ไลฟ์สไตล์
100 year

วิกฤติการเมืองต่ำตม

ทีมข่าวการเมือง14 ม.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

โปรโมชันลด แลก แจก แถม เยียวยาโควิด “รัฐบาลลุงตู่” ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นคอนดักเตอร์ เคาะโต๊ะหลังประชุม ครม. ออกสารพัดโปรเจกต์ อาทิ “เราชนะ” แจกเงินกลุ่มอาชีพอิสระ ลูกจ้างแรงงานนอกระบบ เดือนละ 3,500 บาท เป็นเวลา 2 เดือน ได้อานิสงส์ไปประมาณ 30 ล้านคน

เติมโปรโครงการ “คนละครึ่ง” พิเศษรอบ 3 อีก 1 ล้านคน ลดค่าน้ำ–ค่าไฟ แถมด้วยการฉีดวัคซีนต้านโควิดฟรีให้ประชาชนทั้งประเทศ 68 ล้านคน และอื่นๆรวม 9 มาตรการ

ข่าวแนะนำ

บรรเทาภาระการดำเนินชีวิตท่ามกลางวิกฤติโควิดรอบ 2

ถือเป็นไฟต์บังคับ ภาระหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องดูแลประชาชน ไม่งั้นจะมีรัฐบาลไว้ทำไม แม้ไม่จัดหนัก จัดเต็มเท่ารอบแรก ไม่ถูกใจฝ่ายค้าน ฝ่ายแค้น เนื่องเพราะสภาพการเงินการคลังที่ร่อยหรอบักโกรก

แต่ก็ยังดีกว่าไม่มีมาตรการอะไรออกมาเลย

ชั่วโมงนี้ต้องเยียวยาและเร่งแก้ปัญหาไปด้วย เพราะสถานการณ์ยังทรงๆ ผู้ติดเชื้อเพิ่มต่อเนื่องหลักร้อยทุกวัน ต้อตอปัจจัยหลักแห่งการระบาดรอบใหม่ คือความหละหลวม หย่อนยานของรัฐบาลเอง

ขบวนการค้าแรงงานเถื่อน บ่อนผิดกฎหมาย ยังโดนนินทาว่าแก้ปัญหาแบบ ลูบหน้าปะจมูก ไปไล่บี้ตัวเล็กตัวน้อยจิ๊บจ๊อย แล้วกระแทกชิ่งไปเอาล่อเอาเถิดกับประชาชน

ใช้กฎหมายมาข่มขู่ ถึงขั้นต้องติดคุก ติดตะราง

แต่ไม่นำพาไปจัดการกับเจ้าหน้าที่รัฐ คนมีสี แบบขึงขังจริงจัง ไม่มีการเชือดไก่ให้ลิงดู มีแต่การเชือดแพะ ระดับนายร้อย–นายพัน แต่ชาวบ้านอยากให้สาวไส้ไปถึงขั้น “นายพล”

เพราะรู้กันดีขบวนการสีเทาดำเหล่านี้เครือข่ายโยงใยระดับประเทศ

สุดท้ายก็เงื้อง่าราคาแพง เพราะหยิกเล็บมันเจ็บเนื้อ

ไม่ใช่แค่เฉพาะขบวนการค้าแรงงานต่างด้าวเถื่อนเท่านั้น แต่ยังปรากฏหลักฐานไปถึงขบวนการลำเลียงชาวโรฮีนจามาทำงานในไทยหรือส่งต่อไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

แม้ฝ่ายความมั่นคงเคยขึงขังปราบปรามไปเมื่อปี 2558 แต่วันนี้ยังมีอยู่ยั้วเยี้ยหลายพื้นที่

มีการจับกุมชาวโรฮีนจา 9 คน ในอำเภอสุไหงโก–ลก จังหวัดนราธิวาส ที่ลักลอบเข้ามาทางจังหวัดภูเก็ต ก่อนหน้านั้นก็พบชาวโรฮีนจา 18 คน ถูกทิ้งซ่อนไว้ใกล้จมูก ในตลาดดอนเมือง กรุงเทพฯ นี่เอง และผลการตรวจโควิดติดเชื้อไปถึง 9 คน

สัญญาณอันตรายน่ากลัว จะลักลอบ ซุกซ่อนที่ไหนอีกหรือเปล่า สืบค้นเบื้องลึกขบวนการหากินกับชีวิตมนุษย์นี้ยังคงเป็นเครือข่ายเดิมๆ เหิมเกริมไม่ยี่หระกับมาตรการปราบปรามของรัฐบาล

ไม่รู้ว่ากระบองยักษ์หมดราคา หรือหลับตากันข้างนึง

อิทธิพลมืด เจ้าสัว นายทุน ครอบงำ บดขยี้อำนาจรัฐจนอ่อนแอ เสียทรง นำมาซึ่งวิกฤติศรัทธาภาวะขาลง เชื้อโรคปะทุระลอกใหม่

ประชาชนเคียดแค้น ชิงชัง ต้องมารับกรรมที่ไม่ได้ก่อ

ถ้าเป็นรัฐบาลภูมิต้านทานต่ำ ป่านนี้ติดเชื้อโควิดตายไปนานแล้ว แต่ถึงกระนั้นอาการก็ยังโคม่า ต้องฟื้นฟูเยียวยากันยกใหญ่ ยังไม่รู้ไหวไม่ไหว

โชคยังดีที่วันนี้ฝ่ายค้านป้อแป้ ปวกเปียก โดยเฉพาะหัวขบวนอย่างพรรคเพื่อไทย ออกอาการติดเงี่ยงเครื่องรวน น้ำเลี้ยงหล่อลื่นไม่ไหล

คนครหาดูถูก ไปรับจ๊อบ รับงาน แลกกล้วย

เห็นรอยเลื้อยนาคี งูเห่าเพ่นพ่าน จากผลงานชักเข้าชักออก ถอนชื่อจากการยื่นถอดถอนนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ

รัฐบาลเสื่อม ฝ่ายค้านก็ทรุด เหมือนผีเน่ากับโลงผุ วิกฤติศรัทธาพอๆกัน

แว่วว่าศึกซักฟอก คิวอภิปรายไม่ไว้วางใจที่จะเปิดกันเร็วๆนี้ เพื่อไทยมีรายการคุณขอมา เบาได้เบา เลี่ยงได้เลี่ยง เคาะโต๊ะวางงานใบ้ข้อสอบ โดยมีนายทุนสายเปย์อยู่เบื้องหลัง

ปาหี่มวยล้มต้มคนดู เตรียมกลับมาฉายซ้ำ

วิบากกรรมประเทศยุคทุนครอบงำการเมืองต่ำตม.

ทีมข่าวการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมืองเราชนะเราชนะ 3500คนละครึ่งโครงการรัฐบาลช่วยเหลือโควิด

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 06:20 น.