ฉลองวันเด็กนิวนอร์มอล อัดเทปส่งตัวแทนนั่งเก้าอี้ท่านนายก 3 ทัพแจกออนไลน์

ข่าว

  ฉลองวันเด็กนิวนอร์มอล อัดเทปส่งตัวแทนนั่งเก้าอี้ท่านนายก 3 ทัพแจกออนไลน์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  10 ม.ค. 2564 05:05 น.

  นายกรัฐมนตรีโพสต์เฟซบุ๊กมอบคำขวัญวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2564 “เด็กไทยวิถีใหม่ รวมไทยสร้างชาติ ด้วยภักดีมีคุณธรรม” อยากให้คนรุ่นใหม่ร่วมสร้างชาติ สร้างบ้านหลังใหม่ไว้ให้ลูกหลาน สถานีโทรทัศน์เอ็นบีทีเผยแพร่เทปบันทึกนายกฯคุยกับผู้แทนเยาวชน พาเด็กๆชมห้องทำงานที่ทำเนียบแบบ New Normal อัญเชิญพระบรมราโชวาท พระราชทานเนื่องในวันเด็กแห่งชาติให้ยึดถือ รัฐสภาทำเก๋ใช้แอปซูมให้เด็กเป็น ส.ส.รุ่นจิ๋วร่วมประชุมกับประธานสภาฯ ขณะที่ 3 เหล่าทัพจัดงานวันเด็กออนไลน์ให้ตอบคำถามชิงรางวัล มีการมอบของขวัญและทุนการศึกษาส่งถึงบ้าน

  งานวันเด็กแห่งชาติปี 2564 หลายหน่วยงานจัดแบบวิถีใหม่ในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 9 ม.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม โพสต์เฟซบุ๊กเนื่องในวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2564 ว่าคำขวัญวันเด็กปีนี้ “เด็กไทยวิถีใหม่ รวมไทยสร้างชาติ ด้วยภักดีมีคุณธรรม” อยากให้เยาวชนคนรุ่นใหม่เข้าใจและรู้เท่าทันถึงความเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะเทคโนโลยีดิจิทัลและการแพร่ระบาดของโควิด-19 ต้องอาศัยทุกพลังทางสังคม ตามแนวทาง “รวมไทยสร้างชาติ” ไม่มีแบ่งแยก บนพื้นฐานความรัก ความสามัคคี สืบสานเอกลักษณ์ความเป็นไทย รักษาสิ่งที่ดีงามของบรรพบุรุษ ต่อยอดไปสู่อนาคตที่ดีขึ้น ตลอดระยะเวลาของการบริหารบ้านเมืองมุ่งสร้าง “บ้านหลังใหม่” ที่มั่นคงปลอดภัยไว้ให้ลูกหลาน สิ่งที่อยากฝากคือ “ทำดี...ทำได้ทุกวัน” ขอบคุณ ส.ค.ส.ปีใหม่ของเด็กๆจำนวนมากจากทั่วไทย ที่มีทั้งคำอวยพร ความในใจ และกำลังใจให้ แม้ไม่สามารถตอบกลับไปได้ทั้งหมด แต่ขอตอบแทนน้ำใจด้วยการทำหน้าที่ตรงนี้ให้ดีที่สุด

  นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ยังส่งสารเนื่องในวันเด็ก หลังรัฐบาลประกาศงดจัดกิจกรรมเนื่องจากสถานการณ์โควิดว่า การขับเคลื่อนประเทศชาติให้เจริญก้าวหน้าอย่างมั่นคงและยั่งยืน เป็นหน้าที่พลเมืองไทยทุกคน เด็กและเยาวชนเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่า การพัฒนาเด็กและเยาวชนให้มีความพร้อมเป็นการสร้างรากฐานสำคัญ คำขวัญวันเด็กปีนี้เพื่อสร้างจิตสำนึกการมีส่วนร่วมทำประโยชน์เพื่อสังคม มีความรัก ความสามัคคีเป็นหนึ่งเดียว ร่วมสร้างชาติไทยก้าวไปสู่อนาคตที่สวยงาม ใช้คุณธรรมเป็นเครื่องประคับประคองจิตใจและสติ สิ่งสำคัญต้องยึดมั่นความภักดีต่อสถาบันหลักของชาติ กตัญญูรู้คุณต่อบิดามารดา ผู้มีพระคุณและครู อาจารย์ เพื่อเติบโตเป็นพลเมืองที่ดี

  ด้านนายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (NBT) ได้เผยแพร่เทปบันทึกนายกฯร่วมสนทนาผู้แทนเยาวชน และพาเด็กๆชมห้องทำงานที่ทำเนียบรัฐบาล จัดในรูปแบบ New Normal นายกฯอัญเชิญพระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว พระราชทานเนื่องในวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2564 ความว่า “วัยเด็กเป็นวัยที่สำคัญ เพราะเป็นช่วงเวลาแห่งการวางรากฐานของชีวิต เด็กทุกคนควรตั้งใจศึกษาและฝึกฝนตนเอง ให้ถึงพร้อมทั้งความรู้และความดี แต่ละคนจะได้มีรากฐานที่มั่นคง เพื่อพัฒนาต่อยอด เป็นความสำเร็จ ความเจริญ และความสุขในชีวิตในวันข้างหน้า”

  สำหรับกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติที่รัฐสภาปี 2564 เป็นไปตามวิถีใหม่ New normal โดยนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานรัฐสภา ร่วมประชุมกับเยาวชนผ่านแอป-พลิเคชันซูม (Zoom) จำลองเหตุการณ์ให้เด็กเป็น ส.ส.รุ่นจิ๋ว เหมือนการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ทั้งนี้นายชวนมอบคำขวัญวันเด็กแห่งชาติ 2564 “สุจริตและซื่อสัตย์ ยืนหยัดในหน้าที่ ตามวิถีประชาธิปไตย”

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การจัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ 2564 แต่ละเหล่าทัพได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการจัดกิจกรรมเป็นแบบออนไลน์ ให้สอดคล้องกับสถานการณ์โควิด โดยกองทัพบกมอบหมายให้กรมกิจการพลเรือนทหารบกจัดกิจกรรมภายใต้แนวคิด “คิดดี Kid’s Day by ARMY” ผ่านการไลฟ์สดในเพจเฟซบุ๊กและยูทูบของกรมกิจการพลเรือนทหารบก มีกิจกรรมมากมาย อาทิ การแสดงดนตรีประกอบบทเพลงเทิดพระเกียรติสถาบันพระมหากษัตริย์ ร่วมเล่นเกมกับดาราศิลปินของช่อง 7 การแชตตอบคำถาม เพื่อรับมอบของขวัญจัดส่งถึงบ้าน มีการมอบของขวัญ และตอนท้ายจะมอบทุนการศึกษาในระดับต่างๆ

  สำหรับกองทัพเรือมีการจัดกิจกรรมตอบปัญหาชิงรางวัลรูปแบบออนไลน์เช่นกัน ผ่านทางเฟซบุ๊ก “Royal Thai Navy Fanpage” มีกิจกรรมโพสต์ภาพวัยเด็กของผู้ร่วมตอบคำถาม การตอบคำถามความรู้เกี่ยวกับทหารเรือ การเล่นเกมต่างๆ โดยของรางวัลจะจัดส่งทางไปรษณีย์ถึงที่บ้าน ขณะที่กองทัพอากาศมีการจัดกิจกรรมผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ที่เพจ “กองทัพอากาศไทย Royal Thai Air Force” มีกิจกรรมให้ความรู้ที่น่าสนใจ ทั้งด้าน การบิน ด้านไซเบอร์ และด้านอวกาศ รวมถึงการตอบคำถามและเล่นเกมลุ้นรับของรางวัลมากมาย

  น.ส.กิ่งกาญจน์ เสาวลักษณ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดบันไดม้า อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมากล่าวถึง ส.ค.ส.ของเด็กนักเรียนที่ได้ส่งไปอวยพรนายกรัฐมนตรี ว่า ตนได้ประชุมคณะครูพร้อมกับได้พูดกับเด็กนักเรียนหน้าเสาธง ตั้งแต่ชั้น ป.1-ป.6 ที่มีอยู่รวม 83 คน เกี่ยวกับการส่ง ส.ค.ส.เพื่ออวยพรส่งความปรารถนาดีให้กับผู้หลักผู้ใหญ่ที่เรารักและเคารพนับถือที่เริ่มลดน้อยลงไปทุกที และบอกเด็กนักเรียนให้แต่ละคนทำ ส.ค.ส.ถึงนายกรัฐมนตรี โดยเด็กคิดรูปแบบและคำอวยพรกันเอง แล้วคณะครูเอามาตรวจสอบความสะอาด สวยงามคัดได้ 18 ใบส่งไปที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อทราบว่าท่านนายกฯจะส่งของขวัญกลับมาให้เด็กๆที่ส่ง ส.ค.ส.ไป เด็กๆ คงจะดีใจกัน

  หน้าร้าน Makan relax & Talk ถนนวิฑูรอุทิศ 6 เขตเทศบาลนครยะลา จ.ยะลา เป็นพื้นที่น้ำท่วม น.ส.อัสมารูณี มะแซ เจ้าของร้าน นำโรตีแจกให้กับเด็กๆในชุมชนฟรี เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ มีเด็กๆนั่งกินโรตีอย่างเอร็ดอร่อยด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส น.ส.อัสมารูณีกล่าวว่า ได้เห็นเด็กๆมาเล่นน้ำกันจึงมีแนวคิดที่จะแจกโรตีที่ทำขายและลูกอมแจกฟรีให้กับเด็กๆ เพราะวันเด็กปีนี้ไม่มีหน่วยงานใดจัดงานเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งได้รับความร่วมมือจากคนในชุมชนมาช่วยกันทำ สามารถสร้างความสุขให้กับเด็กๆในภาวะน้ำท่วมได้

  เช่นเดียวกับกลุ่มเพื่อนๆพริตตี้จิตอาสา นำโดย อ้อแอ้ นพวรรณ หัวใจมั่น เดินสายแจกของขวัญวันเด็กให้กับเด็กๆในชุมชนย่านบางเขน กรุงเทพฯ เนื่องจากพื้นที่ต่างๆได้งดการจัดงานวันเด็กในปี 2564 ทำให้เด็กๆที่ได้รับของขวัญต่างยินดีและสนุกสนานอย่างมาก ทั้งนี้ ได้มีการแจกหน้ากากอนามัยและแอลกอฮอล์ล้างมือให้กับเด็กและผู้ใหญ่ในพื้นที่พร้อมช่วยกันประชาสัมพันธ์ การป้องกันโควิด-19

  สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นของประชาชนเรื่อง “เด็กไทยในสายตาประชาชน” สำรวจวันที่ 4-8 ม.ค. พบว่า ประชาชนมองว่าเด็กไทยมีความมั่นใจ เชื่อมั่นในตัวเองสูงร้อยละ 36.35 จุดเด่น คือเก่งเทคโนโลยี ร้อยละ 80.64 อยากให้เด็กพัฒนาด้านการคิดวิเคราะห์ ร้อยละ 66.52 สิ่งที่มีผลต่อการพัฒนาเด็กไทย คือการอบรมเลี้ยงดูของพ่อแม่ ผู้ปกครอง ร้อยละ 72.19 โดยสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ต้องดูแลเรื่องสุขภาพของเด็กมากขึ้น ร้อยละ 71.24

  จากผลการสำรวจจะเห็นได้ว่า ผู้ใหญ่มองว่าเด็กไทยมีความมั่นใจในตัวเอง ฉลาด เรียนรู้เร็ว เก่งเทคโนโลยี นับว่าเป็นทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 และอยากให้พัฒนาทักษะการคิดวิเคราะห์การใช้เหตุผลให้มากขึ้น ทั้งนี้ โควิด-19 ก็ทำให้การดำเนินชีวิตของเด็กได้รับผลกระทบหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านการเรียน การใช้ชีวิต ครอบครัว รวมถึงสภาพจิตใจด้วย ดังนั้นภาครัฐหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องหันมาใส่ใจให้ความสำคัญกับกลุ่มเด็กด้วยเช่นกัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วันเด็กวันเด็ก 2564วันเด็กแหล่งชาติวันเด็กแห่งชาติ 2564วันเด็กนิวนอร์มอลทำเนียบรัฐบาลข่าวหน้า1

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 09:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์