ไลฟ์สไตล์
100 year

หมดยุค กอ.รมน.

หมัดเหล็ก
22 ม.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

การชุมนุมของ กลุ่มการ์ด เพื่อทำกิจกรรมการเมือง เรียกร้องให้มีการ ยกเลิก ม.112 ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้มาตรการเด็ดขาด เข้าจับกุมผู้กระทำความผิดฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เกิดเหตุการณ์ผิดปกติขึ้นมา 2 เรื่องด้วยกัน เริ่มจาก มีการปาระเบิดลงมายังกลุ่มเจ้าหน้าที่ ทำให้เจ้าหน้าที่และผู้สื่อข่าวได้รับบาดเจ็บกันไปเล็กน้อย เข้าใจว่าต้องการสร้างสถานการณ์ให้ดูมีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งมีเรื่องดราม่าเกิดขึ้น เมื่อ การ์ด บางคนโพสต์ในมือถือว่า กำลังถูกอุ้มไปโดยหน่วยงานด้านความมั่นคง กอ.รมน. ขอความช่วยเหลือด่วน วันต่อมามีการปล่อยตัว ระบุว่าเป็นการเข้าใจผิดในขณะที่สมาชิกกลุ่มการ์ดได้ไปชุมนุมกันที่หน้า กอ.รมน. เพื่อขอให้ปล่อยตัวคนที่ถูกอุ้ม

เรื่องราวดูสลับซับซ้อน ระหว่าง การสร้างสถานการณ์ กับเกิด ความผิดพลาด ของเจ้าหน้าที่จริงๆ อย่างไรก็ตาม พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษก กอ.รมน. รีบออกมาปฏิเสธว่า กอ.รมน.ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว ที่ผ่านมาไม่มีภารกิจความรับผิดชอบในการรักษาความสงบเรียบร้อยและดูแลพื้นที่การชุมนุมแต่อย่างใด

ข่าวแนะนำ

ปรากฏว่า มีคนเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง เนื่องจากที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่รัฐ เข้าทำการจับกุมแจ้งข้อหากลุ่มผู้ชุมนุมทางการเมืองอย่างต่อเนื่อง โดยไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาล่วงหน้า ซึ่งถ้าดูจากสถานการณ์แล้ว การชุมนุมทางการเมืองที่ฝ่ายผู้ชุมนุมประกาศว่า จะเอาคืน มีแนวโน้มว่าจะรุนแรงอีกระลอก

ที่ต้องจับตาอีกประเด็นก็คือ นักศึกษาแกนนำคณะราษฎร ออกมาปฏิเสธว่า การชุมนุมที่ผ่านมาไม่เกี่ยวกับ คณะราษฎร แต่ไม่ได้หมายความว่าจะยุติการชุมนุมเคลื่อนไหว เนื่องจากองค์ประกอบในขณะนี้บวกกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด และความผิดพลาดจากการชุมนุมที่ผ่านมา คงต้องกลับไปทำการบ้าน ให้เกิดความรอบคอบมากขึ้น โดยเฉพาะด้านการบริหารจัดการและเงื่อนไขในการเคลื่อนไหวชุมนุม

การปฏิบัติการด้านความมั่นคงในเชิงรุก ไม่ว่าจะเป็นการ สร้างไอโอ ขึ้นมาชิงพื้นที่ หรือการเข้าถึงสื่อให้มากที่สุดทั้งสื่อหลักและสื่อออนไลน์ ซึ่งจะกลายเป็นดาบสองคม ทันทีที่ฝ่ายตรงกันข้าม เกาะติดการทำงานของ กอ.รมน. เป็นพิเศษ นอกจากงบลับที่อ้างว่านำไปใช้ในด้านความมั่นคงแล้ว ยังมีโครงการต่างๆที่ กอ.รมน.ถูกเจาะถูกขุด ยับเยิน ล่าสุด มีรายงาน กอ.รมน.ไฟเขียว ใช้งบกลางอีก 600 ล้านบาท จัดระเบียบชายแดน สร้างรั้วกั้นตามแนวชายแดนเป็นรั้วตาข่ายเหล็ก ระยะทางกว่า 15 กม. รั้วมั่นคงทางอิเล็กทรอนิกส์อีก 6 กม. สร้างเขื่อนริมตลิ่งแม่น้ำโก-ลก สร้างฐานชายแดนไทย-มาเลเซีย และแผนอำนวยการสร้างกำลังใจ อลังการงานสร้าง โดยอ้างว่า เป็นดำริของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เสียด้วย

ไอโอฝ่ายตรงกันข้ามยังเจาะต่อไปอีกว่า มีการทุ่มงบมา สร้างมวลชนออนไลน์ จ้างสื่อเป็นไอโอให้ เสร็จแล้ว ถึงขนาด ให้ทุนนักการเมืองไปตั้งพรรคการเมือง หวังคุมอำนาจแบบเบ็ดเสร็จ

ข่าวนี้เลยเป็นของแสลงสำหรับนักการเมืองที่แตกทัพออกจากสังกัดเดิม เช่น คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ รีบออกมาปฏิเสธ ไม่เอาทหาร ไม่ร่วมงาน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ไม่มีพรรคทหาร ต่อต้านเผด็จการ รักประชาธิปไตย หรือ มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ขอนำนโยบาย ทักษิณ ชินวัตรกลับมาใช้ใหม่ ย้อนศร รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และกองทัพ นับเวลาถอยหลัง หมดยุค กอ.รมน. และสงครามเย็น.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กชุมนุมชุมนุมทางการเมืองกอ.รมน.เจ้าหน้าที่รัฐไอโอ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 10:19 น.