ไลฟ์สไตล์
100 year

โฆษก ศบค. เผย “บิ๊กตู่” จ่อหารือสังคมปมบ่อนถูกกฎหมาย มุ่งสู่การแก้ปัญหา

ไทยรัฐออนไลน์
15 ม.ค. 2564 12:49 น.
SHARE

โฆษก ศบค. เผย “บิ๊กตู่” ประชุมคอนเฟอเรนซ์ติดตามสถานการณ์ที่แม่สอด จ.ตาก หลังยังมีคนไทยจากเมียนมาพยายามลักลอบเข้ามา พร้อมเผย มีความคิดหารือบ่อนถูกกฎหมาย นำสู่การแก้ไขปัญหา

วันที่ 15 ม.ค. 2564 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. โฆษก ศบค. เผย “บิ๊กตู่” ประชุมคอนเฟอเรนซ์ติดตามสถานการณ์ที่แม่สอด จ.ตาก หลังยังมีคนไทยจากเมียนมาพยายามลักลอบเข้ามา พร้อมเผย มีความคิดหารือบ่อนถูกกฎหมาย นำสู่การแก้ไขปัญหา โดยในการแถลงช่วงหนึ่งได้กล่าวถึงช่วงเช้าที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมทางไกลผ่านระบบ VDO Conference กับโรงพยาบาลแม่สอด พร้อมด้วยผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กระทรวงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ว่า ปัจจุบัน จ.ตาก มีผู้ติดเชื้อสะสม 100 ราย มาจากต่างประเทศ 81 ราย เป็นของตัวจังหวัด 19 ราย รักษาตัวในโรงพยาบาล 67 ราย ในจำนวนนี้มาจากต่างประเทศ 65 ราย

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก รายงานว่ามีการวางแผนถึงการเตรียมความพร้อมเตียงโรงพยาบาล โดยใช้โรงพยาบาลชุมชน 3 แห่ง รวม 108 เตียง (ปัจจุบันใช้ 50 เตียง) หากมีผู้ป่วยมากขึ้นก็สามารถเติมเตียงได้ถึง 300 เตียง ขั้นต่อไปก็มีการเตรียมโรงพยาบาลสนามให้มากขึ้นได้ถึง 200 เตียง และในพื้นที่ก็มี Local quarantine (LQ) อยู่แล้ว โดยใช้สถานที่ของโรงแรมจำนวน 244 ห้อง ตอนนี้ใช้ไป 101 ห้อง และยังสามารถหาเพิ่มได้อีก

ในส่วนของความมั่นคง ซึ่งมีแนวชายแดนประมาณ 500 กว่ากิโลเมตร สนธิกำลังเจ้าหน้าที่แบ่งเป็น 3 ชั้น ชั้นนอก ชั้นใน และชั้นในสุด(ระดับชุมชน) รวม 175 จุด ซึ่งทางจังหวัดดำเนินการมาตลอด แต่ยังมีคนไทยจากเมียนมาพยายามลักลอบกลับเข้าประเทศ ซึ่งผู้ว่าฯ ตาก ก็พยายามเปิดช่องให้เข้ามาเพื่อกักตัว ซึ่งเรื่องความผิดนายกรัฐมนตรีบอกเอาไว้ก่อน โดยมีคนไทยเข้ามา 152 ราย ในจำนวนนี้พบติดเชื้อ 65 ราย นอกจากนี้ ในพื้นที่ก็ยังมีการคัดกรองเชิงรุกอย่างต่อเนื่อง โดยพบผู้ติดเชื้อประปราย

“เรื่องของบ่อน คนที่เข้ามา จ.ตาก ส่วนคนก็ไปเล่น นายกฯ ก็บอกอย่าเล่นเลย ตอนนี้ก็คงต้องหารือกันว่าการที่จะบ่อนถูกกฎหมาย ที่คุยกันในสังคมเป็นไปได้ไหม ขัดกับศีลธรรมหรือเปล่า บางกลุ่มก็ยอมรับ บางกลุ่มก็ยังไม่ยอมรับ สังคมต้องมีการพูดคุยกันในประเด็นนี้ คงได้มีการนำสู่แนวทางการแก้ไขปัญหา อย่างไรก็ตามแต่ ณ ตอนนี้ทำผิดกฎหมายไม่ได้”

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี ยังขอบคุณและรู้ว่าที่ทำงานกันอย่างหนัก พร้อมส่งกำลังใจและอวยพรปีใหม่ จากนั้นเน้นย้ำการปฏิบัติหน้าที่ของทหาร ตำรวจ รวมถึงการใช้โดรนเพื่อลดกำลังคน และชื่นชมความร่วมมือภาคประชาชนด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้ลักลอบเข้าประเทศบ่อนการพนันบ่อนเมียนมาแม่สอดประยุทธ์ จันทร์โอชาบิ๊กตู่

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 12:39 น.