ไลฟ์สไตล์
100 year

พท. จี้ นายกฯ แจก เดือนละ 6 พัน 3 เดือน พื้นที่ควบคุมสูงสุด 5 จังหวัด

ไทยรัฐออนไลน์11 ม.ค. 2564 12:21 น.
SHARE

“เพื่อไทย” จี้ “บิ๊กตู่” แจกทั่วถึง เดือนละ 5 พัน 3 เดือน และ แจก เดือนละ 6 พัน 3 เดือน ในพื้นที่โควิด-19 ระบาด กระทบหนัก 5 จังหวัด เสนอ มาตรการเยียวยาทางการคลัง 4 ข้อ ฟื้นฟู 8 ข้อ ทวงการหารายได้จากแหล่งก๊าซไทย-กัมพูชา และแลนด์บริดจ์

วันที่ 11 ม.ค. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยด้านเศรษฐกิจ กล่าวในการเสวนาผ่าน วิดีโอคอนเฟอเรนซ์ของพรรคเพื่อไทยว่า ในภาวะวิกฤติการระบาดไวรัสโควิดรอบใหม่ รัฐบาลต้องตั้งหลักคิดให้ดี อย่าสับสนหรือร้อนรน โดยที่ผ่านมาได้ออกมาตรการผิดๆ ถูกๆ ซึ่งรัฐบาลเองต้องออกมาแก้ไขกันตลอด ยิ่งทำให้ประชาชนสับสนและยิ่งทำให้ประชาชนเดือดร้อนหนัก อีกทั้งจำเป็นอย่างมากที่รัฐบาลต้องคิดแผนฟื้นเศรษฐกิจ หารายได้ ควบคู่ไปกับการเยียวยาและการแก้ไขปัญหาการระบาดไวรัส ในภาวะวิกฤติรัฐบาลต้องคิดมาตรการที่เฉียบพลันเพื่อช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อน ดังนั้น พรรคเพื่อไทยจึงเสนอ มาตรการเยียวยาพร้อมมาตรการฟื้นฟูประเทศ ดังนี้

ข่าวแนะนำ

มาตรการเยียวยา

1. กลุ่มแรงงานนอกระบบที่ไม่มีประกันสังคม ไม่ว่าจะเป็นอาชีพอิสระ ลูกจ้าง กลุ่มเปราะบาง และเกษตรกร (กลุ่มเดิมจากการเยียวยาครั้งก่อน) ให้ได้รับเงินสนับสนุนคนละ 15,000 บาท แบ่งจ่ายเดือนละ 5,000 บาท เป็นระยะเวลา 3 เดือน (เท่ากับการเยียวยาให้ครั้งแรก) สำหรับนอกพื้นที่ควบคุมสูงสุดตามประกาศของรัฐ และเงินสนับสนุนคนละ 18,000 บาท แบ่งจ่ายเดือนละ 6,000 บาท เป็นระยะเวลา 3 เดือน สำหรับในพื้นที่ควบคุมสูงสุดตามประกาศของรัฐ

2. มาตรการลดภาระของประชาชน อุดหนุนภาระดอกเบี้ย สำหรับผู้ที่ผ่อนรถยนต์ คอนโดมิเนียม และบ้านอยู่อาศัย ผู้ได้รับผลกระทบเป็นระยะเวลา 6 เดือน
3. ขยายระยะเวลายื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา จากเดิมวันที่ 31 มีนาคม 2564 เป็นวันที่ 31 สิงหาคม 2564
4. ลดภาระประชาชนด้านสาธารณูปโภคพื้นฐาน เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ โดยภาครัฐสนับสนุนบางส่วน เป็นระยะเวลา 3 เดือน


มาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจ

1. มาตรการหารายได้เข้ารัฐ ที่ไม่ใช่เพียงภาษี เช่น เจรจาแหล่งก๊าซในพื้นที่ทับซ้อนไทย-กัมพูชา การทำแลนบริดจ์ ในพื้นที่ภาคใต้ รัฐบาลเคยรับคำแนะนำว่าจะไปดำเนินการแต่ก็หายเงียบไป
2. การลงทุนพัฒนาแพลตฟอร์มระบบราชการของไทยทั้งหมด โดยเริ่มจาก แพลตฟอร์มทางการคลัง และ ระบบภาษี เพื่อให้มีประสิทธิภาพ ลดขนาดราชการ และ ป้องกันการทุจริตคอร์รัปชัน รวมถึงการใช้ระบบบล็อกเชน
3. การแก้ไขระบบศุลกากรที่เป็นปัญหา และ 10 ข้อแนะนำจากที่ทูตจาก 5 ประเทศ สหรัฐฯ อังกฤษ ญี่ปุ่น เยอรมนี และ ออสเตรเลีย เสนอมา
4. ปรับปรุงระบบภาษีเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ และสร้างความเป็นธรรม รวมถึงการเก็บภาษีกับแพลตฟอร์มออนไลน์ของต่างประเทศด้วย
5. ควบคุมแพลตฟอร์มต่างชาติไม่ให้มีอิทธิพลกับเศรษฐกิจไทยมากนัก และส่งเสริมและพัฒนาแพลตฟอร์มของไทย
6. จัดงบประมาณใหม่ โดยต้องเข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน โดยต้องปรับลดการใช้จ่ายทางทหาร และ ความมั่นคง
7. ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตร จากที่เก็บอยู่ปัจจุบันที่ 5.99 บาท/ลิตร
8. กระตุ้นเศรษฐกิจที่ก่อให้เกิดการจ้างงานมากกว่าการแจกเงิน

ดังนั้นจึงอยากให้รัฐบาลได้พิจารณาเร่งทำเพื่อจะได้บรรเทาภาระของประชาชน อีกทั้งกำหนดทิศทางประเทศและสร้างความหวังให้กับประชาชนได้ อย่าได้ปล่อยเหมือนประเทศบริหารไปตามยถากรรมเหมือนในปัจจุบัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดเพื่อไทยพิชัย นริพทะพันธุ์พื้นที่ควบคุมสูงสุด5 ตังหวัดข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 22:26 น.