นายกฯ ขอสหรัฐฯ มั่นใจ เสถียรภาพรัฐบาล หลังทูตฯ เยี่ยมคารวะ เพื่ออำลา

ข่าว

  นายกฯ ขอสหรัฐฯ มั่นใจ เสถียรภาพรัฐบาล หลังทูตฯ เยี่ยมคารวะ เพื่ออำลา

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 ม.ค. 2564 17:52 น.

  นายกฯ ขอสหรัฐฯ มั่นใจ เสถียรภาพรัฐบาลไทย มุ่งมั่นแก้ไขปัญหาในประเทศดีที่สุด ภายใต้หลักสากล หลังเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ เข้าเยี่ยมคารวะ เพื่ออำลา ยัน สานต่อความร่วมมือ ของทั้ง 2 ประเทศ

  วันที่ 19 ม.ค. นายไมเคิล จอร์จ ดีซอมเบร (H.E. Mr. Michael George DeSombre) เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เนื่องในโอกาสพ้นจากหน้าที่ ณ ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล สรุปสาระสำคัญของการหารือ ดังนี้

  นายกรัฐมนตรี กล่าวขอบคุณเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ที่ได้ปฏิบัติหน้าที่ส่งเสริมความร่วมมือระหว่างไทยและสหรัฐฯ เป็นอย่างดีทำให้มีพัฒนาการความสัมพันธ์ระหว่างกันที่ดีมากยิ่งขึ้น โดยเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ นับเป็นมิตรที่มีความใกล้ชิด และเข้าใจสถานการณ์ในประเทศไทย รวมทั้งยินดีที่ภาคเอกชนของทั้งสองฝ่ายมีตัวเลขความร่วมมือทางด้านการค้าและการลงทุนระหว่างกันมากขึ้น โดยเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ได้นำคณะนักธุรกิจสมาชิกสภาธุรกิจสหรัฐฯ – อาเซียน (U.S. – ASEAN Business Council: USABC) เข้าพบหารือ เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา และได้จัดสัมมนา “Select USA: Helping Thai Corporate Go Global” เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา (14 มกราคม 2564) ซึ่งเป็นกิจกรรมที่สำคัญที่ช่วยพัฒนาความพร้อมให้ภาคเอกชนไทย และส่งเสริมผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจร่วมกันของทั้งสองประเทศ พร้อมขอให้สหรัฐฯ มั่นใจในเสถียรภาพ และขอให้เชื่อมั่นในความมุ่งมั่นของรัฐบาลที่จะแก้ไขปัญหาต่างๆ ภายในประเทศอย่างดีที่สุดภายใต้หลักสากล

  ด้านเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ กล่าวขอบคุณรัฐบาลไทย และกระทรวงการต่างประเทศที่ให้ความร่วมมือมาโดยตลอด ประเทศไทยนับเป็นพันธมิตรที่สำคัญของสหรัฐฯ ในภูมิภาค และตลอดการดำรงตำแหน่งทำให้ได้เห็นพัฒนาการของความสัมพันธ์และความร่วมมือของทั้งสองฝ่ายในทุกมิติ ทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ ความร่วมมือทางทหาร พร้อมยืนยันว่าสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ จะยังคงพร้อมสานต่อความร่วมมืออันดีระหว่างไทยกับสหรัฐฯ ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นต่อไป และแม้จะพ้นจากหน้าที่ไปแล้ว แต่จะยังคงส่งเสริมความร่วมมือระหว่างไทยกับสหรัฐฯ โดยเฉพาะความร่วมมือระหว่างภาคเอกชน และพร้อมสนับสนุนภาคเอกชนไทยที่ต้องการขยายการลงทุนไปยังสหรัฐฯ

  ในช่วงท้าย นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวอวยพรให้เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ และครอบครัวประสบความสุขและความสำเร็จ พร้อมฝากความปรารถนาดี ไปยังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ภริยา และครอบครัวด้วย ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีหวังว่า เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ เมื่อพ้นจากหน้าที่ จะสานต่อผลประโยชน์ และเกื้อกูลให้ความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐฯ ดำเนินไปอย่างราบรื่น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไมเคิล จอร์จ ดีซอมเบรรัฐบาลไทยประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวการเมืองทูตสหรัฐข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 01:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์