วรยุทธ์สองมือสู้กัน

ข่าว

  วรยุทธ์สองมือสู้กัน

  กิเลน ประลองเชิง

   20 ม.ค. 2564 05:01 น.

   หมอทวีศิลป์ วิษณุโยธิน พูดให้เราระวังตัวกลัวภัยโควิด-19 ทุกก่อนเที่ยงวัน แต่เมื่อวันเสาร์ตอนท้ายหมอทิ้งประเด็นให้คิดถึง คนจนๆจะตกงาน เมื่อเจ้าของกิจการเลิกจ้าง ถ้าเปรียบเหรียญสองด้าน เหรียญด้านนี้ ในเวลาตัวเลขคนติดเชื้อยังสูง หมอพูดถึงน้อยมาก

   ผมเชื่อว่าเมื่อเราอยู่ในเกณฑ์คุมการแพร่ระบาดได้ เราก็คงต้องเร่งชวนคนออกไปเที่ยว ออกไปใช้เงิน เพื่อให้เงินหมุนไปๆ เหมือนในช่วงกลางปีถึงปลายปีที่แล้ว เพราะนี่คือยารักษาโรคจน เท่าที่พอทำได้ขนานแรกๆ

   ตลอดเวลาที่หมอทวีศิลป์ ออกมาทำหน้าที่...ผมมักคิดถึง...หมออีกคน ก็หมอเบิร์ท หรือหมออภิสมัย ศรีรังสรรค์ ที่นอกจากมีดีกรีหมอ ยังมีดีกรีนางงามนำหน้า ที่ยังจำได้ว่าครั้งหนึ่งนานมาแล้ว สองหมอเดินสายพบสื่ออยู่พักหนึ่ง

   คิดถึงไก่ ไก่ก็มา ผมเพิ่งรู้ว่าที่หมออภิสมัยหายหน้า เพราะไปทำงานในโรงพยาบาลเอกชน งานออกสื่อคราวนี้ เห็นทีต้องถือเป็นงาน “จิตอาสา” พอเข้าใจได้ว่า หมออภิสมัยคงออกมาช่วยทำความยาก ของงานให้ง่ายขึ้น

   งานที่ต้องใช้ศิลปะ พูดจาให้ตระหนัก ให้รู้จักรักตัวกลัวภัย...ทั้งขู่ให้กลัว และปลอบให้กล้าไปพร้อมกัน ไม่ใช่งานง่ายๆ

   งานของหมอทำให้ผมนึกถึงนิทาน...เรื่องของพ่อค้าอาวุธสมัยโบราณ ตอนขายหอก แกก็คุยว่า นี่คือหอกที่คมและแข็งกล้าที่สุดในโลก ไม่มีโล่แบบไหน ที่หอกนี่แทงไม่ทะลุ ลูกค้าเชื่อก็ฮือฮาซื้อกันไปใช้

   แต่พอตอนแกขายโล่ แกก็คุย...โล่นี้เหนียวแน่นทนทาน ไม่มีหอกใดในโลกแทงทะลุได้...สไตล์เดิม

   บังเอิญมีลูกค้าเก่าจำเรื่องที่แกโม้เรื่องหอกได้ ก็ถาม โล่ของแก ถ้าใช้หอกของแก...แทงล่ะ ผลจะเป็นยังไง

   นิทานเรื่องนี้ไม่มีคำสอนต่อท้ายเหมือนนิทานสุภาษิต ที่ผมอ่านตอนเรียนชั้น ป.เตรียม

   เรื่องทำนองเดียวกันนี้ มีอยู่ในนิยายจีนเรื่องมังกรหยก ที่กิมย้ง แต่งครับ จิวแป๊ะทง ผู้เฒ่าเด็กดื้อ ตอนถูกอึ้งเอี๊ยะซือ มารบูรพา จับขังอยู่ในเกาะดอกท้อ...ก็ฝึกวิทยายุทธ์เก่งกาจจนบรรลุ แต่หาคู่ซ้อมไม่ได้

   เหงานัก...จิวแป๊ะทง ก็ทดลองใช้สองมือสู้กันเอง สู้ไปๆ จนแยกจิตหนึ่งออกเป็นสอง ถึงขั้นบรรลุก็เพิ่มพลังฝีมือเป็นสองเท่า ตั้งชื่อว่า วิชาสองมือสู้กัน

   วรยุทธ์นี้“ก๋วยเจ๋ง” พระเอกมังกรหยกภาค 1 ก็ได้ไป กลายเป็นจอมยุทธ์ไร้เทียมทาน ไปทั้งศิษย์อาจารย์

   ในหนังสือ “กิมย้งคิด แจ็ค หม่าทำ วิชายอดคน” (สำนักพิมพ์ หจก.ซีแอนด์เอ็นบุ๊คส์) คุณอภิวัฒน์ สุนันท์ยืนยง เอาไปเปรียบกับแจ็ค หม่า ผู้ยิ่งใหญ่แห่งอาลีบาบา เจ้าพ่ออีคอมเมิร์ซ...ผู้มีเครือข่ายธุรกิจกว้างไกลไปทั่วโลก

   วันหนึ่งนักข่าวไปสัมภาษณ์ จึงรู้ว่า “แจ็ค หม่า” หา “ Word” ง่ายๆ ในคอมพิวเตอร์ไม่เป็น ดูหนังวีซีดีก็ไม่เป็น

   มีคนถาม...แจ็ค หม่าก็บอกว่า อยากรักษาความไม่เอาไหนแบบนี้ไว้

   “หากสิ่งที่คิดออกมาแล้ว ผมเองยังใช้ไม่เป็น แสดงว่าคนอีก 80% ก็ยังใช้ไม่เป็น”

   “นี่มิใช่แจ็ค หม่า ใช้วิชาสองมือขัดแย้ง สร้างธุรกิจเพื่อผู้คนหรอกหรือ?”อภิวัฒน์ สุนันท์ยืนยง ว่า

   ผมนึกถึงนายกฯประยุทธ์ครับ งานสู้กับโควิด-19 ตรงหน้า เป็นงานยากมาก หนักมาก แต่หากมุ่งมั่นจะรักษาชีวิตคนให้รอด ด้วยการสั่งหยุดกิจการ...จนนานเกินไป ความหวังที่จะให้เศรษฐกิจจะฟื้นคืน ก็จะยิ่งยืดเวลา

   การใช้หมอที่เก่งทางจิตวิทยา อย่างหมอทวีศิลป์ หรือหมออภิสมัย มาพูดซื้อเวลาให้ผู้คน ไม่ว่าฝ่ายชาวบ้านที่ต้องหยุดอยู่กับบ้าน หรือ
   ฝ่ายพ่อค้าแม่ขาย ธุรกิจเล็กใหญ่ ต้องอดทนต่อไป และต่อไป

   คงเป็นไปได้ ก็ชั่วระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งไม่นานเกินไป

   ผมตั้งใจ เอาเรื่องวิชาสองมือสู้กัน ของ จิวแป๊ะทง ในนิยาย และแจ็ค หม่า ในชีวิตจริง มาให้อ่านในวันนี้ หวังว่าผู้นำอย่างพลเอกประยุทธ์จะเห็นช่องทางใช้ ถ้าใช้ประโยชน์ได้ มีโอกาสจะเป็นผู้นำต่อ ถึงตอนนั้นข้อครหาเผด็จการ ถือเป็นเรื่องเล็กน้อย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ชักธงรบกิเลน ประลองเชิงมังกรหยกแจ็ค หม่ากิมย้งหนังสือ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 08:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์