ไลฟ์สไตล์
100 year

"นฤมล" ร่วมหารือ ส.ส.น่าน-ส.ส.ปทุมธานี เดินหน้าขับเคลื่อนไทยไปด้วยกัน

ไทยรัฐออนไลน์
21 ม.ค. 2564 17:10 น.
SHARE

ศาสตราจารย์ ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน ร่วมหารือ "ส.ส.น่าน-ส.ส.ปทุมธานี" เดินหน้าขับเคลื่อนไทยไปด้วยกัน หาแนวทางในการพัฒนาทักษะฝีมือแรงงานให้แก่ประชาชนในพื้นที่

วันที่ 21 ม.ค.2564 ศาสตราจารย์ ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน หารือร่วมกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดน่าน (นางสิรินทร รามสูต) และนางพรพิมล ธรรมสาร สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดปทุมธานี เพื่อหาแนวทางในการพัฒนาทักษะฝีมือแรงงานให้แก่ประชาชนในพื้นที่

ข่าวแนะนำ

ศาสตราจารย์ ดร.นฤมล เผยว่า จังหวัดน่าน เป็นจังหวัดที่ได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้รับผิดชอบและกำกับดูแล เป็นที่ปรึกษาเพื่อขับเคลื่อนไทยไปด้วยกัน ซึ่งมีโอกาสลงพื้นที่แล้ว 2 ครั้ง และมอบหมายให้คณะที่ปรึกษาดำเนินงานด้านการพัฒนาทักษะฝีมือ โดยร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงบูรณการความร่วมมือกับภาคเอกชนทั้งส่วนกลางและภูมิภาคด้วย ที่ผ่านมาเมื่อช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน 2564 ได้นำตัวแทนของสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ ETDA บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท แคทบัซซ์ ทีวี จำกัด ลงพื้นที่ด้วย มีแผนที่จะดำเนินการฝึกให้แก่แรงงานในพื้นที่หลายหลักสูตร บางหลักสูตรดำเนินการแล้ว เช่น ร่วมกับวัดโป่งคำ จัดคอร์สฝึกอบรมให้แก่แรงงานภาคการเกษตรสู่เกษตรดิจิทัล

นอกจากนี้ยังได้รับรายงานด้วยว่า หลังจากสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) คลี่คลาย สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานน่าน กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน จะร่วมมือกับภาคเอกชนข้างต้น ดำเนินการฝึกอบรมตามโครงการพัฒนาวิสาหกิจสู่ความเป็นมืออาชีพ ด้วยการฝึกอบรมให้ความรู้ด้านพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ หรือ e-Commerce และการสร้างเครือข่ายตลาดออนไลน์ โดยใช้ LINE Official Account ให้กับกลุ่มคลัสเตอร์เกษตรแปรรูปน่านอโกร-อินดัสทรี และกลุ่มเกษตรกร กลุ่มวิสาหกิจชุมชนในพื้นที่ อ.สันติสุข เพื่อพัฒนาและยกระดับให้กลุ่มเกษตรกรและวิสาหกิจชุมชน ให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ในการทำธุรกิจแนวใหม่ และประยุกต์ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี

ด้านนางสิรินทร ส.ส.จังหวัดน่าน กล่าวเพิ่มเติมว่า จากการคลุกคลีกับประชาชนในพื้นที่ ซึ่งแรงงานส่วนใหญ่เป็นแรงงานภาคเกษตรกรรม มีเวลาว่างช่วงรอฤดูกาล อีกทั้งยังขาดความรู้ด้านเทคโนโลยีสมัยใหม่ การจัดหาตลาดสำหรับจำหน่ายสินค้าทางการเกษตร การแปรรูปสินค้าการเกษตร การออกแบบแพ็กเกจจิ้งเพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้า ซึ่งในส่วนนี้จะช่วยสนับสนุนทั้งการจัดหากลุ่มเป้าหมาย และการประสานงานเพื่อให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ได้รับโอกาสและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างทั่วถึง เช่นเดียวกันกับ ส.ส.ปทุมธานี ให้ข้อมูลว่า มีแรงงานในพื้นที่ของจังหวัดปทุมธานี มีความต้องการพัฒนาทักษะฝีมือ จึงขอนำประเด็นการหารือในครั้งนี้ ไปประสานขอให้หน่วยงานของกรมพัฒนาฝีมือแรงงานที่อยู่ในพื้นที่จัดโครงการฝึกอบรมให้ด้วย

“การพัฒนาทักษะฝีมือเป็นเรื่องจำเป็นที่แรงงานทุกคนต้องเรียนรู้และพัฒนาตนเองอยู่เสมอ เพื่อให้ทันต่อสถานการณ์และเทคโนโลยี โดยเฉพาะในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ต้องปรับตัวและพัฒนาตัวเองให้มาก บางรายต้องเปลี่ยนจากทำงานประจำไปเป็นแรงงานอิสระ ต้องหาอาชีพที่ 2 หรืออาชีพที่ 3 เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับตนเอง การเป็นแรงงานในระบบจะค่อยๆ ลดลง และเกิดอาชีพใหม่มากขึ้น ดังนั้นต้องเตรียมตัวให้มีพร้อมอยู่เสมอที่หากสนใจรับการพัฒนาทักษะ ซึ่งปัจจุบันมีการอบรมแบบออนไลน์ อยู่ที่ไหนก็อบรมได้ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 4 หรือดูรายละเอียดได้ที่ www.dsd.go.th” รมช.แรงงาน กล่าวทิ้งท้าย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดพัฒนาฝีมือแรงงานนฤมล ภิญโญสินวัฒน์รมช.แรงงานส.ส.น่านส.ส.ปทุมธานีขับเคลื่อนไทยข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 10:10 น.