ไลฟ์สไตล์
100 year

ได้ฤกษ์ 25 ม.ค.ชงญัตติซักฟอก นายกฯ-4 รมต. “ป้อม” หลุดโผ! สอยสิระ รอบ 2

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
16 ม.ค. 2564 05:25 น.
SHARE

ฝ่ายค้านได้ฤกษ์ยื่นญัตติซักฟอกรัฐบาล 25 ม.ค. ลงดาบเชือดอภิปรายรายบุคคล ล็อกเป้าถล่ม นายกฯกับ 4 รมต. ลาก “อนุพงษ์-อนุทิน-จุรินทร์-สุชาติ” ขึ้นเขียงขย่มเน้นๆปมล้มเหลวคุมโควิดระบาดหนัก “ประเสริฐ-วันนอร์” ดักคออย่าเล่นแง่เตะถ่วงดองญัตติด่วน คาดตั้งวงโซ้ย 17-27 ก.พ. พรรคร่วมฝ่ายค้านเท 145 ส.ส.ยื่น “ชวน” ส่งศาลรัฐธรรมนูญสอย “สิระ” อีกรอบ “เสรีพิศุทธ์” ท้าจะแสดงอิทธิฤทธิ์ดึงชื่อใครออกได้อีกไหม “ไพบูลย์” ลั่นขวางทุกทาง “ก้าวไกล” เสนอแก้ ม.112 กอ.รมน.แจงยิบโซลาร์เซลล์อมก๋อยหั่นลงแล้วจาก 54 เหลือ 45 ล้าน อ้างแพงกว่าของเน็ตไอดอล เพราะมีส่วนควบเยอะกว่ากกต.แขวนไม่รับรองนายก อบจ. 44 จังหวัด พื้นที่ชนช้าง “เชียงใหม่ เชียงราย สงขลา ปากน้ำ” ร้องเรียนเพียบ

พรรคฝ่ายค้านได้ฤกษ์ยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ในวันที่ 25 ม.ค.เพื่อเปิดการอภิปรายไม่ไว้วางใจกลางเดือน ก.พ. โดย กำหนดเป้าหมายอภิปรายนายกรัฐมนตรีกับ 4 รัฐมนตรี ขณะเดียวกันพรรคร่วมฝ่ายค้านพร้อมใจยื่นรายชื่อ 145 ส.ส. ยื่นถอดถอนนายสิระ เจนจาคะ ส.ส. กทม. พรรคพลังประชารัฐ อีกครั้ง

ข่าวแนะนำ

ฝ่ายค้านถกซักฟอก รบ.–ยื่นสอย “สิระ”

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 15 ม.ค. ที่พรรคเสรีรวมไทย หัวหน้าพรรคและแกนนำ 6 พรรคฝ่ายค้าน ได้ร่วมประชุมเพื่อหารือเตรียมความพร้อมการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล โดยให้แต่ละพรรคเสนอชื่อรัฐมนตรีและประเด็นที่จะอภิปรายไม่ไว้วางใจ ขณะ เดียวกัน พรรคการเมืองฝ่ายค้านยังได้นำรายชื่อ ส.ส. แต่ละพรรคมอบให้กับ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เพื่อนำไปยื่นต่อประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อยื่น ถอดถอนนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ พ้นจากการเป็น ส.ส. กรณีเคยต้องคำพิพากษา ศาลแขวงปทุมวัน ฐานฉ้อโกง อีกรอบหลังจากคำร้องก่อนหน้านี้ ศาลรัฐธรรมนูญไม่รับคำร้อง เพราะมี ส.ส. ถอนชื่อทำให้รายชื่อไม่ครบ

ชงด่วน “ชวน” ตั้งแท่นส่งศาล รธน.

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า ในวันที่ 15 ม.ค. พรรคร่วมฝ่ายค้านนำรายชื่อ ส.ส.แต่ละพรรคยื่นให้ตนอีกครั้ง ประกอบด้วยพรรคเสรีรวมไทย 10 คน พรรคเพื่อไทย 104 คน พรรคก้าวไกล 27 คน พรรคเพื่อ– ชาติ พรรคประชาชาติ พรรคพลังปวงชนไทย และ พรรคไทยศรีวิไลย์ รวม 4 คน รวมทั้งสิ้น 145 คน อยากให้นายสิระแสดงอิทธิฤทธิ์อีกครั้งว่าจะดึงใครให้ถอนรายชื่อได้อีกหรือไม่ ในวันที่ 15 ม.ค. จะให้ เจ้าหน้าที่ไปยื่นญัตติต่อสำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ส่งเรื่องไปยังนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ขอให้นายชวนรีบส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย อย่าใช้เวลานาน เบื้องต้นหากมีความชัดเจนว่ามีความผิดขอให้หยุดการปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ยื่นญัตติ 25 ม.ค.ขย่มรายบุคคลกลาง ก.พ.

ต่อมาเวลา 12.40 น. ที่พรรคเสรีรวมไทย ตัวแทน 6 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ร่วมกันแถลงโดย พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านจะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นรายบุคคลในวันที่ 25 ม.ค. เวลา 10.00 น. และจะอภิปรายไม่ไว้วางใจภายในกลางเดือน ก.พ. ขั้นตอนเตรียมดำเนินการทั้งการลงชื่อ การทำญัตติจะประชุมรายละเอียดเพื่อให้ลงตัวก่อน ส่วนผู้อภิปรายเห็นตรงกันแล้วว่ามีใครบ้าง แต่ไม่ขอเปิดเผยขณะนี้ เมื่อถามว่า จะเชิญนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ พรรคไทยศรีวิไลย์ ที่ประกาศตัวเป็นฝ่ายค้านอิสระมาร่วมด้วยหรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ตอบว่า ต้องตกลงกันอีกครั้งแต่ขณะนี้ยังไม่ได้เชิญมาร่วมด้วย

ดักคออย่าเล่นแง่เตะถ่วงญัตติด่วน

นายประเสริฐกล่าวว่า หลังจากยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจแล้ว ประธานสภาฯจะใช้เวลาตรวจสอบญัตติไม่เกิน 7 วัน จากนั้นประธานสภาฯจะส่งญัตติให้รัฐบาลพิจารณา คาดว่าจะเปิดอภิปรายได้กลางเดือน ก.พ. การยื่นอภิปรายครั้งนี้เป็นญัตติด่วนที่มีความสำคัญ ต่อการทำหน้าที่ของฝ่ายค้านในการตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล ส่วนกรอบเวลาอภิปรายยังไม่สามารถกำหนดได้ ขึ้นอยู่กับข้อมูลผู้อภิปราย นอกจากนี้ ตามข้อบังคับการประชุมสภาฯต้องให้สมาชิกทุกคนอภิปรายจนครบและจบทุกญัตติจึงปิดและลงมติได้ ต้องให้สมาชิกพูดเต็มที่และรัฐบาลมีเวลาชี้แจงเต็มที่เช่นกัน

“วันนอร์” คาดโซ้ยรัฐบาล 17–27 ก.พ.

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวว่า คาดว่าช่วงเวลาอภิปรายจะอยู่ระหว่างวันที่ 17-27 ก.พ. ที่ผ่านมารัฐบาลและฝ่ายค้านอยากอภิปรายโดยเร็ว เนื่องจากจะได้เอาเวลาไปปฏิบัติภารกิจอื่น แต่หากครั้งนี้สภาฯจะมาเล่นเกม อ้างมีญัตติค้างการพิจารณามาก จะนำญัตติอภิปรายไปไว้ในวาระท้ายไม่ได้ เพราะการอภิปรายถือเป็นญัตติด่วน ต้องบรรจุเป็นญัตติแรกๆ ญัตติอื่นสามารถค้างไว้ก่อนได้

พรรคร่วมฯยังกั๊กข้อมูลกลัวรั่วไหล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้านยังไม่ได้ลงมติชัดเจนจะอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีคนใดและเรื่องใด แต่เบื้องต้นให้พุ่งเป้าไปที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม กรณีการบริหารราชการผิดพลาดในสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 พรรคฝ่ายค้านแต่ละพรรคยังไม่ยอมเปิดเผยข้อมูลของตัวเองว่าเตรียมข้อมูลอภิปรายเรื่องใดไว้บ้าง เนื่องจากเกรงว่าข้อมูลจะรั่วไหลไปถึงฝ่ายรัฐบาล จะนัดหารือเพื่อสรุปประเด็นและตัวรัฐมนตรีที่จะถูกยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจอีกครั้ง วันที่ 24 ม.ค. จากนั้นวันที่ 25 ม.ค. จะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจให้ประธานสภาฯ

ล็อกเป้าเบื้องต้นนายกฯ-4 รมต.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้พรรคร่วมฝ่ายค้านได้หารือกันนอกรอบ สรุปเบื้องต้นว่า นอกจากนายกฯแล้ว รัฐมนตรีที่อยู่ในข่ายถูกยื่นอภิปรายประกอบด้วย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน และนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ เน้นไปที่ความล้มเหลวของแต่ละกระทรวง การควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ไม่ได้พุ่งเป้าไปที่การช่วยเหลือประชาชน ไม่สามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำจากพิษโควิด-19 ได้

“เผ่าภูมิ” แนะจ้างงานต่อเนื่อง 6 เดือน

นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ในฐานะ ผอ.ศูนย์นโยบายพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณี รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เห็นชอบร่วมกับผู้ประกอบการประคองการจ้างงานภาคการท่องเที่ยวและโรงแรมแบบจ่ายคนละครึ่งโดยไม่เลิกจ้างแรงงาน 2 เดือนว่า กระทรวงการท่องเที่ยวฯ มาถูกทางเล็งเห็นปัญหาและนำมาตรการคงการจ้างงานที่พรรคเพื่อไทยเสนอไปปรับใช้ แต่หน่วยงานด้านเศรษฐกิจ คลังและแรงงาน กลับไม่มีมาตรการลักษณะนี้ แต่สนับสนุนเพิ่มเป็นขั้นบันได (50-60%) ตามลักษณะธุรกิจ แปรผันตามโอกาสการอยู่รอด สนับสนุนจ่ายตรงผ่านนายจ้างไปยังลูกจ้าง 6 เดือน 2 เดือนสั้นเกินไป ควรระบุให้ดำรงการจ้างงานไม่น้อยกว่า 90% ของการจ้างงานเดิม

“เจ๊หน่อย” ยันยืนตรงข้ามเผด็จการ

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กกรณีมีการปล่อยข่าวจะไปร่วมตั้งพรรคกับทหารว่า ตามที่มีความพยายามปล่อยข่าวโดยผู้ไม่ปรารถนาดีว่าตนจะไปร่วมตั้งพรรคกับทหาร ขอเรียนยืนยันว่าจากพฤษภาทมิฬ 35 ผ่านมาถึงวันนี้ 29 ปี ตลอดชีวิตทางการเมือง ยืนตรงข้ามเผด็จการมาตลอด ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ไม่มีวันก้มหัวให้เผด็จการ และไม่มีวันจะยอมเป็นบันไดให้เผด็จการเหยียบยืนขึ้นไปเพื่อสืบอำนาจอย่างเด็ดขาด ใครปล่อยข่าวว่าตนจะร่วมมือกับเผด็จการ หันมาร่วมมือกัน ขับไล่เผด็จการ ดีกว่าไหม

“ไพบูลย์” ลั่นขวางทุกวิถีทางแก้ ม.112

นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพรรคก้าวไกลเตรียมเสนอแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ต่อสภาฯ ว่า ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง แม้เป็นสิทธิที่ทำได้ตามกระบวนการทางนิติบัญญัติ ตนมีสิทธิจะคัดค้านทุกวิถีทาง เมื่อถามว่าจะถึงขั้นยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญด้วยเหตุที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ครอบงำพรรคก้าวไกลหรือไม่ นายไพบูลย์กล่าวว่า ไม่อยากขู่ใคร หากเขามั่นใจขอให้ดำเนินการตามที่คิดไว้ มั่นใจว่าจัดการได้ เมื่อถามว่าการใช้มาตรา 112 กับกลุ่มนักศึกษาจนเกินเหตุเป็นเหตุผลที่พอฟังได้หรือไม่ต่อการแก้ไขกฎหมาย นายไพบูลย์กล่าวว่า นักศึกษามีปัญหาในวิธีคิดและการนำเสนอ ไม่อยากพูดข่มขู่ แต่หากเขามั่นใจขอให้ดำเนินการเรื่องดังกล่าว

กอ.รมน.แจงโซลาร์เซลล์หั่นงบฯแล้ว

เมื่อเวลา 13.50 น. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) แถลงถึงโครงการส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทนในพื้นที่ห่างไกลทุรกันดาร อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ของ กอ.รมน.ภาค 3 หรือโซลาร์เซลล์ที่ราคาแพงจนผิดสังเกตว่า เดิมเสนอราคา 54 ล้านบาท แต่กองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานลงพื้นที่สำรวจปรับเหลือ 45.1 ล้านบาท ติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าเซลล์แสงอาทิตย์ 215 กิโลวัตต์ ระบบเก็บพลังงาน (แบตเตอรี่ลิเธียม) 998 กิโลวัตต์/ชั่วโมง โครงข่ายไฟฟ้าชุมชน 5,409 เมตร เสาไฟฟ้าแสงสว่างพลังงานแสงอาทิตย์ 120 ชุด และโรงคลุมแบตเตอรี่ 5 แห่ง สำรวจความต้องการของประชาชน 3 อบต.ได้แก่ อบต.สบโขง อบต.แม่ตื่น และ อบต.ม่อนจอง ประชุมเห็นชอบในปี 2561 กอ.รมน.ภาค 3 จึงขอสนับสนุนงบจากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานในปี 2562

ยันมีส่วนควบเยอะกว่า “พิมรี่พาย”

พล.ต.ธนาธิปกล่าวอีกว่า การจัดซื้อจัดจ้างทำตามกฎหมาย ประกวดราคาระบบอิเล็กทรอนิกส์ มีผู้ยื่นเสนอราคา 3 ราย เอกสารถูกต้องครบถ้วน 2 ราย คือ บ.ทีซัส อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด และบ.บี.เอ็น.โซล่าร์ เพาเวอร์ จำกัด ส่วนกิจการร่วมค้า เอ็ม เอ็ม ที่เสนอราคาต่ำสุดเอกสารไม่ถูกต้องครบถ้วน 11 รายการ บ.บี.เอ็น.โซล่าร์ เพาเวอร์ จำกัด เป็นผู้ชนะที่เปรียบเทียบราคาแพงกว่าของ น.ส.พิมพ์พรรณ สรัลรัชญ์หรือพิมรี่พาย เน็ตไอดอลชื่อดังที่ติดตั้งในหมู่บ้านแม่เกิบ เพราะมีอุปกรณ์ส่วนควบหลายส่วน กอ.รมน.ภาค 3 ยินดีร่วมมือหากใครจะลงพื้นที่ตรวจสอบ ยืนยันว่าไม่มีการฟ้องกลับกับคนโจมตีกอ.รมน.ถือเป็นเรื่องดีที่ช่วยตรวจสอบการใช้จ่ายเงินภาครัฐ กอ.รมน.ไม่ทำโครงการนี้ในหมู่บ้านแม่เกิบ เพราะอยู่ไกลจาก 4 หมู่บ้านในกลุ่มเดียวกัน แต่จะทำแผนติดตั้งให้อยู่แล้ว เพราะเป็นพื้นที่ทุรกันดารไม่มีไฟฟ้าใช้ ที่มีเพจดังรายงานมีแผงโซล่าเซลล์ของ กอ.รมน. 20 จุด ใน จ.ตาก และแม่ฮ่องสอน เมื่อปี 2561 ใช้งบฯรวม 45,590,000 บาท ใช้งานไม่ได้สักจุด ได้ตรวจสอบกับ กอ.รมน.ภาค 3 พบว่าเมื่อเดือน ก.ค.63 มีการเข้าไปแก้ไขตรวจสอบทั้ง 20 จุด ตามวงรอบปกติของประกันบริษัทที่ดูแลแล้ว เชื่อว่ามีบางจุดอาจต้องซ่อมแซมหรือใช้ไม่ได้ แต่คงไม่ถึง 20 จุด ไปตรวจสอบกับประชาชนในหมู่บ้านว่าใช้งานได้จริงหรือไม่ มีประกันอยู่

“จรุงวิทย์” ชี้ซื้อวัคซีนโควิดหาเสียงได้

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงการเตรียมเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรีในวันที่ 28 มี.ค.ว่า สัปดาห์หน้าจะประชุมร่วมกับ กกต.จังหวัดประชาสัมพันธ์ให้ตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะ ต้องห้าม หากไม่มีคุณสมบัติแล้วมาลงสมัคร กฎหมายให้ กกต.ต้องดำเนินคดีอาญา ฐานรู้แล้วว่าไม่มีสิทธิลงสมัครแต่ยังลงสมัคร ที่ผ่านมาผู้สมัครส่วนใหญ่รู้อยู่แล้วว่าไม่มีสิทธิแต่ยังมาลงสมัคร โดยเฉพาะกรณีต้องคำพิพากษาจำคุก ปัจจุบันการตรวจสอบเพียงใช้เลขบัตรประจำตัว 13 หลักประสานไปยังศาลยุติธรรมได้ง่าย กรณีผู้สมัครนายกและสมาชิกสภาเทศบาลจะนำประเด็นจัดซื้อวัคซีนป้องกันโควิดไปใช้หาเสียงหากเป็นนโยบายที่จะทำประโยชน์เพื่อท้องถิ่น สามารถทำ ได้ไม่เข้าข่ายเป็นการสัญญาว่าจะให้หรือจูงใจให้เลือก ไม่เหมือนกับประกาศว่าจะยกเงินเดือนทั้งเดือนให้ อย่างนี้ถือว่าเป็นการสัญญาว่าจะให้ ไม่สามารถทำได้

แขวนไม่รับรองนายก อบจ. 44 จังหวัด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการประชุม กกต.เมื่อวันที่ 14 ม.ค.มีรายงานว่า กกต.ประกาศรับรองนายกอบจ.รวมทั้งสิ้น 32 จังหวัด และรับรอง ส.อบจ.รวม 1,946 คนจากทั้งหมด 2,316 คน ส่วนนายกอบจ.และ ส.อบจ.ที่ กกต.ยังไม่ประกาศรับรองผลเนื่องจากมีเรื่องร้องเรียนแยกเป็นนายก อบจ. 44 จังหวัด และสมาชิก อบจ. 370 คน โดย 32 จังหวัด ที่รับรองนายก อบจ.แล้ว คือ กระบี่ กำแพงเพชร ขอนแก่น จันทบุรี ชัยนาท ตราด ตาก นครนายก นครราชสีมา นครสวรรค์ ปราจีนบุรี ปัตตานี พะเยา พังงา พิษณุโลก เพชรบุรี เพชรบูรณ์ แพร่ ราชบุรี ลำปาง ลำพูน ศรีสะเกษ สตูล สมุทรสงคราม สิงห์บุรี สุโขทัย สุรินทร์ หนองคาย หนองบัวลำภู อ่างทอง อุดรธานี และอุทัยธานี ส่วนนายก อบจ.ที่ กกต.แขวนไว้ยังไม่มีการรับรองจำนวน 44 จังหวัด ได้แก่ กาญจนบุรี กาฬสินธุ์ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ชัยภูมิ ชุมพร เชียงราย เชียงใหม่ ตรัง นครปฐม นครพนม นครศรีธรรมราช นนทบุรี นราธิวาส น่าน บึงกาฬ บุรีรัมย์ ปทุมธานี ประจวบคีรีขันธ์ พระนครศรีอยุธยา พัทลุง พิจิตร ภูเก็ต มหาสารคาม มุกดาหาร แม่ฮ่องสอน ยโสธร ยะลา ร้อยเอ็ด ระนอง ระยอง ลพบุรี เลย สกลนคร สงขลา สมุทรสาคร สระแก้ว สระบุรี สุพรรณบุรี สมุทรปราการ สุราษฎร์ธานี อำนาจเจริญ อุตรดิตถ์ และอุบลราชธานี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซักฟอกรัฐบาลอภิปรายไม่ไว้วางใจประยุทธ์ จันทร์โอชาประวิตร วงษ์สุวรรณสิระ เจนจาคะสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 16:09 น.