ไลฟ์สไตล์
100 year

เร่งฝ่ายค้านซักฟอก ประธานชวนสะกิดเตือน เป็น ม.ค.สัปดาห์ที่ 3

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
15 ม.ค. 2564 05:20 น.
SHARE

“ชวน” สะกิดเร่งฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอก หวั่นโควิดเป็นอุปสรรคเวทีเชือด “ประเสริฐ” เผยร่นเร็วขึ้น 7 วันชงญัตติสัปดาห์ที่ 3 ของเดือน ม.ค. ขู่ขึงพืดขย่มแก้โควิดเหลว กู้เศรษฐกิจห่วย ปล่อยทุจริตบานฉ่ำ ทำขึงขังไม่มีซูเอี๋ยปล่อย “บิ๊กป้อม” ลอยนวล “สุธรรม-กิตติ” คืนรังซบเพื่อไทย โอ่ถ้าเป็นรัฐบาลสู้โควิดร้ายได้ดีกว่านี้แน่ “เพนกวิน-รุ้ง-ไมค์” ยกพวกบุก สภ.คลองหลวง จวก ตร.บุกรวบ “นิว มธ.” กลางดึกเจอข้อหา ม.112 ไม่ชอบธรรม ศาลธัญบุรีปล่อยตัวชั่วคราวห้ามทำผิดซ้ำ “ชัยธวัช-ปิยบุตร” ซัด ตร.ละเมิดสิทธิชาวบ้าน เดินหน้าชนเปิดสภาฯชงแก้ ม.112 กกต.เคาะ 28 มี.ค.เลือกตั้งนายกเทศมนตรีทั่วประเทศ

สถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นอุปสรรคสำคัญในการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร ล่าสุดนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ได้ประสานขอให้พรรคฝ่ายค้านเร่งยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลให้เร็วขึ้น โดยพรรคเพื่อไทยจะร่นเวลายื่นญัตติจากช่วงสัปดาห์ที่ 4 ของเดือน ม.ค. มาเป็นสัปดาห์ที่ 3 แทน

ข่าวแนะนำ

ฝ่ายค้านร่นเวลายื่นญัตติซักฟอก

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 14 ม.ค. ทีี่พรรคเพื่อไทย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลว่า เดิมจะยื่นเรื่องต่อประธานสภาผู้แทนราษฎรในสัปดาห์ที่ 4 ของเดือน ม.ค. แต่เลขานุการประธานสภาฯประสานขอให้ยื่นเร็วขึ้น ตั้งใจว่าถ้าเป็นไปได้อาจยื่นภายในสัปดาห์ที่ 3 ของเดือน ม.ค. จะมีความชัดเจนในวันที่ 15 ม.ค. พรรคร่วมฝ่ายค้านจะหารือกันเพื่อสรุปประเด็นครั้งสุดท้าย เมื่อถามว่าพรรคเพื่อไทยจะอภิปรายรัฐมนตรีกี่คน นายประเสริฐกล่าวว่า ตอนนี้ข้อมูลมาจากหลายทางคงเรียบร้อยในเร็ววันนี้ จะเป็นใครบ้างต้องหารืออีกครั้ง ข้อมูลพาดพิงไปถึงใครอภิปรายคนนั้น นายกฯอยู่ในประเด็นอภิปรายอยู่แล้ว

“ชวน” จี้เร็วหน่อยหนีวิกฤติโควิด

นายประเสริฐกล่าวอีกว่า ประเด็นหลักที่จะอภิปรายมีหลายเรื่องทั้งการแก้ปัญหาโควิด-19 สภาวะเศรษฐกิจ และการทุจริตหลายเรื่องประกอบกัน หลักฐานขอให้รอวันอภิปรายเพราะยังเปิดเผยไม่ได้ แต่ยืนยันว่าเรามีข้อมูลเพียงพอถึงขนาดจะดำเนินการต่อในการยื่นศาลรัฐธรรมนูญหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะมีนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้าน นำอภิปราย และนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย เป็นผู้อภิปรายหลัก เมื่อถามว่าประธานสภาฯรับปากจะเปิดอภิปรายได้ทันในสมัยนี้ใช่หรือไม่ นายประเสริฐตอบว่า ท่านบอกว่าอยากให้เร็วหน่อยเกรงว่าสถานการณ์โควิด-19 การประชุมสภาฯจะเป็นอย่างไรยังไม่ทราบ ถ้าเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญคงเกรงว่าช่วงเปิดวิสามัญจะทำได้สะดวกเพียงใด และการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เราได้หารือในพรรคเพื่อไทยเบื้องต้น หากมีการขยายสมัยประชุมสภาฯเกินกว่าวันที่ 28 ก.พ. จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง ไม่จำเป็นต้องไปเปิดประชุมสมัยวิสามัญ ต้องขอไปยังรัฐบาล เหมือนชดเชยเวลาที่เสียไป 3 สัปดาห์ การเปิดประชุมสมัยวิสามัญเป็นเรื่องของฝ่ายบริหาร ใช้เสียงสมาชิกเกินกว่ากึ่งหนึ่ง

ทำขึงขังข้อมูลถึงใครหวดไม่ไว้หน้า

เลขาธิการพรรคเพื่อไทยกล่าวว่า ฝ่ายค้านต้องดำเนินการให้เร็วที่สุด ไม่อยากให้ถูกบีบลดเวลาช่วงท้ายเหมือนปีก่อน ที่ยื่นญัตติก่อนพอสมควรแต่ถึงเวลาอภิปรายจริงวันที่ 26-28 ก.พ.63 และปิดสมัยประชุมเลย อยากให้มีเวลาอภิปรายพอสมควร ประชาชนได้รับฟังข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ปีที่แล้วเราอภิปรายข้ามเวลาเที่ยงคืน ประชาชนหลายคนไม่ได้ติดตามก็บ่นมา จึงอยากอภิปรายในเวลารับฟังได้ปกติ เมื่อถามว่าปีที่แล้วไม่มีชื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ทำให้หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตมีการซูเอี๋ยกัน นายประเสริฐตอบว่า เชื่อว่าภาพดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้น ถ้าข้อมูลการอภิปรายเกี่ยวไปถึงรัฐมนตรีท่านไหนจะนำมาอภิปรายแน่นอน พล.อ.ประวิตรระบุรู้จักฝ่ายค้านหลายคนยืนยันเราไม่เอาเรื่องส่วนตัวมาปะปนกับงาน ข้อมูลถึงใครไม่มีทางละเว้น เมื่อถามย้ำว่าจะอภิปราย พล.อ.ประวิตรหรือไม่ นายประเสริฐตอบว่า ยังเปิดเผยไม่ได้คงต้องรอดูข้อมูลที่พรรคร่วมฝ่ายค้านจะนำมาสรุปกันก่อน

“สุธรรม–กิตติ” คืนถ้ำเพื่อไทย

เมื่อเวลา 11.00 น. ที่พรรคเพื่อไทย นายพิชัย นริพทะพันธุ์ นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรค นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรค นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค ร่วม ต้อนรับนายสุธรรม แสงประทุม อดีต รมช.มหาดไทยและผู้ร่วมก่อตั้งพรรคไทยรักไทย (ทรท.) และนายกิตติ ลิ่มสกุล นักวิชาการอิสระ-นักเศรษฐมิติระดับโลก ผู้ริเริ่มความคิดนโยบายหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ โครงการ OTOP และนายภูมิใจ แสงประทุม บุตรชายนายสุธรรม สมัครเป็นสมาชิกพรรค โดยนายประเสริฐ กล่าวว่า ขอต้อนรับสมาชิกใหม่ทั้ง 3 ท่าน เป็นบุคคลที่มีความรู้ ความสามารถ จะเป็นกำลังสำคัญให้พรรคขับเคลื่อนในอนาคต ด้านนายภูมิธรรม กล่าวว่า ประชาชนต้องการมองหาทางรอดใหม่ๆ เป็นโอกาสดีจะระดมความคิดคนทุกกลุ่มมาทำงาน ขอต้อนรับทั้ง 3 ท่านกลับบ้านเก่า ขณะที่นายพิชัย กล่าวว่า ปัญหาหลักของประเทศไทยคือปัญหาเรื่องเศรษฐกิจและการศึกษาทั้ง 2 ท่านมีความรู้ ความสามารถทั้ง 2 ด้าน การได้คนมีความรู้ความสามารถเข้ามาเชื่อว่าจะสามารถช่วยประเทศได้

ฟุ้งถ้าเป็น พท.สู้โควิดทำได้ดีกว่านี้

นายสุธรรม กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยยังได้รับการสนับสนุนจากประชาชนอย่างกว้างขวาง เชื่อว่าพรรคเป็นสถาบันที่จะพาประเทศไปสู่ทางออกได้ โดยให้ประชาชนทุกคนมีส่วนร่วม ดีใจมากที่ได้กลับบ้านเก่าที่พี่ๆน้องๆช่วยกันรักษาไว้ให้ขณะออกไปสู้รบจับศึก จากนี้ไม่มีอะไรหนักถ้าเราช่วยกันแบกไว้

ด้านนายกิตติ กล่าวว่า จำเป็นอย่างยิ่งที่เราต้องบริหารเศรษฐกิจภายใต้สถานการณ์โควิดให้เสียหายน้อยที่สุด ถ้าวันนี้เป็นพรรคเพื่อไทยทำเราคงทำได้ดีกว่านี้ ไม่ปล่อยให้กลายเป็นแบบนี้ หากมีโอกาสได้ช่วยพรรคอีกครั้งจะผลักดันนโยบายการเงินการคลัง มีวิธีมากมายที่พรรคเสนอแนะได้ในเรื่องที่รัฐบาลกำลังจนปัญญาอยู่

ตำรวจบุกจับ นศ.มธ.กลางดึก

อีกเรื่อง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 22.30 น. วันที่ 13 ม.ค. ตำรวจ สภ.คลองหลวง เข้าจับกุมนายสิริชัย หรือนิว นาถึง นักศึกษามหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ (มธ.) ปี 1 ฐานผิดมาตรา 112 จากหอพักปิยมล ย่าน มธ.ศูนย์รังสิต ถนนเชียงราก ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี มาสอบสวนที่ สภ.คลองหลวง มี พล.ต.ต.ชยุต มารยาทตร์ ผบก.ภ.จ.ปทุมธานี สอบสวน มีนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ น.ส.ปนัสยา หรือรุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล นายภาณุพงศ์ หรือไมค์ จาดนอก และนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์ แกนนำกลุ่มราษฎร พร้อมแนวร่วมตามมารวมตัวให้กำลังใจและเรียกร้องให้ปล่อยตัวนายสิริชัยกว่า 100 คน นำสีสเปรย์สีขาวพ่นข้อความโจมตีตำรวจใส่กระจกโรงพัก ชูป้ายให้ยกเลิกมาตรา 112 จุดธูป 1 ดอก ปักไว้อาลัยให้มาตรา 112 ที่หน้า สภ.คลองหลวง และนำอาหารเม็ดสุนัขสาดใส่ตำรวจควบคุมฝูงชน

ศาลให้ประกันตัวไม่ต้องติดคุก

ต่อมาเวลา 08.00 น. วันที่ 14 ม.ค.ที่ศาลจังหวัดธัญบุรี ต.รังสิต อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ตำรวจนำตัวนายสิริชัย ส่งศาลขอฝากขัง มีนักศึกษาแนวร่วมกลุ่มราษฎรกว่า 30 คน มาให้กำลังใจ กระทั่งช่วงเที่ยงศาลอนุญาตให้ประกันตัวด้วยวงเงิน 150,000 บาทคิดเป็นร้อยละ 20 จำนวน 3 หมื่นบาท พร้อมใช้ตำแหน่งอาจารย์ มธ. เป็นหลักประกันขอปล่อยตัวชั่วคราว ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าผู้ต้องหาเป็นนักศึกษาระดับอุดมศึกษา มีอาจารย์เป็นผู้ประกัน น่าเชื่อว่าจะไม่หลบหนี จึงอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างสอบสวน ห้ามกระทำการทำนองเดียวกันซ้ำอีก

“นิว” ปลุกสู้เพื่อความเท่าเทียม

จากนั้นเวลา 12.20 น. นายสิริชัยเปิดเผยระหว่างเดินออกมาพบกลุ่มที่มาให้กำลังใจ ที่หน้าศาลจังหวัดธัญบุรีว่า ฝากไปถึงผู้บังคับใช้กฎหมาย ยิ่งแจ้งข้อ กล่าวหาก็ยิ่งสู้ ยิ่งใช้กฎหมายข่มขู่คนที่เห็นต่างจะยิ่งมาคนลุกขึ้นสู้ ขอให้ทุกคนต่อสู้ต่อไปจนกว่าความเท่าเทียม จะเกิดขึ้น ศาลได้นัดอีกครั้งวันที่ 8 เม.ย.

ผู้การฯยันมีหมายจับกลางดึกได้

ด้าน พล.ต.ต.ชยุต มารยาทตร์ ผบก.ภ.จ.ปทุม-ธานี กล่าวว่า กรณีถูกวิพากษ์วิจารณ์การเข้าจับกุมตัวนายสิริชัยกลางดึก เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมผู้ต้องหาเวลาใดก็ได้ เนื่องจากผู้ต้องหามีหมายจับ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งสิทธิและข้อหาให้ทราบ ผู้ต้องหายังได้โทรศัพท์ไปแจ้งให้ทนายความทราบ และเดินทางมาที่เกิดเหตุก่อนพาตัวไปตรวจค้นหาพยานหลักฐานเพิ่มเติม ซึ่งพบหลักฐานแต่เนื่องจากมีกลุ่มเพื่อนของผู้ต้องหาจำนวนมาก ตำรวจจึงพาตัวมา สภ.คลองหลวง และบอกว่าจะนำตัวไป บก.ตชด.คลองห้า เป็นเทคนิคของตำรวจ ไม่มีการหลอกล่อ

“ชัยธวัช” ซัดจับยามวิกาลละเมิดสิทธิ

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวว่า กรณีตำรวจจับกุมนายสิริชัย หรือนิว นาถึง นศ.มธ.ข้อหามาตรา 112 เป็นอีกครั้งที่เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายมาตรา 112 อย่างไม่เป็นธรรม ละเมิดสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานประชาชน จนกลายเป็นเครื่องมือปราบปรามทางการเมือง บุกจับกุมในยามวิกาลละเมิดสิทธิของผู้ถูกกล่าวหา ไม่ให้ติดต่อทนายความ บุกค้นสถานที่พักก่อนแสดงหมายค้น เป็นนโยบายผิดพลาดของนายกฯ ที่แถลงเมื่อ 19 พ.ย.63 ว่าจะใช้กฎหมายทุกฉบับ รวมทั้งมาตรา 112 ต่อนักเรียน นักศึกษาเพื่อให้บ้านเมืองสงบ ส่งผลให้ถึงขณะนี้มีผู้ถูกดำเนินคดีตามมาตรา 112 แล้ว 40 ราย 28 คดี ผู้ถูกดำเนินคดีที่มีอายุน้อยที่สุดคือ 16 ปี การบังคับใช้มาตรา 112 จะยิ่งทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างพระมหากษัตริย์กับประชาชนแย่ลงในสังคมประชาธิปไตย

เปิดหน้าชงแก้ไข ม.112 คุ้มครอง ปชช.

นายชัยธวัชกล่าวอีกว่า เมื่อสภาฯเปิดประชุมอีกครั้ง พรรคก้าวไกลจะยื่นร่างแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา ในฐานความผิดเกี่ยวกับการหมิ่นประมาททั้งหมด รวมถึงมาตรา 112 ร่างแก้ไข พ.ร.บ.การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 และร่างแก้ไข พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 เพื่อคุ้มครองและประกันเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชนตามหลักการขั้นพื้นฐานในระบอบประชาธิปไตย

“ปิยบุตร” กระทุ้ง ส.ส.ต้องกล้าลุย

ก่อนหน้านี้เมื่อเวลา 03.00 น. นายปิยบุตร เเสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊กหัวข้อ “ตำรวจ” กับ “โจร” ระบุหากตำรวจใช้อำนาจจับ อุ้ม ขังคนตามอำเภอใจ หรืออุ้มไปก่อนหากฎหมายทีหลัง มีโอกาสแปลงร่างเป็นโจรได้ทุกเมื่อ ถ้าตำรวจไป “อุ้ม” คนยามวิกาลโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ไม่เคารพสิทธิ ไม่มีหมาย ไม่แจ้งข้อหา ไม่ให้เขาแจ้งทนาย ไม่แจ้งสถานที่คุมตัว เราเรียกว่าการลักพาตัวหรือการบังคับบุคคลให้สูญหาย

ต่อมาเวลา 08.30 น. นายปิยบุตรโพสต์อีกว่า “ยกเลิก 112 ”ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 มีปัญหาในทุกมิติ ส.ส.ต้องผลักดันร่าง พ.ร.บ.แก้ไขประมวลกฎหมายอาญา เพื่อยกเลิกมาตรา 112 เร็วที่สุด อาจใช้โอกาสยกเลิกความผิดอาญาฐานหมิ่นประมาท ดูหมิ่นทั้งระบบไปในคราวเดียวกัน เราปล่อยให้ “อนาคตของชาติ” โดนตั้งข้อหาดำเนินคดีแบบนี้ต่อไปไม่ได้ ต้องไม่ลืมว่าเงินเดือน ตำแหน่ง คะแนนเสียงของ ส.ส.หลายคนมาจากพวกเขา การแสดงความกล้าหาญ ต่อสู้เพื่ออนาคตของชาติ ผลักดันแก้ไขกฎหมายดังกล่าวเป็นสิ่งต้องทำอย่างยิ่ง

14 แกนนำมอบตัวปักหมุดสนามหลวง

เมื่อเวลา 10.30 น. ที่ สน.ชนะสงคราม แกนนำกลุ่มราษฎร 14 คน ประกอบด้วยนายอรรถพล หรือครูใหญ่ บัวพัฒน์ นายชูเกียรติ หรือบุ๊ก แสงวงศ์ น.ส.สุวรรณ ตาลเหล็ก นายธานี สะสม นายสิทธิทัศน์ จินดารัตน์ นายณัทพัช อัคฮาด นายธนพ อัมพะวัติ นายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ นายธนชัย เอื้อฤาชา นายณวรรษ เลี้ยงวัฒนา นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง นายณัฐชนน ไพโรจน์ นายภัทรพงศ์ น้อยผาง และนายอดิศักดิ์ สมบัติคำ พร้อมทีมทนายความ เข้าพบ พ.ต.อ.สนอง แสงมณี ผกก.สน.ชนะสงคราม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติม กรณีจัดกิจกรรมปักหมุดคณะราษฎร ชุมนุมที่ท้องสนามหลวง และ ม.ธรรมศาสตร์ 19-20 ก.ย.63 โดยมีมวลชนกว่า 30 คน มาเล่นดนตรีร้องเพลงให้กำลังใจ ขณะที่ พ.ต.อ.สนองกล่าวว่า พนักงานสอบสวนเรียกกลุ่มราษฎร 15 คน มารับทราบข้อหายุยงปลุกปั่นตามมาตรา 116 เพิ่มเติม ตามหมายเรียกพามวลชนทำกิจกรรมปักหมุดคณะราษฎร ผู้ถูกหมายเรียกมาพบพนักงานสอบสวนเพียง 14 คน ส่วนนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์ ขอเลื่อนรับทราบข้อกล่าวหา

กกต.เคาะ ลต.นายกเทศมนตรี 28 มี.ค.

วันเดียวกัน สำนักงาน กกต.เผยแพร่ “แผนการจัดการเลือกตั้ง และประกาศกำหนดให้มีการเลือกตั้ง สมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี” หลังจากสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เเจ้งต่อ กกต.ว่า ครม.ได้ลงมติเมื่อวันที่ 12 ม.ค.2564 ให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี โดย กกต.ได้ประชุมกันแล้วมีมติเห็นชอบในหลักการตามร่างแผนการจัดการเลือกตั้ง ดังนี้ คือ กกต.จะออกประกาศกำหนดให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี ในวันที่ 1 ก.พ. หลังจาก กกต.ได้ประกาศแล้ว ผอ.การเลือกตั้งประจำเทศบาลโดยความเห็นชอบของ ผอ.การเลือกตั้งประจำจังหวัด จะออกประกาศ ผอ.การเลือกตั้งประจำเทศบาลให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี ในวันอาทิตย์ที่ 28 มี.ค. รับสมัครระหว่างวันที่ 8-12 ก.พ.

โควิดไม่ซาลง เลื่อนกาบัตรได้

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กล่าวว่า ถ้าโควิด-19 แพร่ระบาดไม่เจาะจงพื้นที่ใดก็เลื่อนได้ ต้องระบุว่าเลื่อนไปถึงเมื่อใด กกต.จังหวัดจะพิจารณากำหนดวันใด ในที่ประชุม ครม. เลขาธิการ กกต.ชี้แจงว่าถ้าสถานการณ์ยังเป็นเหมือนปัจจุบัน จัดการเลือกตั้งวันที่ 21 มี.ค.เพราะมีประสบการณ์จัดการเลือกตั้งนายก อบจ.มาแล้ว ต้องเว้นระยะห่างให้ดี สิ่งที่กังวลห่วงว่าประชาชนจะออกมาใช้สิทธิน้อย

พปชร.กั๊กส่ง “จักรทิพย์” ชิงผู้ว่าฯ กทม.

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงเพจเฟซบุ๊ก “FC ลุงป้อม” โพสต์ข้อความเชียร์ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีต ผบ.ตร.ลงชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม.ว่า ยังไม่ได้ประชุมพรรคพลังประชารัฐเลย ต้องแล้วแต่ที่ประชุมพรรค และต้องไปถาม พล.ต.อ.จักรทิพย์เอาเอง ขึ้นอยู่กับตัวเขา เมื่อถามย้ำว่าในนามหัวหน้าพรรค พปชร.พร้อมสนับสนุนหรือไม่ พล.อ.ประวิตรตอบว่า ต้องรอให้มีประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคก่อน แต่ประชุมเมื่อไหร่ยังไม่ทราบ เมื่อถามว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์เป็นหนึ่งในแคนดิเดตที่จะส่งลงเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ในนามพรรคหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ยังไม่รู้ ยังไม่ได้ดูรายละเอียด ต้องหารือกับพรรคและคณะกรรมการบริหารพรรคก่อน ที่ผ่านมา พล.ต.อ.จักรทิพย์ยังไม่เคยมาปรึกษาตนถึงเรื่องนี้

ไม่รู้ใครทำเพจ “FC ลุงป้อม”

ต่อมาเวลา 12.00 น. พล.อ.ประวิตรให้สัมภาษณ์ถึงมีการเผยแพร่เพจ “FC ลุงป้อม ประวิตร” ที่มีการโพสต์ข้อความเชียร์ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ลงสมัครชิงผู้ว่าฯ กทม. และต่อมาไม่สามารถค้นหาได้บนเฟซบุ๊กว่า ไม่ใช่เพจของตน และไม่รู้ว่าใครเป็นคนทำ ช่วยหาคนทำให้หน่อย ก็เหมือนกับที่ผ่านมาเหมือนกับที่มีเพจ “เรารักลุงป้อม” ทราบเพียงว่าแฟนคลับทำให้ แต่เป็นใครไม่รู้ สื่อช่วยหาให้หน่อย

“บิ๊กแป๊ะ” เปิดเฟซใหม่สื่อสารแฟนคลับ

ขณะที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีต ผบ.ตร. เมื่อวันที่ 13 ม.ค. เฟซบุ๊ก “พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา” ได้โพสต์แจ้งเปิดเพจเฟซบุ๊กใหม่ โพสต์ข้อความว่าขอขอบคุณทุกท่านที่ให้ความสนใจและติดตามกระผมเสมอมา เพื่อป้องกันการเข้าใจผิดจากข่าวปลอมต่างๆ ทั้งจากผู้หวังดีและผู้ประสงค์ร้าย ขอแจ้งช่องทางการติดต่อและติดตามข่าวคราวของกระผมอย่างเป็นทางการในเพจด้านล่างนี้ เพียงเพจเดียวครับ #เพจจริง #จักรทิพย์ชัยจินดา #จักรทิพย์ชัยจินดาเพจจริง #chakthipchaijinda #chakthip chaijindaofficial ใช้ชื่อเพจเฟซบุ๊ก “จักรทิพย์ ชัยจินดา” พร้อมภาพ พล.ต.อ.จักรทิพย์ สวมกางเกงยีนส์ เชิ้ตสีฟ้าใส่สูทคลุม นั่งยิ้มบนโซฟา

“วัชระ” ร้อง ป.ป.ช.สอบขยายสร้างรัฐสภา

เมื่อเวลา 11.50 น.ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์เข้ายื่นหนังสือผ่านนายสุทธิ บุญมี ผอ.สำนักสืบสวนและกิจการพิเศษถึงประธานและกรรมการ ป.ป.ช.ขอให้ตั้งองค์คณะไต่สวนการขยายเวลาก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ส่อทุจริตเอื้อประโยชน์ให้เอกชนโดยด่วนที่สุด หลังเคยยื่นมาแล้ว โดยส่งพยานหลักฐานมติ ครม.วันที่ 12 ธ.ค.60 ระบุว่า “โดยให้การก่อสร้างอาคาร ตลอดจนระบบงานอื่นๆ แล้วเสร็จภายในปี 2562 ตามกำหนดเวลาที่ ครม.ได้มีมติ (6 มิ.ย.60) แต่ปรากฏว่านายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาฯขณะนั้นอนุมัติขยายเวลาครั้งที่ 4 รวม 382 วัน เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.62 สิ้นสุด 31 ธ.ค.63 ขัดต่อมติ ครม. และปล่อยให้บริษัทผู้รับเหมาจ้างช่วง ผิดสัญญาเลขที่ 116/2556 ข้อ 11 และปล่อยให้มีตั้งสำนักงานชั่วคราวของบริษัทผู้รับเหมาช่วงในอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ติดกับสำนักงานผู้รับเหมาคู่สัญญาของสำนักงานเลขาธิการสภาฯมาจนถึงวันนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝ่ายค้านชวน หลีกภัยม.112ประชุมสภาผู้แทนราษฎรวิกฤตเศรษฐกิจข่าวการเมืองข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 13:36 น.