"วัชระ" ค้านสุดลิ่ม อย่าอ้างเหตุโควิด-19 ระบาด เลื่อนเลือกตั้งท้องถิ่น

ข่าว

  "วัชระ" ค้านสุดลิ่ม อย่าอ้างเหตุโควิด-19 ระบาด เลื่อนเลือกตั้งท้องถิ่น

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 ม.ค. 2564 12:28 น.

  นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส. ปชป. ค้าน เลื่อนเลือกตั้งท้องถิ่น อ้างโควิด-19 ระบาด ฟังไม่ขึ้น ยก 6 เหตุผล  ทำไมต้องมีการเลือกตั้งภายใน มี.ค.ปีนี้ ย้ำ ต้องเดินต่อ

  วันที่ 12 ม.ค. นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.ปชป. กล่าวถึงการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่น คือ เทศบาลและอบต.ว่า รัฐบาลควรดำเนินการตามกำหนดและหลักการเดิมที่วางเอาไว้ ไม่ควรเลื่อนการเลือกตั้งออกไปอีก ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม การยกเรื่องโควิด-19 มาอ้างเพื่อให้เลื่อนไม่ค่อยมีเหตุผลมากนัก เพราะ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้จัดการเลือกตั้งนายก อบจ.และสมาชิก อบจ.ในสถานการณ์โควิด-19 มาแล้ว มีการเว้นระยะห่าง มี อสม.ประจำหน่วย ไม่มีรายงานว่า ประชาชนผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งกว่า 40 ล้านคนติดเชื้อโควิด-19 จากหน่วยเลือกตั้งแม้แต่แห่งเดียว การเตรียมการเลือกตั้งท้องถิ่น รัฐบาลได้วางจังหวะก้าวมาดีมาก กระทรวงมหาดไทย สั่งกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นทั่วประเทศตั้งงบประมาณเลือกตั้งเทศบาล, อบต. ไว้ในงบประมาณประจำปี 2564 เรียบร้อยแล้ว เทศบาลนคร 30 แห่ง เทศบาลเมือง 195 แห่ง เทศบาลตำบล 2,247 แห่ง และ อบต. 4,000 แห่งได้เตรียมตัวพร้อมไว้หมดแล้ว ท้องถิ่นมีงบประมาณเอง รัฐบาลจ่ายเพิ่มเพียงเล็กน้อย ประชาชนกว่า 40 ล้านคนทั่วประเทศก็เตรียมตัวเตรียมใจจะไปเลือกตั้งกันแล้ว ถ้ามติคณะรัฐมนตรีที่จะประชุมออกมาวันนี้ให้เลื่อนการเลือกตั้งเทศบาล และ อบต.ออกไปอีก ประชาชนก็จะด่านายกรัฐมนตรีทุกสภากาแฟทั่วประเทศ

  "คนที่มาจากการเลือกตั้ง ย่อมต้องมีวิญญาณประชาธิปไตยที่สัมผัสได้ อย่าสนับสนุนการสืบทอดอำนาจ ไม่ว่าในระดับใด ถ้าถามว่า ทำไมต้องเลือกตั้งภายในเดือนมีนาคมปีนี้ คำตอบก็คือ 1. ใช้ฐานประชากรเดิมของปี 2562 2. กกต.มีความพร้อมที่จะจัดการเลือกตั้งได้ตามที่เคยจัดการเลือกตั้งนายก อบจ.ในสถานการณ์โควิด-19 ประสบความสำเร็จมาแล้ว 3. ถ้าเลื่อนออกไปก็ต้องคิดจากฐานประชากรใหม่ มีงานงอกคือ ต้องแบ่งเขตเลือกตั้งกันใหม่ตามจำนวนประชากรที่ลดลงหรือเพิ่มขึ้น 4. เงินสำหรับเลือกตั้งท้องถิ่นก็เตรียมพร้อมแล้ว ผู้บริหารท้องถิ่นและผู้ท้าชิงต่างก็เตรียมพร้อมทุกฝ่ายแล้ว รัฐบาลไม่ควรทำให้ประชาชนและประชาธิปไตยฝันค้าง 5. การแพร่ระบาดของโควิด-19 ล่าสุด เกิดจากบ่อนการพนันที่ตำรวจดูแล ติดจากแรงงานต่างชาติที่เจ้าหน้าที่รัฐลักลอบพาเข้ามาในประเทศ การเลือกตั้งท้องถิ่นจึงต้องควรมีตามที่รัฐบาลเตรียมการไว้ และ 6. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องแสดงบทบาทและภาวะผู้นำออกมาให้ประชาชนได้เห็นในเรื่องนี้” นายวัชระ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้ประชาธิปัตย์วัชระ เพชรทองค้านเลื่อนเลือกตั้งท้องถิ่นเลือกตั้งท้องถิ่นข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 17:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์