ไลฟ์สไตล์
100 year

"เทพไท" ชี้ อปท.ป่วน ปมซื้อวัคซีนโควิด-19 เสนอ รัฐออกหลักเกณฑ์ให้ชัด

ไทยรัฐออนไลน์14 ม.ค. 2564 09:29 น.
SHARE

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช ปชป.  ชี้ เหตุ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ป่วน ปมซื้อวัคซีนโควิด-19 กลายเป็นแข่งกันซื้อ เพิ่มความเหลื่อมล้ำ เสนอ รัฐบาล ออกหลักเกณฑ์ให้ชัดเจน

วันที่ 14 ม.ค.นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า รัฐบาลออกมาให้ความมั่นใจกับประชาชนว่า สามารถจัดซื้อวัคซีน เพื่อฉีดบริการให้กับประชาชนฟรี โดยไม่คิดมูลค่า ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์นี้เป็นต้นไป ในส่วนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ที่ผู้บริหารท้องถิ่นหลายแห่ง ได้แสดงความพร้อมในการตั้งงบประมาณจัดซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพื่อฉีดให้กับประชาชนในพื้นที่ท้องถิ่นของตัวเอง ซึ่งมีทั้งผู้บริหารคนปัจจุบัน และผู้จะลงสมัครรับเลือกตั้งท้าชิง ต่างแสดงจุดยืนและความพร้อมในการตั้งงบประมาณจัดซื้อวัคซีน ทำให้เกิดภาพการแข่งกันจัดซื้อวัคซีน เพื่อให้บริการให้กับประชาชน ซึ่งทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำระหว่างอปท.ด้วย ที่มีความพร้อมในด้านงบประมาณที่แตกต่างกัน จะนำไปสู่ความเหลื่อมล้ำของประชาชนที่จะได้รับวัคซีนในพื้นที่ของแต่ละ อปท.ด้วย เพราะแต่ละแห่งมีศักยภาพด้านงบประมาณที่ไม่เท่ากัน

ข่าวแนะนำ

“ผมเห็นว่า เรื่องการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 สำคัญต่อประชาชนคนไทยทุกคน รัฐบาลควรจะมีแนวทาง มาตรการ และระเบียบที่ชัดเจน เพื่อให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกระดับ ยึดถือเป็นแนวปฏิบัติในมาตรฐานเดียวกัน เช่น องค์กรระดับเทศบาล สามารถจัดซื้อวัคซีนได้หรือไม่ จะใช้งบประมาณส่วนไหนในการจัดซื้อ จะมีวิธีการจัดซื้ออย่างไร รัฐบาลจะอุดหนุน อปท.ในด้านใดหรือไม่ เพื่อไม่ให้เกิดความเหลื่อมล้ำ หรือการแย่งกันซื้อ ชิงกันสร้างผลงาน สร้างภาพเพื่อหวังผลคะแนนนิยมในการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง มากกว่าสุขภาพของประชาชน” นายเทพไท กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้เทพไท เสนพงศ์ประชาธิปัตย์อปท.ซื้อวัคซีนโควิด-19หลักเกณฑ์ซื้อโควิด-19ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 15:07 น.