.34 ล้านสิทธิ์ คนตื่นตั้งแต่ตีสามมาลงทะเบียนยังแห้ว จนเกิดคำถามตามมาว่า สถานการณ์ความลำบากไม่มีจะกิน รัฐบาลไม่เยียวยาแต่กลับเอาเงินภาษีของประชาชนมาแจกเจ้าของเงินแบบแจกทาน ศักดิ์ศรีความเป็นประชาชนหายไป เพราะถูกรัฐยัดเยียดความเป็นคนจนให้ ล่าสุดธนาคารโลก" ออกมาระบุว่า โควิด-19 ทำคนไทยจนขึ้นอีก 1.5 ล้านคนอัตราขยายตัวทางด้านเศรษฐกิจของไทยในไตรมาสที่ 2 ของปี 2563 หดตัวไปถึง -12% ต่อปี ระดับเดียวกับเมื่อครั้ง “วิกฤตต้มยำกุ้ง” ทำให้นึกถึงคนชื่อ “สมคิด จตุศรีพิทักษ์” ขึ้นมาทันที

“ซึ่งประเด็นนี้ นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยด้านเศรษฐกิจ ได้ออกมาให้ความเห็นว่า ในภาวะที่ลำบากกันอย่างมากนี้ ประชาชนมีความจำเป็นต้องใช้เงินสดในหลายกรณี แต่กลับต้องให้ลงทะเบียนผ่านมือถืออีก โดยประชาชนจำนวนมากไม่สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีได้ พอแนะนำเรื่องนี้รัฐบาลก็บอกว่าจะมีการติดต่อบริษัทให้มาจำหน่ายโทรศัพท์มือถือให้ในราคาพิเศษให้กับคนที่ไม่มีโทรศัพท์มือถือ สามารถซื้อเพื่อลงทะเบียนเข้าโครงการได้ สรุปว่ามันเยียวยาประชาชนหรือเติมความรวยให้เจ้าสัวกันแน่


“วันนี้คนกลับมองว่ารัฐบาลเหมือนฝนตกขี้หมูไหลคนอะไรมาเจอกัน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีคิดอะไรไม่ผูกโยงกับความเดือดร้อนของประชาชน ปฏิบัติเหมือนหวังดีกับประชาชน แต่คนกลับมองว่าเป็นการหวังดีกับเจ้าสัวมากกว่า เงินจากภาษีประชาชนควรให้เขามีสิทธิ์ใช้อะไรก็ได้ กลับไปคิดโอนเงินให้ประชาชนใช้อาทิตย์ละพันผ่านแอป แจกช้า วิธีการยุ่งยาก ให้เงินแบบนี้เหมือนเห็นประชาชนเป็นบอนไซบังคับไม่ให้เจริญเติบโต


“เตือนรัฐบาลแล้วว่าให้คิดให้ดี คิดให้รอบคอบ ก่อนที่จะออกมาตรการ คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยเตือนให้รัฐบาลใช้ระบบเยียวยาถ้วนหน้าเหมือนหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้ากับประชาชนทุกคน เพื่อป้องกันคนที่ไม่มีสมาร์ทโฟนทำให้เข้าถึงการเยียวยาไม่ได้ อย่าทำแบบ “ทราบแล้วเปลี่ยน” ล่าสุดก็เปลี่ยนอีกจนได้ นายสุพัฒน์พงษ์ ได้ออกมาแจ้งว่า กลุ่มที่ไม่มีสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่จะอยู่ในกลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 13.8 ล้านคน ไม่ต้องลงทะเบียน “เราชนะ” แต่จะได้รับเงินโอนเข้าบัตรโดยตรง ส่วนผู้ที่ไม่ได้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ ไม่มีสมาร์ทโฟน ได้ประสานงานกับธนาคารของรัฐที่มีสาขาครอบคลุมทั่วประเทศ เพื่อให้ช่วยอำนวยความสะดวกให้กลุ่มคนดังกล่าว ให้สามารถลงทะเบียนได้

“เตรียมพร้อมรับเลยถ้าไม่คิดเปลี่ยนวิธีการ วันสิ้นเดือนมกราคมที่เปิดให้ลงทะเบียนจะต้องเผชิญกับเว็บล่ม แอปมีปัญหา ประชาชนด่าทั้งประเทศแน่ จากเราชนะ จะกลายเป็นความหายนะจากการทนไม่ไหวของประชาชนที่ลำบากและรอเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลที่เกินทน ถ้าไม่เตรียมการดีๆ ระวังประชาชนจะพากันร้องเรียกหาคนชื่อ “ทักษิณ ชินวัตร” กันระงม เราเตือนท่านแล้ว การช่วยเหลือที่ล่าช้าไม่ทันกาลคือความหายนะของรัฐบาล ประวัติศาสตร์การเมืองจะบันทึกอีกครั้ง ว่า เป็นรัฐบาลที่แจกเงินให้ประชาชนแต่คนด่าและสาปแช่งกันทั้งเมือง เป็นห่วง” นางสาวตรีชฎา กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดตรีชฎา ศรีธาดาพิชัย นริพทะพันธุ์คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยคนละครึ่งเราชนะรองหัวหน้าเพื่อไทยข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 21:13 น.