ไลฟ์สไตล์
100 year

ศรีสุวรรณ เผย "แม่ฮ่องสอน-ตาก" ซ้ำรอย “พิมรี่พาย” แม่เกิบ จ่อร้อง สตง.

ไทยรัฐออนไลน์
17 ม.ค. 2564 17:25 น.
SHARE

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เผย แม่ฮ่องสอน-ตาก ซ้ำรอย “พิมรี่พาย” แม่เกิบ ที่เชียงใหม่ โครงการส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทน ติดตั้งโซลาร์เชลล์ ถูกทิ้งร้าง จ่อร้อง สตง.ตรวจสอบเพิ่มแน่ นัด 18 ม.ค.

วันที่ 17 ม.ค. 2564 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า จากกรณีโครงการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ของ กอ.รมน. มีสภาพทิ้งร้างใน จ.แม่ฮ่องสอน ระบุเป็นโครงการส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทน โดยติดตั้งเป็นระบบสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์แก้ปัญหาภัยแล้ง พร้อมระบบกรองน้ำในพื้นที่ กอ.รมน.ภาค 3 จำนวน 20 ระบบ 20 หมู่บ้าน จุดละประมาณ 2 ล้านกว่าบาท รวม 45,590,000 บาท ในพื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอน 12 จุด และ จ.ตาก 8 จุด เมื่อปี 2561 ซึ่งผ่านมากว่า 2 ปี ซึ่งมีพลเมืองดีไปตรวจสอบพบว่า ทุกจุดอยู่ในสภาพไม่ได้ใช้งาน บางแห่งอยู่ในสภาพทิ้งร้างนั้น กรณีดังกล่าวอาจมีลักษณะใกล้เคียงกับโครงการติดตั้งโซลาร์เชลล์ ซึ่ง กอ.รมน.ดำเนินการที่ อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ และถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์ถึงมูลค่าและค่าใช้จ่ายที่แพงเกินไปหรือไม่ เมื่อเปรียบเทียบราคากับกรณีของพิมรี่พาย ที่ไปดำเนินการที่หมู่บ้านแม่เกิบ อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ซึ่งสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยได้นำความไปร้องเรียนต่อสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ให้ตรวจสอบไปแล้วเมื่อ 13 ม.ค.64 ที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

“โครงการที่ กอ.รมน.ดำเนินการที่ จ.แม่ฮ่องสอน และ จ.ตาก ดังกล่าวเกินระยะเวลามากว่า 2 ปีแล้ว จึงน่าจะเกินเวลาของการประกันผลงานตามที่กฎหมายกำหนดแล้ว ก็เชื่อว่าอาจจะเป็นการดำเนินโครงการที่ไม่มีความคุ้มค่า ไม่มีผลสัมฤทธิ์ หรือไม่มีประสิทธิภาพตามที่กฎหมายกำหนด และอาจขัดต่อ พ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้าง และการบริหารพัสดุภาครัฐ 2560 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ 2542 หรืออาจมีการกระทำการอันเข้าข่ายความผิดตามกฎหมายว่าด้วยการตรวจเงินแผ่นดิน และกฎหมายว่าด้วยวินัยการเงินการคลังของรัฐ หรือการใช้จ่ายเงินแผ่นดินของ กอ.รมน. ที่อาจมีพฤติการณ์อันเป็นการทุจริตต่อหน้าที่ จงใจปฏิบัติหน้าที่ หรือใช้อํานาจขัดต่อบทบัญญัติแห่งกฎหมายหรือไม่ด้วย ดังนั้น สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยจึงจะนำความพร้อมหลักฐานไปร้องเรียนต่อสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ให้ตรวจสอบโครงการโชลาร์เชลล์ทั้ง 2 จังหวัดดังกล่าว ว่า เหตุใดจึงปล่อยทิ้งร้างและเสียหาย และดำเนินการเป็นไปตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องหรือไม่ อย่างไรหากพบว่ามีพฤติการณ์ที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย จะได้นำตัวผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาลงโทษตามครรลองของกฎหมายต่อไป นอกจากนั้นยังจะนำหลักฐานกรณีโครงการติดตั้งโชลาร์เชลล์ ซึ่ง กอ.รมน.ดำเนินการที่ อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ไปมอบเพิ่มเติมให้ สตง. ตรวจสอบเพิ่มเติมอีกด้วย โดยผมจะไปยื่นคำร้องในวันที่ 18 ม.ค.64 เวลา 10.00 น. ณ สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.)” นายศรีสุวรรณ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พิมรี่พายโซลาร์เซลล์กอ.รมน.ศรีสุวรรณ จรรยาแม่เกิบสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยกอ.รมน.ภาค 3สตง.ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 17:10 น.