ไลฟ์สไตล์
100 year

ฉีดวัคซีนโควิด-19 ไม่ง่ายอย่างที่คิด

ลม เปลี่ยนทิศ
15 ม.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

13 มกราคม ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ผู้นำอินโดนีเซีย เป็นผู้นำอาเซียนคนที่สองที่ได้รับการ ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ต่อจาก ลี เซียนลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน มีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ให้ประชาชนชมทั่วประเทศ อินโดนีเซีย เป็นประเทศที่สองต่อจาก ประเทศจีน ที่ใช้ วัคซีน CoronaVac ของ ซิโนแวค ไบโอเทค (Sinovac Biotech) ที่เพิ่งมีข่าวจากบราซิลว่า มีประสิทธิภาพป้องกันโควิด-19 ได้เพียง 50.4% แต่การทดลองทางคลินิกในอินโดนีเซียพบว่า ป้องกันได้ 65.3%

องค์การอนามัยโลก กำหนดว่า วัคซีนที่มีประสิทธิภาพป้องกันโควิด-19 ได้ไม่ต่ำกว่า 50% สามารถอนุมัติให้ใช้ได้ วัคซีนของซิโนแวคสอบผ่านไปแค่เส้นยาแดงผ่าแปด 0.4%

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลไทย ก็เพิ่งสั่งซื้อ วัคซีนซิโนแวค ของจีนมา 2 ล้านโดสอย่างเร่งด่วน ไม่รู้ราคาโดสละเท่าไหร่ จะมาถึงไทยวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2 แสนโดส ปลายเดือนมีนาคมอีก 8 แสนโดส ปลายเดือนเมษายนอีก 1 ล้านโดส มีโรงพยาบาลเอกชนซื้อมาขายอีก 1 ล้านโดส คาดว่าจะผ่านการอนุมัติของ อย. คณะกรรมการอาหารและยา ในเดือนกุมภาพันธ์นี้ ยังไม่มีผลทดลองกับคนไทยว่า มีประสิทธิภาพในการป้องกันโควิด-19 ได้กี่เปอร์เซ็นต์ ซึ่ง อย. และ กระทรวงสาธารณสุข ควรจะแถลงให้ประชาชนทราบเหมือน บราซิล และ อินโดนีเซีย

ผู้นำอินโดนีเซีย ตั้งเป้าฉีดวัคซีนซิโนแวคให้ชาวอินโดนีเซีย 1.5 ล้านคนภายในต้นเดือนกุมภาพันธ์ และ ฉีดให้ได้ 181.5 ล้านคน หรือ 2 ใน 3 ของประชากรในเวลา 15 เดือน แสดงว่าอินโดนีเซียซื้อวัคซีนไว้มากกว่า 360 ล้านโดส การฉีดวัคซีนให้คน 1.5 ล้านคน ภายในเวลาไม่ถึงเดือน และ 181.5 ล้านคน ภายใน 15 เดือน ถือเป็นการฉีดวัคซีนที่เร็วมากทีเดียว

ผมมี บทเรียนการฉีดวัคซีนโควิด-19 จาก อิสราเอล มาเล่าสู่กันฟัง วันนี้อิสราเอล ได้รับการชื่นชมว่า เป็นประเทศที่ฉีดวัคซีนให้ประชากรได้เร็วที่สุดในโลก แม้จะใช้วัคซีนของ ไฟเซอร์ไบโอเอ็นเทค และ โมเดอร์นา ที่ต้องเก็บไว้ในอุณหภูมิตํ่ากว่า 50-70 องศาเซลเซียสก็ตาม อิสราเอลมีประชากรเพียง 9 ล้านคน พอๆกับนครนิวยอร์ก แต่เนื่องจาก วัคซีนไฟเซอร์มีเวลาหมดอายุสั้นมาก ต้องใช้ภายในเวลา 5 วันหลังจากที่นำออกจากศูนย์เก็บวัคซีนหลัก เลยจาก 5 วันไปก็ใช้ไม่ได้แล้ว

รัฐบาลอิสราเอล จึงได้วางแผนร่วมกับไฟเซอร์ เปลี่ยนบรรจุภัณฑ์จากกล่องละ 1,000 โดส แยกเป็นกล่องเล็กๆบรรจุเพียงไม่กี่ร้อยโดส ก่อนจะส่งไปยังทั่วประเทศเพื่อให้ฉีดวัคซีนได้ทันเวลา รัฐบาลอิสราเอลได้ จัดตั้งศูนย์ฉีดวัคซีนชั่วคราวโดยเฉพาะ แยกออกจากโรงพยาบาลและศูนย์การแพทย์ เช่น สนามกีฬา หอประชุม ตั้งเต็นท์ตามชุมชนต่างๆ เพื่อลดความแออัดในโรงพยาบาล ทำให้ประชาชนเข้าถึงง่ายขึ้น ศูนย์ชั่วคราวเหล่านี้จะมีแพทย์พยาบาลเข้าเวรทุกวัน และยังมีการตั้ง ศูนย์ฉีดวัคซีนแบบไดรฟ์ทรู เพื่ออำนวยความสะดวกอีก และฉีดฟรีให้ทุกคน

แต่ทุกอย่างไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด ก่อนจะเริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 รัฐบาลอิสราเอลได้มีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับรู้แต่เนิ่นๆ มีการแจ้งเตือนไปยังกลุ่มแรกๆที่ได้รับการฉัดวัคซีนผ่านแอปพลิเคชันและเว็บไซต์ต่างๆ ใครที่ฉีดวัคซีนแล้วจะได้รับ “พาสปอร์ตดิจิทัลด้านสาธารณสุข” เพื่อเป็นหลักฐานประจำตัว เดินทางข้ามจังหวัดไม่ต้องถูกกักตัว สามารถแสดงเข้าใช้บริการต่างๆ เช่น ร้านอาหาร สนามกีฬา นิทรรศการต่างๆได้

อิสราเอล ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มแรก ให้กับนายกฯ เบน-จามิน เนทันยาฮู วันที่ 20 ธันวาคมปีที่แล้ว และฉีดเข็มที่ 2 ไปเมื่อวันที่ 9 มกราคมนี้ ฉีดได้วันละ 6 หมื่นคน แค่ 5 เดือนกว่าก็จะฉีดได้ครบทั้งประเทศ จนได้รับการชื่นชมจาก องค์การอนามัยโลก เป็นประเทศที่ฉีดวัคซีนให้ประชาชนได้รวดเร็วที่สุด เพราะมีการวางแผนการทำงานอย่างรอบด้าน

ผมก็เก็บมาเล่าให้นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ฟังเป็นตัวอย่าง จะได้เตรียมวางแผนไว้แต่เนิ่นๆ ไม่อยากเห็นการทำงานมั่วๆ เหมือน บ่อนเถื่อน แรงงานเถื่อน ที่แพร่เชื้อโควิด-19 รอบใหม่ไปเกือบทั่วประเทศแล้ว ยังแกล้งงงหาคนรับผิดไม่ได้ การฉีดวัคซีนต้องเปิดเผย และ บอกให้ประชาชนรู้ล่วงหน้า จะให้คนกลุ่มไหนไปฉีดได้ที่ไหน.

ลม เปลี่ยนทิศ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วัคซีนโควิดการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19ประยุทธ์ จันทร์โอชาหมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศจามิน เนทันยาฮูองค์การอนามัยโลกโควิด-19

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 06:45 น.