ไลฟ์สไตล์
100 year

สายเขียวเฮ กมธ.ปลดล็อกกระท่อม พิจารณาแล้วเสร็จ จ่อเข้าสภา 27 ม.ค.นี้

ไทยรัฐออนไลน์
16 ม.ค. 2564 04:09 น.
SHARE

กมธ.ปลดล็อกกระท่อมพิจารณาเสร็จแล้ว "สมศักดิ์" คาดเข้าที่ประชุมสภา 27 ม.ค.นี้ หวังเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน เตรียมร่าง ก.ม.รองต่อ เชื่อเสร็จทัน 90 วัน "เทพไท" ชี้ช่วยลดคดี สร้างเป็นพืชเศรษฐกิจ พร้อมขอเจ้าหน้าที่อนุโลมช่วงทำกฎหมายรอง

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 15 ม.ค.64 ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่...)พ.ศ.... โดยมี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ในฐานะประธาน กมธ.เป็นประธานในการประชุม วาระเพื่อพิจารณาทบทวนร่าง พ.ร.บ.ทั้ง 8 มาตรา และปรับถ้อยคำเหตุผลและข้อเสนอแนะให้สมบูรณ์ ก่อนส่งเข้าบรรจุเข้าสู่ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาในวาระสองและสามต่อไป

ข่าวแนะนำ

จากนั้นเวลา 11.00 น. นายสมศักดิ์ แถลงภายหลังการประชุมว่า กมธ.ได้พิจารณาร่าง พ.ร.บ ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่...) พ.ศ.... เสร็จเรียบร้อยแล้ว และได้ประสานกับทางสภาผู้แทนราษฎร เพื่อบรรจุเข้าสู่วาระการประชุม คาดว่าในัวนที่ 27 ม.ค.นี้ น่าจะเข้าสู่การประชุมในวาระสองและสาม โดยบรรยากาศการประชุมที่ผ่านมา กมธ.ทุกท่านมีความเห็นไปในทิศทางเดียวกัน และยินดีทำให้ร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้เป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน โดยในชั้น กมธ.มีการปรับแก้มาตราเดียว คือ มาตรา 2 เกี่ยวกับระยะเวลาการบังคับใช้หลังประกาศในราชกิจนุเบกษาจากเดิม 180 วันเหลือ 90 วัน เพราะจะต้องมีระยะเวลาให้กับการออกกฎหมายรองตามมา คือ พ.ร.บ.พืชกระท่อม ที่เป็นการควบคุมและป้องกันไม่ให้เยาวชนไปยุ่งเกี่ยว และป้องกันนำไปใช้เป็นสารเสพติด ซึ่ง กมธ.ทุกคนพร้อมที่จะกลับมาร่าง พ.ร.บ.พืชกระท่อมอีกครั้ง เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องและเป็นประโยชน์กับประชาชน ซึ่งเรามั่นใจว่าจะร่างทัน 90 วันแน่นอน 

ด้าน นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะรองประธาน กมธ. กล่าวว่า กมธ.ชุดนี้ประชุมรวดเร็วมาก โดยข้อสรุปของร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ คือ การนำพืชกระท่อมออกจากบัญชียาเสพติดประเภท 5 และยกเลิกบทลงโทษ ทำให้ประชาชนสามารถบริโภคได้โดยไม่มีความผิด เว้นแต่นำไปผสมสารเสพติดชนิดอื่น และช่วงระยะเวลา 90 วัน หลัง พ.ร.บ.ประกาศใช้ เราได้ขอความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ผู้บังคับใช้กฎหมายโดยอนุโลมและใช้ดุลพินิจพิจารณา ทั้งนี้ท่ผ่านมามีคดีที่เกี่ยวกับพืชกระท่อมประมาณ 15,000 คดีต่อปี ซึ่งกฎหมายฉบับนี้จะช่วยชาวบ้านที่ใช้ตามวิถีชีวิต ไม่ต้องถูกจับเสียค่าปรับและติดคุก รวมถึงส่งเสริมพืชกระท่อมให้เป็นพืชเศรษฐกิจของประเทศด้วย ทั้งนี้ ร่าง พ.ร.บ.พืชกระท่อม ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เสนอ อยู่ในชั้นการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา ซึ่งตนจะเสนอให้พรรคประชาธิปัตย์ ยกร่าง พ.ร.บ.พืชกระท่อมเพื่อเสนอไปพร้อมกับร่างของ ครม. โดย กมธ.ชุดนี้ตนจะเชิญ นายสมศักดิ์ มาเป็นประธาน กมธ.ด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระท่อมปลดล็อกกระท่อมพืชกระท่อมกมธ.ปลดล็อกกระท่อมบัญชียาเสพติดรัฐสภาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 19:49 น.