ไลฟ์สไตล์
100 year

“ธนาธร” เคลื่อนไหวหลังถูกแจ้งเอาผิด ม.112 ชี้ ยิ่งเปิดเผยยิ่งโปร่งใส

ไทยรัฐออนไลน์
20 ม.ค. 2564 18:40 น.
SHARE

“ธนาธร” เคลื่อนไหวผ่านโซเชียลหลังถูกแจ้งความเอาผิด ม.112 เผย การเอาคดีความมาก่อกวนยิ่งทำให้ข้อสงสัยเด่นชัดมากขึ้น แนะ ต้องแจงด้วยเอกสารหลักฐานให้กระจ่างเพื่อความเชื่อมั่นประชาชน

เมื่อเวลาประมาณ 17.00 น. วันที่ 20 ม.ค. 2564 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า เคลื่อนไหวผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ภายหลังวันนี้ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม มอบหมายให้ทีมกฎหมายเข้าแจ้งความที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เอาผิดในข้อหามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กรณีวิจารณ์การนำเข้าวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดยการจองล่วงหน้าและจัดซื้อผ่านบริษัทแอสตราเซเนกา ที่เชื่อมโยงกับบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด

ข่าวแนะนำ

นายธนาธร ระบุในทำนองว่า ต่อให้ดิสเครดิตหรือเอาคดีความมาก่อกวนมากแค่ไหน ก็ยิ่งทำให้ข้อสงสัยที่ตั้งไว้เด่นชัดมากยิ่งขึ้น ถ้าอยากจบเรื่องนี้ก็ต้องชี้แจงด้วยเอกสารหลักฐานให้กระจ่าง โดยขอให้เปิดเอกสารทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง อาทิ สัญญาจ้างผลิต ราคาต้นทุนการผลิต ราคาขาย สัญญารับงบประมาณระหว่างสถาบันวัคซีนแห่งชาติกับสยามไบโอไซเอนซ์มีรายละเอียดเงื่อนไขอย่างไรตรงตามที่เคยแถลงไว้หรือไม่ รวมถึงบันทึกการประชุมของคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ เอกสารทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการวางเงื่อนไข คุณสมบัติ และรายละเอียดที่จะได้รับการสนับสนุนจากรัฐในการผลิตวัคซีน เพื่อให้ประชาชนแน่ใจว่าเป็นไปอย่างโปร่งใส ถูกต้องตามหลักการ ไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน ยิ่งเปิดเผยมากยิ่งโปร่งใส

“ขอยืนยันอีกครั้งว่าผมเห็นด้วยทุกประการที่รัฐหรือเอกชนไทยจะได้รับถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อผลิตวัคซีน แต่ผมตั้งคำถามถึงกระบวนการคัดเลือกเอกชน การใช้ประเด็นเรื่องวัคซีนมาสร้างความนิยมทางการเมือง และวิธีการบริหารจัดการที่ไม่มีการกระจายความเสี่ยง ทำให้ประชาชนได้รับวัคซีนช้าและครอบคลุมประชากรน้อยกว่าประเทศอื่น ทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัวช้า หากยึดตามไทม์ไลน์ของรัฐบาล กว่าเราจะกลับทำมาหากินได้ตามปกติไม่ต้องเปิดๆ ปิดๆ แบบนี้ ก็อย่างน้อยปี 2565 ซึ่งประชาชนรอไม่ไหว”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจวัคซีนโควิดโควิด-19แอสตราเซเนกาสยามไบโอไซเอนซ์ม.112พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 14:50 น.