ไลฟ์สไตล์
100 year

2475 พระยาเสนาสงคราม

กิเลน ประลองเชิง
22 ม.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

ศิลปวัฒนธรรม ฉบับมกราคม 2564 มีหลายเรื่องดีๆที่ต้องอ่าน สำหรับคอการเมืองรุ่นเก่า เรื่องที่พลาดไม่ได้ ก็คือเรื่อง “2475 พระยาเสนาสงคราม” ที่พลเอกบัญชร ชวาลศิลป์ ค้นคว้าจากหนังสือหลายเล่มมาเล่าต่อ

ภาพใหญ่ เหตุการณ์เช้ามืดวันที่ 24 มิ.ย.2475 วันแห่งการเปลี่ยนแปลงการปกครอง...ที่มีศูนย์กลางอยู่ที่พระที่นั่งอนันตสมาคม...ใครทำอะไร ที่ไหน อย่างไร คงพอเข้าใจกันอยู่บ้าง

ข่าวแนะนำ

ชายฉกรรจ์พร้อมอาวุธกลุ่มหนึ่งรับคำสั่งจากฝ่ายคณะราษฎร บุกไปที่บ้าน นายพลตรี หม่อมราชวงศ์ พระยาเสนาสงคราม (อี๋ นพวงศ์) ผู้บัญชาการกองพลที่ 1

ปฏิบัติการนี้ มีทั้งยิงและตี...ไม่ให้ถึงตาย เป้าหมายสกัด ไม่ให้ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 ออกไปสั่งการให้ทหารสู้

คุณหญิงแสร์ ภรรยาพระยาเสนาสงคราม นำสามีขึ้นรถไปโรงพยาบาลจุฬาฯ ได้ยินคำว่า “ขุนศรี ปืนใหญ่ ยิงฉัน” ส่งสามีเข้าโรงพยาบาลแล้ว ก็กลับไปหาปืน ออกไปตามยิง “ขุนศรี ปืนใหญ่” แต่ไม่เจอ

พลเอกบัญชรจงใจเล่าตอนนี้ว่า เคราะห์ดีของขุนศรีสรศาสตร์ ที่ไม่ถูกคุณหญิงแสร์แก้แค้นแทนสามี เพราะความจริง คนยิงพระยาเสนาสงคราม เป็นขุนศรีศรากร ซึ่งต่อมาได้เป็นผู้การตำรวจสันติบาลและเป็นอธิบดีกรมราชทัณฑ์

ย้อนหลังไปก่อน 24 มิ.ย.ในวงเหล้า สโมสรนายทหารกองทัพที่ 1 มีเรื่องเล่าว่า พระยาทรงสุรเดช (เทพ พันธุมเสน) หนึ่งในสี่ทหารเสือ ได้หยั่งเชิงนายทหารรุ่นเดียวกันว่า “เขาลือกันว่า มีคนคิดกบฏ” แล้วจ้องหน้าไปทีละคน

“ใครกบฏก็รบกันสิวะ กูก็เลือดราชวงศ์จักรี” เสียงจากพระยาเสนาสงครามที่จ้องตาตอบ

หลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง พระยาเสนาฯก็ถูกปลดตามกระแสการเมือง รักษาตัวจนหายดี ก็มีเรื่องเล่าต่อว่า พระยาเสนาฯขับรถไปหน้าวังปารุสกวัน

ตะโกน “ไอ้เทพ มึงลูกผู้ชายจริง ออกมายิงกับกู” ท้าพระยาทรงฯ อยู่หลายวัน

ต่อมาก็มีคนกลางเจรจา ให้พระยาเสนาฯย้ายไปอยู่ต่างจังหวัด พระยาเสนาฯยอม ประกาศขายบ้าน แต่ไม่ทันไรบ้านก็ถูกไฟไหม้ พระยาเสนาฯไม่ยอมแพ้ เตรียมลงเลือกตั้งที่นครสวรรค์

แต่เปลี่ยนแผนเข้าร่วมกบฏบวรเดช เมื่อเดือนตุลาคม 2476 ฝ่ายกบฏแพ้ก็ลี้ภัยไปอยู่กับพระองค์เจ้าบวรเดช ที่ไซ่ง่อน ระยะหนึ่ง แล้วย้ายไปอยู่มลายู

ขณะที่อยู่สิงคโปร์ พระยาเสนาฯ ได้อยู่ร่วมกับพระยาฤทธิ์อาคเนย์ (หนี่งในสี่ทหารเสือ) พระยาศราภัยพิพัฒ พระยาสุรพันธ์เสนี บางท่านเคยอยู่ต่างฝ่าย แต่สุดท้ายต้องมาเผชิญชะตากรรมร่วมกัน

และต่างก็อโหสิกรรมให้กันและกัน

เมื่อได้รับอภัยโทษคดีการเมือง กรกฎาคม 2487 พระยาเสนาฯ เดินทางกลับไทย กลุ่มนายทหารที่ยิงท่าน ได้มากราบขอโทษท่าน พระยาเสนาฯยิ้มและตบหลังให้อภัยทุกคน

พระยาเสนาบวชเป็นพระที่วัดบวรฯ เมื่อ พ.ศ.2499 มรณภาพเมื่อ พ.ศ.2506

ผมอ่านเรื่องพระยาเสนาฯจบ...จึงเข้าใจที่ว่า ชายชาติทหาร รุ่นที่สร้างตำนานซื่อตรงมั่นคง ไม่ฆ่าน้องไม่ฟ้องนาย ไม่ขายเพื่อน บั้นปลายชีวิต กระทั่งพระยาทรงฯคู่ปรับพระยาเสนา ก็จนยากและลำบากอย่างน่าใจหาย

ส่วนทหารการเมืองรุ่นต่อๆมา จะรักษามาตรฐานชายชาติทหารไว้ได้แค่ไหน...ผมไม่ค่อยแน่ใจ

เท่าที่พอเห็นๆกันหลายราย เอาแต่รวยเอาแต่รวย และอยู่สุขสบายกันถ้วนทั่วทุกตัวคน.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชักธงรบกิเลน ประลองเชิงพระยาเสนาสงครามอี๋ นพวงศ์การปกครองท้องถิ่นพระที่นั่งอนันตสมาคมทหารการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:24 น.