ไลฟ์สไตล์
100 year

ก้าวไกล ป้อง "ธนาธร" ชี้ เอาผิด ม.112 เป็นการปิดปาก จี้ เปิดสัญญาวัคซีน

ไทยรัฐออนไลน์
20 ม.ค. 2564 17:49 น.
SHARE

"ก้าวไกล" อัด รัฐ แจ้ง ม.112 เอาผิด "ธนาธร" ชี้ เป็นการปิดปาก ปชช.ที่ออกมาตรวจสอบ-"ชัยธวัช" ยัน สิ่งที่ควรทำ คือ เปิดเผยสัญญาวัคซีน-สร้างความโปร่งใสต่อสาธารณชน ด้าน "วิโรจน์" จวก "ประยุทธ์" ด่าคนอื่นเป็นขยะแต่ตัวเองสวะ

วันที่ 20 ม.ค. ที่รัฐสภา นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวว่า จากกรณีรัฐบาลมอบหมายให้ตัวแทนไปแจ้งความเอาผิด นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ฐานความผิด ป.อาญา ม.112 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ กรณีการไลฟ์ของนายธนาธร หัวข้อ "วัคซีนพระราชทาน ใครได้ ใครเสีย?" โดยกล่าวหาว่า มีเนื้อหาทำให้สถาบัน โดนดูถูกเกลียดชังนั้น พรรคก้าวไกลมีความเห็นว่า การออกมาแสดงความคิดเห็นของนายธนาธร ถือเป็นการตรวจสอบรัฐบาลในการจัดการวัคซีนโควิดของรัฐบาล ซึ่งเป็นเรื่องที่จะกระทบประชาชนเป็นวงกว้าง นี่เป็นการตรวจสอบให้เกิดความโปร่งใส ให้การดำเนินการของรัฐบาลเป็นประโยชน์กับประชาชนให้มากสุด ไม่ใช่การชี้นำให้เกิดการดูถูกเกลียดชังตามข้อกล่าวหา ซึ่งเรื่องนี้ ทาง กมธ.การสาธารณสุข ก็เคยตั้งคำถามว่า เหตุใดเลือก บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ เป็นผู้รับเทคโนโลยีโดยรัฐบาลให้การสนับสนุน นี่เป็นการตั้งคำถาม และตรวจสอบตามปกติ ซึ่งตัวนายกรัฐมนตรีเอง ก็ได้เป็นคนแรกที่เปิดเผยเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2563 ในพิธีเซ็นสัญญา โดยเป็นประธานและเปิดเผยเองว่า เป็นพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงพระราชทานให้ บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ รับการถ่ายทอด กลายเป็นที่สนใจจนปัจจุบัน

ข่าวแนะนำ

"เรายืนยันว่า เรื่องนี้เป็นการตรวจสอบ เป็นหน้าที่ และเป็นความชอบธรรมของประชาชนทุกคนไม่เฉพาะนายธนาธรเท่านั้น ดังนั้น หน้าที่ของรัฐบาลคือต้องออกมาชี้แจงโดยละเอียด เพื่อให้เกิดความโปร่งใส การใช้งบประมาณ การทำสัญญากับเอกชนต่างๆ เป็นอย่างไร ต้องเปิดเผยสัญญากับเอกชนทั้งหมดที่เกี่ยวข้องเรื่องวัคซีนให้สาธารณชนหายสงสัย ซึ่งนี่จะเป็นการตอบคำถามดีที่สุด ไม่ใช่การใช้ ป.อาญา ม.112 มาปิดปากไม่ให้เกิดการตรวจสอบจากสาธารณชน" นายชัยธวัช กล่าว

นายชัยธวัช กล่าวด้วยว่า การแจ้งความครั้งนี้ เป็นอีกกรณีหนึ่งที่เป็นการตอกย้ำการใช้ ป.อาญา ม.112 พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ รวมถึง ม.116 เป็นเครื่องมือปิดปากผู้เห็นต่างทางการเมือง เราเห็นว่าการใช้กฎหมายในลักษณะนี้จะยิ่งส่งผลเสีย และยิ่งส่งผลกระทบต่อสถาบันต่อสังคมไทย ยืนยันว่า การออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลเป็นความชอบธรรมของประชาชน การฟ้องแบบนี้ไม่ใช่การปกป้องสถาบันที่ถูกวิธี ดังเช่นวันก่อน ที่ศาลตัดสินให้อดีตข้าราชการท่านหนึ่งได้รับโทษ ม.112 สูงที่สุดเป็นประวัติศาสตร์ 87 ปี แม้จะลดโทษลงกึ่งหนึ่งก็ยังถือว่าหนัก เรื่องนี้ ทำให้สังคมตั้งคำถาม เรื่องนี้ก็ทำให้เกิดผลกระทบกับสถาบัน เกิดเสียงวิจารณ์อย่างมากต่อสถาบัน และที่สำคัญคือขัดหลักสากล คือ เรื่องเสรีภาพแสดงออก

ทั้งนี้ พรรคก้าวไกล เตรียมเสนอ ร่างแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับฐานความผิดหมิ่นประมาททั้งหมด รวมทั้ง ป.อาญา ม. 112 โดยทั้งหมดนี้จะเป็นชุดกฎหมายที่เราต้องการผลักดันให้เกิดการคุ้มครองเสรีภาพประชาชน รวมทั้งรักษาสถาบันพระมหากษัตริย์ให้มีความมั่นคงในสังคมไทย ชอบธรรม ดำรงอยู่ได้ด้วยความพร้อมใจของประชาชน ไม่ใช่บังคับใช้กฎหมายที่มีโทษเกินกว่าเหตุ

ด้าน นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร โฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวว่า รัฐบาลชุดนี้เป็นรัฐบาลที่มีอดีต ผบ.ทบ.ถึง 3 คน ดังนั้น ความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ การปกป้องพระเกียรติยศควรคำนึงให้มากว่า สิ่งที่ตัวเองทำนั้น ระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาทหรือเปล่า ต้องถามกลับไปที่นายกรัฐมนตรีและพวก และที่สำคัญ คือ ต้องเอาสัญญาตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารมาเปิดเผย ซึ่งจริงๆ ไม่ต้องรอให้สาธารณชนเรียกร้องด้วยซ้ำ ตัวนายกรัฐมนตรี ต้องเอาสัญญามาเปิดเผย เพราะตัวเงินสนับสนุนนั้นเป็นเงินของประชาชน แต่ถ้าเป็นเงินส่วนตัวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตนเองจะไม่ว่าอะไรเลย แต่อย่างไรก็ต้องติดตามเรื่องนี้เพราะเป็นเรื่องวัคซีนที่ต้องฉีดให้กับคนไทยทุกคน เป็นเรื่องสาธารณะ นายกรัฐมนตรี และ ครม. ต้องเปิดเผยโดยที่ประชาชนไม่ต้องทวงถาม แต่ถึงวันนี้ ตนถามไปกี่วันแล้ว นอกจากออกมาด่าว่าบิดเบือน ส่งไอโอมารุมผม ทำภาพตัดแปะ ท่านควรเอาสัญญามากาง แค่นี้ก็จบ ไม่ต้องปากดีทำภาพตัดแปะ บอกว่าผมเป็นขยะ หรือบอกว่าใครเป็นขยะ ถ้าอย่างนั้นท่านเองก็เป็นสวะเหมือนกัน

"ผมถามไปหลายครั้งไม่เคยมีใครตอบ นี่เป็นเรื่องที่สาธารณชนพึงรู้ เพราะเป็นเรื่องการใช้เงินภาษีของประชาชน ซึ่งที่ผ่านมาเราเห็นในโพสต์มากมายว่าเงินที่รัฐบาลสนับสนุนไปจะกลายเป็นวัคซีน 26 ล้านโดส เราก็อยากรู้ว่า มูลค่าต่อโดสนั้นเท่าไร และถ้ารัฐบาลต้องจัดซื้อจาก บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ ด้วยงบประมาณแผ่นดิน เขาคิดราคาเราเท่าไร และขีดความสามารถในการส่งวัคซีนเดือนละกี่โดส เพราะเราก็ต้องมาคำนวณว่า การจะฉีดได้ครอบคลุมนั้นจะใช้เวลาเท่าไร รวมถึงราคาที่จะขายให้กับรัฐบาลไทยเมื่อเทียบกับ 174 ล้านโดส ที่จะขายให้ประเทศในอาเซียนตามแผนของเขาราคาแตกต่างกันหรือไม่ เราได้ส่วนลดที่เป็นประโยชน์แก่สาธารณชนที่คุ้มค่าหรือไม่ สิ่งเหล่านี้จะต้องตอบได้หมด ถ้ารัฐบาลนำสัญญา ข้อตกลง เงื่อนไขผูกพันทั้งหมด มากางบนโต๊ะ แล้วให้ประชาชนได้ร่วมตรวจสอบให้เกิดความโปร่งใส ซึ่งความโปร่งใส การดำเนินการอย่างรอบคอบนั้น จะเป็นการปกป้องพระเกียรติยศที่ดีที่สุด การเก็บเงียบๆ ไม่ตอบคำถาม แล้วเอา ป.อาญา ม.112 มาแจ้งความคนตั้งคำถาม ทั้งที่เขาตั้งคำถามต่อรัฐบาล นี่เป็นการกระทำที่ระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาทอย่างยิ่ง" นายวิโรจน์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดวัคซีนโควิดก้าวไกลธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจชัยธวัช ตุลาธนคณะก้าวหน้าข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 20:02 น.