ไลฟ์สไตล์
100 year

จุรินทร์ สั่ง กมธ.ในส่วน ปชป. เร่งดันรัฐธรรมนูญผ่านวาระ 3 ก่อนปิดสมัยประชุม

ไทยรัฐออนไลน์14 ม.ค. 2564 19:20 น.
SHARE

“จุรินทร์” ชี้ คณะกรรมการสมานฉันท์หาเพิ่มได้ ยังมีความหวังฝ่ายค้านและผู้ชุมนุมจะเข้าร่วม พร้อมสั่งกรรมาธิการแก้รัฐธรรมนูญในส่วนของประชาธิปัตย์ เร่งดันผ่านวาระ 3 ก่อนปิดสมัยประชุม ก.พ.นี้

วันที่ 14 ม.ค. 2564 ที่สนามบินหาดใหญ่ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์เรื่องคณะกรรมการสมานฉันท์และการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า ต้องถือเป็นเป้าหมายในการที่จะช่วยสร้างความปรองดอง สร้างความเข้าใจ และเป็นเวทีที่จะช่วยให้ทุกฝ่ายที่ยังมีความเห็นแย้งกันอยู่นี้มาพูดคุยกันเพื่อหาทางออกร่วมกันในการสร้างความรู้รักสามัคคี สร้างความสมานฉันท์ให้เกิดขึ้นกับทุกฝ่ายในประเทศ ที่ผ่านมาประธานรัฐสภาได้ลงนามให้มีการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ขึ้นมาแล้ว 21 คน ซึ่งขณะนี้ที่มีตัวแทนแล้วประกอบด้วย ตัวแทนคณะรัฐมนตรี 2 คน ตัวแทนพรรคร่วมรัฐบาล 2 คน ตัวแทนวุฒิสมาชิก 2 คน รวม 6 คน ตัวแทนจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่ส่งชื่อมาแล้ว 5 คน รวม 11 คน แต่ยังขาดตัวแทนพรรคร่วมฝ่ายค้าน 2 คน กับตัวแทนของผู้ชุมนุมทั้ง 2 ฝ่าย ฝ่ายละ 2 คน รวม 6 คน และยังมีในส่วนตัวแทนผู้ทรงคุณวุฒิอีก 4 คน ที่จะเป็นหน้าที่ของกรรมการสมานฉันท์เท่าที่มีอยู่ในขณะนี้คือ 11 คน จะได้เริ่มประชุมกันไปก่อนเพื่อดำเนินการสรรหาต่อไป

ข่าวแนะนำ

“ผมก็หวังว่าขณะที่ฝ่ายที่เหลือยังไม่เข้าร่วม ก็อยากให้กรรมการเท่าที่มีอยู่ได้เดินหน้าไปพลางก่อน เพราะว่าทั้งหมดนี้ไม่ได้มีเป้าหมายเพื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งแต่มีเป้าหมายเพื่อสร้างความสมานฉันท์ ทั้งในระยะสั้น ระยะกลาง ระยะยาวให้กับประเทศ ซึ่งมันจะเป็นเวทีที่เป็นประโยชน์ ผมก็หวังว่าฝ่ายค้าน และฝ่ายอื่นๆ ที่ยังไม่เข้าร่วมก็จะเข้าร่วมเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมและมีความพร้อมต่อไป”

จากนั้นผู้สื่อข่าวถามว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะสามารถดำเนินการได้เสร็จสิ้นโดยเร็วตามเป้าหมาย เวลาที่กำหนดไว้หรือไม่ นายจุรินทร์ ตอบว่า คงขึ้นอยู่กับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดที่จะต้องมีส่วนร่วมช่วยกันผลักดันให้เป็นไปตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้ สำหรับตนในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก็ได้สั่งการไปแล้วว่าให้กรรมาธิการแก้ไขรัฐธรรมนูญเฉพาะในส่วนของพรรค เข้าไปผลักดันเร่งรัดให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระที่ 2 เป็นไปตามกรอบเวลาที่ได้กำหนดไว้ เพื่อจะได้นำกลับมาพิจารณาในวาระ 2 ให้เสร็จในเวลาที่รวดเร็ว เพราะก่อนที่จะเข้าสู่การพิจารณาในวาระ 3 ยังต้องมีการเว้นระยะเวลาไว้ 15 วัน พรรคประชาธิปัตย์อยากเห็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญผ่านวาระที่ 3 ภายในสมัยประชุมนี้ ซึ่งหมายความว่าภายในสิ้นเดือน ก.พ. ที่จะถึงนี้ ถ้าเป็นอย่างนั้นได้กระบวนการถัดไปก็คือการนำไปสู่การทำประชามติ ทุกอย่างก็จะเร็วขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก้รัฐธรรมนูญจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์พรรคประชาธิปัตย์กรรมาธิการแก้รัฐธรรมนูญคณะกรรมการสมานฉันท์ม็อบข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 22:31 น.