ไลฟ์สไตล์
100 year

"พิธา" ป้อง "ธนาธร" ซัด "นายกฯ" ควรมีภาวะผู้นำ แนะ รับฟังดีกว่าไล่ฟ้อง

ไทยรัฐออนไลน์
20 ม.ค. 2564 12:21 น.
SHARE

"พิธา" หัวหน้าพรรคก้าวไกล ป้อง "ธนาธร" ชี้ "ประยุทธ์-ครม." ควรมีภาวะผู้นำ กรณี ถูกวิจารณ์การบริหารจัดการ "วัคซีน" ลั่น ประชาชนมีสิทธิ์ตั้งคำถาม - แนะ รับฟังและแก้ปัญหาโดยเร็ว ดีกว่าไล่ฟ้อง

วันที่ 20 ม.ค. ที่รัฐสภา นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ออกมาไลฟ์สดวิพากษ์วิจารณ์การนำเข้าวัคซีนแอสตราเซเนกา ที่มีการเชื่อมโยงกับ บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ซึ่งถือหุ้นโดยรัชกาลที่ 10 ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่าเป็นการบิดเบือนข้อมูล ไม่มีข้อเท็จจริง และขอให้สื่อระมัดระวังการเสนอข่าว เรื่องไหนที่ไม่มีข้อเท็จจริงแล้วนำมาเผยแพร่โดยเฉพาะในสื่อโซเชียลมีเดียจะสั่งให้ดำเนินคดีทุกรายการ นั้น

ข่าวแนะนำ

นายพิธา กล่าวว่า ตนขอเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ มีวุฒิภาวะความเป็นผู้นำให้มาก ในสถานการณ์ที่ประชาชนต้องการความเชื่อมั่นจากรัฐบาล ตัวนายกรัฐมนตรี ต้องมีภาวะความเป็นผู้นำที่มากกว่านี้ โดยย้ำว่า ประชาชนทุกคนไม่ว่าตนเอง หรือ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า มีสิทธิ์ตั้งคำถาม ถึงงบประมาณในการจัดหาวันซีนกว่า 4,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นภาษีของประชาชน และเป็นสิ่งที่ประชาชนกำลังให้ความสนใจและสำคัญต่อชีวิตของพวกเขา หน้าที่ของคนเป็นนายกรัฐมนตรี เมื่อประชาชนมีคำถามก็แค่ทำหน้าที่แจ้งข้อเท็จจริงต่อสังคม

นายพิธา กล่าวด้วยว่า วัคซีนมีหลายรูปแบบ มาจากเทคโนโลยีที่แตกต่างกัน แต่ละยี่ห้อก็แตกต่างกัน ซึ่งหลักการสำคัญในการบริหารจัดการวัคซีนคือความโปร่งใส ประเมินความเสี่ยง และการกระจายความเสี่ยง ในขณะที่หลายประเทศกระจายความเสี่ยงโดยจัดหาวัคซีนจากหลากหลายบริษัท แต่ประเทศไทยเลือกที่จะผูกอนาคตไว้กับวัคซีน แอสตรเซนเนกา ไว้เกือบ 90 เปอร์เซ็นต์ โดยหลักการต้องมีการกระจายความเสี่ยงในสิ่งที่เรายังไม่รู้ ยังไม่มีความไม่แน่นอนอยู่เยอะ แต่ประเทศไทยเลือกที่จะผูกขาดอยู่ที่เจ้าเดียว ซึ่งถ้าจะเอาให้ครบทั้ง 50 เปอร์เซ็นต์ของประชากรก็จะใช้เงินถึง 1 หมื่นล้านบาท ประชาชนก็มีสิทธิ์ตั้งคำถามว่าวิสัยทัศน์ในการกระจายวัคซีนมีความเสี่ยงหรือไม่ หรือว่าไปผูกความเสี่ยงไว้กับเจ้าใดเจ้าหนึ่ง เทคโนโลยีใดเทคโนโลยีหนึ่ง ผู้ผลิตใดผู้ผลิตหนึ่ง ประชาชนเจ้าของภาษีก็มีสิทธิ์ตั้งคำถาม นายกรัฐมนตรีก็แค่ตอบ เรื่องก็จบ แต่ท่านกลับที่จะหัวร้อน กระฟัดกระเฟียดและไม่ตอบคำถาม

"ต้องไม่ลืมว่า ถ้าเรารีบจัดการวิกฤติโควิดได้เร็วเท่าไหร่ เศรษฐกิจก็ฟื้นเร็วเท่านั้น ถ้าจัดการเรื่องวัคซีนยังไม่ชัดเจน เศรษฐกิจก็จะมีความเสียหาย 3-4 เดือนจากนี้จัดการไม่ได้ จีดีพีคาดว่าจะติดลบ ดังนั้น อยากเรียนนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ว่าควรเอาเวลาไปจัดการความสิ้นหวังประชาชน จากการที่ล้วงกระเป๋าไปแล้วไม่เจอเงิน จากการที่ให้ไปซื้อมือถือขณะที่เงินเติมอินเทอร์เน็ตไม่มี ควรมาแก้ปัญหาการแพร่ระบาด อธิบายให้ได้ว่าการแพร่ระบาดระลอกนี้ต้นตอที่มาจากธุรกิจสีเทา บ่อน การบริหารแรงงานข้ามชาติ ที่ผิดพลาด ตรงนี้แหละที่จะสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนมากกว่าที่จะไปฟ้องประชาชน" นายพิธา กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19วัคซีนโควิดสถานการณ์โควิดพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ก้าวไกลธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจคณะก้าวหน้าป้องธนาธรข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 02:21 น.