ไลฟ์สไตล์
100 year

"อิสระ" แนะดูโมเดลสิงคโปร์ ทำประชามติเปิดบ่อนถูกกฎหมาย

ไทยรัฐออนไลน์
18 ม.ค. 2564 03:51 น.
SHARE

"อิสระ" แนะดูสิงคโปร์ ทำประชามติเปิดบ่อนถูกกฎหมาย สร้างรายได้ 6 หมื่นล้าน คิดเป็น 1 ใน 5 เท่างบสู้โควิดฯ เผย กมธ.ถกฝุ่นตลบใน ม.15 ควรชี้นำผลดี-เสีย ในคำถามซาวเสียงหรือไม่

เมื่อวันที่ 16 ม.ค.ที่ผ่านมา นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะคณะ กมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ รัฐสภา กล่าวถึงการแก้ปัญหาบ่อนการพนัน ที่เริ่มมีบางฝ่ายเสนอให้ทำบ่อนถูกกฎหมายภายในประเทศว่า  ต้องหาจุดสมดุลให้ได้ว่า จะเลือกคำนึงถึงผลเสียต่อปัญหาสังคม ครอบครัว อาชญากรรม คงไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงาม หรือจะมองมิติสร้างกาสิโนบนดินอย่างถูกกฎหมาย เพื่อขจัดส่วยสีเทาเปลี่ยนเป็นภาษีนำเข้ารัฐ ขอยกตัวอย่างกาสิโนครบวงจรในประเทศสิงคโปร์ ซึ่งเก็บภาษีเข้ารัฐได้กว่า 6 หมื่นล้านบาท คิดเป็นเกือบ 1 ใน 5 ของงบเงินกู้โควิดฯ 4 เเสนล้านบาท ทว่าแต่ประเทศสิงคโปร์มีการคัดกรองนักเล่นอย่างเข้มข้น นักท่องเที่ยวต่างประเทศเข้าฟรี แต่คนในประเทศต้องเสียค่าธรรมเนียมเข้าเล่น ครั้งละประมาณ 3,000 บาท มี "สภาป้องกันปัญหาการพนันแห่งชาติ" หรือ NCPG รวมถึงกรมและกระทรวงที่เกี่ยวกับครอบครัวคอยกำกับดูแล เช่น หากภรรยาหรือคนในครอบครัวเห็นว่า สามีของตนเริ่มถูกผีพนันเข้าสิงเป็นหนี้เป็นสิน สามารถลงทะเบียนเเจ้งทางการผ่านระบบที่วางไว้ได้ พร้อมเหตุผลประกอบ สามีก็หมดสิทธิเข้าบ่อน คนสิงคโปร์จะเข้าบ่อนได้ จึงจะต้องได้รับการรับรองจากสมาชิกในครอบครัว มีสถานะการเงินพร้อม หากวันใดเริ่มจะกู่ไม่กลับ ก็มีระบบที่รัฐเซตให้ร้องเรียนอย่างรัดกุม ห้ามโฆษณาในทีวี และบอกถึงความร้ายกาจของการพนันเข้าไปในบทเรียนสำหรับเด็กเป็นต้น ทำให้สิงคโปร์เเม้จะมีบ่อน เเต่มีปัญหาสังคมจากบ่อนค่อนข้างน้อย 

ข่าวแนะนำ

นายอิสระ กล่าวต่อว่า ตนไม่ได้เสนอให้ทำกาสิโนแบบเขา แต่จะชี้ให้เห็นเหรียญที่มีสองด้าน กว่าโมเดลกาสิโนสิงคโปร์จะเป็นจริง สร้างการจ้างงาน ทำเงินหมุนเวียนในระบบมหาศาล ต้องผ่านการถกเถียงหลายด่าน เคยถูกต่อต้านจากหน่วยงานที่เกี่ยวกับศาสนา และครอบครัวในสิงคโปร์ แถมมีการล่ารายชื่อกดดันรัฐบาล สุดท้ายจบลงที่การสำรวจความคิดเห็นจากประชาชน ว่า เอาเหรียญด้านไหนและประเทศไทยเองคิดว่า หากจะมีการทำประชามติฟังเสียงประชาชนในเรื่องบ่อนถูกกฎหมาย ก็เป็นทางเลือกหนึ่ง อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 15 ม.ค.ที่ประชุมคณะ กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ได้หารือกันเรื่อง มาตรา 15 ว่า เกณท์ในการทำประชามติต้องมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง สิ่งที่กมธ.ทั้ง ส.ส.ฝ่ายค้าน ส.ส.รัฐบาล รวมถึง ส.ว.กำลังถกเถียงกันอยู่ คือ ในอนุมาตรา 5 ว่าควรระบุผลดีผลเสียในคำถามประชามติหรือไม่ โดยถกเถียงกันอย่างเข้มข้น ฝ่ายหนึ่งเห็นว่าหากเขียนผลดี ผลเสียในคำถามประชามติด้วยจะเป็นการชี้นำ ซึ่ง กมธ.ยังไม่ได้ข้อสรุปแต่จะพิจารณากันอย่างรอบคอบเเน่นอน ส่วนตนเชื่อว่าการพิจารณาในประเด็นนี้ เหมือนเป็นการยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว เพราะในอนาคตอาจมีการทำประชามติเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ รวมถึงทำประชามติเรื่องบ่อนกาสิโนถูกกฎหมายด้วยก็ได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บ่อนบ่อนถูกกฎหมายบ่อนคาสิโนบ่อนการพนันสิงค์โปร์อิสระ เสรีวัฒนวุฒิรัฐสภาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 13:19 น.