ไลฟ์สไตล์
100 year

"ธนาธร" จี้รัฐโปร่งใส เปิดเอกสารวัคซีนโควิด "แอสตราเซเนกา-สยามไบโอไซเอนซ์"

ไทยรัฐออนไลน์
21 ม.ค. 2564 13:20 น.
SHARE

"ธนาธร" ประธานคณะก้าวหน้า แถลงจี้รัฐบาลเปิดเอกสาร "เจรจาผลิตวัคซีนโควิด-19" ระหว่าง "แอสตราเซเนกา-ออกซ์ฟอร์ด" กับ สยามไบโอไซเอนซ์ เพื่อความโปร่งใส ซัด เรือยอชต์ไฟไหม้ ถูกวางเพลิงเรื่องการเมือง

วันที่ 21 ม.ค.64 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า เปิดแถลงข่าวชี้แจงกรณีการผลิตวัคซีนโควิด-19  ที่ สำนักงานคณะก้าวหน้า อาคารไทยซัมมิท ชั้น 5 ตอบโต้รัฐบาล ที่สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้อง แจ้งความเอาผิด ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ว่า ขอให้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ต้องเปิดเผยเอกสารสัญญาทั้งหมด ที่ได้ทำกับบริษัท  แอสตราเซเนกา และสยามไบโอไซเอนซ์ โดยเฉพาะไม่มีหลักฐานตรงไหน หรืออะไรกล่าว ถึงประเด็น "ไม่ได้แสวงหากำไร" ยืนยันที่ผ่านมา ตนเองไม่เคยได้ยินเจ้าหน้าที่รัฐบาลนำมาพูด หรือมีหลักฐานอะไรเลยนะครับ หมายถึงหลักการที่ผลิตวัคซีนโควิด-19 แบบ "ไม่เอากำไร" หากแน่จริงก็เปิดเผยสัญญาสิครับ ขอให้เปิดเอกสารมา ที่ทำกับบริษัท "แอสตราเซเนกา"กับ "สยามไบโอไซเอนซ์"  ขอให้เปิดเอกสารมาครับ 

ข่าวแนะนำ

"มีใครเห็นไหมครับ ว่าบริษัทนี้ผลิตยาออกมาขายต่ำกว่าราคาตลาดจริงๆ มีไหมครับ ผมไม่เห็นนะครับ ผมยืนยันว่า มีบริษัทอื่นๆ เกี่ยวข้องกับสถาบัน หากสื่อมวลชนจะพูดเรื่องนี้ ให้ลองตั้งคำถามว่า ยาตัวไหนที่ผลิต ขายในตลาดราคาเท่าไร แล้วเขาขายต่ำกว่าทุนจริงหรือเปล่า ฝากตั้งคำถามด้วยครับ ในฐานะสื่อมวลชน พอเป็นบริษัทจำกัด มันทำไม่ได้" นายธนาธร กล่าว...

ประธานคณะก้าวหน้า ยังกล่าวต่อว่า ยืนยัน หากรัฐบาลอยากจะชี้แจงก็ต้องเปิดเผยเอกสารทั้งหมด ที่ทำกัน ระหว่างรัฐบาลไทย กับ บริษัท แอสตราเซเนกา และ สยามไบโอไซเอนซ์

"ที่พวกเราทำมาทั้งหมด ผมอายุ 42 ปี ทำงานการเมืองมา 2 ปี ก่อนที่จะมาทำงานการเมือง ผมไม่เคยเจอคดีความอะไรเลย แต่าพอมาทำงานการเมืองก็อย่างที่เห็นเจอคดีความเป็นจำนวนมาก ผมยืนยันว่า พวกเรามีความหวังดีต่ออนาคตของชาติบ้านเมือง ทุกสิ่งที่จะทำตรงนี้ และที่จะทำต่อไป ไม่ได้ทำเพื่อตัวเองเลย ทำเพื่อประเทศชาติและประชาชน และเพื่อประโยชน์ของทุกคน" นายธนาธร กล่าว

นายธนาธร ยังกล่าวถึงกรณี"เรือยอชต์หรู"ของตนเองเกิดไฟไหม้ ยืนยันว่าเป็นการวางเพลิงจากกลุ่มบุคคล  เรือไฟไหม้ ผมรู้อยู่แล้วเป็นเรื่องการเมือง ผมจึงตัดสินใจไม่แจ้งความ เพราะไม่ให้เข้าทางกลุ่มคนพวกนี้นะครับ ถามว่าเรือไฟไหม้แล้วตำรวจทราบได้อย่างไร เข้ามาดูแทบจะทันที คำถามคือ รู้ได้อย่างไร และยังมีสื่อบางแห่งเอาไปขยายความต่ออีก แต่เรารู้อยู่แล้ว เป็นเรื่องการเมือง ยืนยันเรือแสดงในบัญชีทรัพย์สินทุกอย่างเปิดเผย โปร่งใสทั้งหมด. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัคซีนโควิดธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจโควิด-19วัคซีนพระราชทานสยามไบโอไซเอนซ์สตราเซเนกาข่าวการเมืองเรือยอชต์หรูข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 02:33 น.