ไลฟ์สไตล์
100 year

"พรรณสิริ" จี้กรมชลฯ ปรับปรุงโครงการชักน้ำ แม่น้ำยมฝั่งขวา จ.สุโขทัย

ไทยรัฐออนไลน์
21 ม.ค. 2564 02:52 น.
SHARE

"พรรณสิริ" จี้กรมชลประทานเร่งปรับปรุงโครงการชักน้ำ แม่น้ำยมฝั่งขวา จ.สุโขทัย หลังมีปัญหาตื้นเขิน หน้าแล้งเก็บน้ำไม่ได้ หน้าฝนระบายไม่ทัน ทำชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 2,600 ครัวเรือน พื้นที่กว่า 5 หมื่นไร่

เมื่อวันที่ 20 ม.ค.64 ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายชวน หลีกภัย ประธานสภา เป็นประธานในการประชุม โดยในวาระหารือของสมาชิก นางพรรณสิริ กุลนาถศิริ ส.ส.สุโขทัย พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวอภิปรายว่า เนื่องด้วยคลองชักน้ำ แม่น้ำยมฝั่งขวา จ.สุโขทัย ความยาว 51 กิโลเมตร เป็นเส้นทางระบายน้ำจากแม่น้ำยม ด้านหน้าประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ ผ่านไปยังประตูระบายน้ำคลองน้ำโจน ที่ ต.ป่ากุมเกาะ อ.สวรรคโลก ผ่าน อ.ศรีสำโรง และไหลลงสู่ทะเลหลวง อ่างเก็บน้ำ (แก้มลิง) รูปหัวใจ ที่ ต.ปากแคว อ.เมือง จ.สุโขทัย ตลอดลำน้ำยมฝั่งขวานี้ในปัจจุบันมีปัญหามากมาย คือ แนวคลองมีขนาดเล็ก ลำคลองตื้นเขิน มีถนนข้ามคลองหลายแห่ง โดยการวางท่อขนาดเล็ก ประตูระบายน้ำในคลองหลายแห่งมีระดับสูง ในฤดูฝนไม่สามารถระบายน้ำออกไปได้ ในฤดูแล้งก็ไม่สามารถส่งน้ำได้อย่างทั่วถึง ส่งผลกระทบทั้งด้านเกษตรกรรมและการอุปโภคบริโภคของพี่น้องประชาชน 2,600 ครัวเรือน ครอบคลุมพื้นที่ 3 อำเภอ 12 ตำบล 53,000 ไร่ คือ 1. อ.สวรรคโลก 5 ตำบล ได้แก่ ต.ป่ากุมเกาะ ต.วังพิณพาทย์ ต.วังไม้ขอน ต.ย่านยาว และ ต.หนองกลับ 2. อ.ศรีสำโรง 5 ตำบล ได้แก่ ต.บ้านซ่าน ต.บ้านไร่ ต.วังทอง ต.วังใหญ่ และ ต.ทับผึ้ง และ 3. อ.เมืองสุโขทัย 2 ตำบล ได้แก่ ต.ปากแคว และ ต.บ้านกล้วย 

ข่าวแนะนำ

นางพรรสิริ กล่าวอีกว่า ขณะนี้มีหน่วยงานได้เข้ามาพิจารณาเบื้องต้นในพื้นที่บางส่วนแล้ว แต่ยังไม่มีความชัดเจนของโครงการแต่อย่างใด จึงเรียนนำเสนอต่อท่านประธานสภาฯ ไปยังกรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้เร่งพิจารณาศึกษา สำรวจออกแบบ และดำเนินโครงการเพื่อปรับปรุงคลองชักน้ำแม่น้ำยมฝั่งขวานี้โดยเร็วที่สุด เพื่อลดความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนในพื้นที่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรรณสิริ กุลนาถศิริส.ส.สุโขทัยโครงการชักน้ำแม่น้ำยมสุโขทัยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 04:34 น.