ไลฟ์สไตล์
100 year

กกต.พิจารณา รับรองผลเลือกตั้งนายกอบจ.เพิ่มอีก 8 จังหวัด วันนี้

ไทยรัฐออนไลน์14 ม.ค. 2564 09:40 น.
SHARE

กกต.พิจารณารับรองผลเลือกตั้งอบจ. วันนี้เพิ่มอีก 8 จังหวัด ขณะเมื่อวาน ยังไม่รับรองเพิ่มอีก 7 จังหวัด เหตุ มีเรื่องร้องเรียน ส่งผลให้ยอดรวมยังมีจังหวัดถูกแขวนไว้ 41 จังหวัด ขณะพิจารณาไปแล้วรวม 68 จังหวัด  

เมื่อวันที่ 14 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ที่ผ่านมา คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้พิจารณารับรองผลการเลือกตั้ง สมาชิก และนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ตามที่สำนักงาน กกต. เสนอเพิ่มอีก 11 จังหวัด และมีมติประกาศรับรองผลในส่วนของนายกอบจ.เพิ่ม 4 จังหวัด ประกอบด้วย จ.นครสวรรค์ พล.ต.อ.สมศักดิ์ จันทะพิงค์ จ.นครนายก นาย จักรพันธ์ จินตนาพากานนท์ จ. กำแพงเพชร นายสุนทร รัตนากร และ จ. ศรีสะเกษ นายวิชิต ไตรสรณกุล

ข่าวแนะนำ

ขณะที่อีก 7 จังหวัด ให้แขวนไว้ เนื่องจากมีเรื่องร้องเรียนเข้ามา ประกอบด้วย 1. จ.เชียงราย 2. จ.นครศรีธรรมราช 3. จ.พังงา 4. จ.ประจวบคีรีขันธ์ 5. กาฬสินธุ์ 6. จ.เชียงใหม่ และ 7. จ.นครพนม


อย่างไรก็ตาม รวมถึงขณะนี้ กกต.พิจารณาไปแล้ว 68 จังหวัด โดยรับรองผลเลือกตั้งนายก อบจ.แล้ว 27 จังหวัด แขวนไว้ 41 จังหวัด และในวันที่ 14 ม.ค. จะพิจารณาในจังหวัดเหลืออีก 8 จังหวัด

ทั้งนี้ ตามมาตรา 7 ของพ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น หรือผู้บริหารท้องถิ่น กำหนดว่า หากตรวจสอบเบื้องต้นแล้ว มีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าผลการเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตเที่ยงธรรม ให้กกต.ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งภายใน 30 วัน นับแต่วันเลือกตั้ง ส่วนจังหวัดที่ กกต.แขวนเอาไว้ คือ ยังไม่พิจารณาเพราะมีเรื่องร้องเรียน กกต.ยังมีอำนาจพิจารณาอีก 30 วัน ซึ่งจะครบกรอบเวลาดังกล่าวในวันที่ 19 ก.พ.นี้

ในขณะที่การเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภาเทศบาลที่คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบไปเมื่อวันที่ 12 ม.ค.นั้น ที่ประชุมได้รับทราบ แต่ยังไม่มีการหารือ เนื่องจากยังไม่ได้รับหนังสือแจ้งอย่างเป็นทางการจาก ครม. ซึ่งคาดว่า กกต.จะพิจารณาเรื่องการประกาศกำหนดให้มีการเลือกตั้งเทศบาล การกำหนดวันรับสมัคร และวันเลือกตั้ง ในช่วงปลายเดือนม.ค. นี้ ก่อนที่ กกต.จะประกาศกำหนดให้มีการเลือกตั้งในช่วงต้นเดือน ก.พ.

ทั้งนี้ การที่ กกต.จะประกาศกำหนดให้มีการเลือกตั้งเทศบาลได้ จะต้องดำเนินการในเรื่องของการแบ่งเขต คำนวณค่าใช้จ่าย และคำสั่งแต่งตั้งกรรมการประจำท้องถิ่นเสร็จสิ้นก่อน ตามระเบียบ กกต.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 2562 กำหนด ซึ่งขณะนี้ในส่วนของการแบ่งเขตยังไม่แล้วเสร็จจำนวน 4 แห่ง ใน 2 จังหวัด คือระนอง และประจวบคีรีขันธ์ อย่างไรก็ตามการเลือกตั้งเทศบาลไม่น่าจะมีปัญหา เพราะจำนวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งมีไม่มากเหมือนการเลือก อบจ. โดยผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งเทศบาลมีเพียง 1 ใน 3 ของจำนวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งอบจ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กกต.รับรองเลือกตั้งอบจ.เลือกตั้งท้องถิ่นคณะกรรมการการเลือกตั้งรับรองผลเลือกตั้งนายกอบจ.อบจ.ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 19:38 น.