"สามารถ" เตือน "ปิยบุตร" อย่าชี้นำสังคมให้เข้าใจผิด กรณี รธน.ปี 40

ข่าว

  "สามารถ" เตือน "ปิยบุตร" อย่าชี้นำสังคมให้เข้าใจผิด กรณี รธน.ปี 40

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 ม.ค. 2564 19:49 น.

  “เดอะจ๊อบ” สามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วย รมต.ยุติธรรม เตือน “ปิยบุตร” ให้ข้อมูลไม่ถูกต้อง กรณี รัฐธรรมนูญ ปี 2540 ลั่นหากดีจริง คงไม่เกิดการปฏิวัติแน่นอน

  เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2564 นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้ให้สัมภาษณ์โดยระบุว่า ตนได้รับข้อมูลจากประชาชนที่ส่งมาให้กรณี นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า เปิดเผยข้อมูลผ่านสื่อมวลชน วานนี้ 8 ม.ค.64 ประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญและปฏิรูปสถาบัน รวมทั้งต้องแก้ไของค์กรอิสระ ตนคิดว่า นายปิยบุตร ออกมาให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องจึงออกมาชี้แจงเพื่อให้สังคมเข้าใจ โดยการหยิบยกว่ารัฐธรรมนูญ ปี 2540 เป็นระบบประชาธิปไตย ซึ่ง นายปิยบุตร คงเข้าใจผิดเพราะรัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าวหากดีจริงคงไม่เกิดการปฏิวัติบ้านเมืองใน พ.ศ.2549 อย่างแน่นอน ถ้าจำกันได้ช่วงเวลาขณะนั้นเกิดการทุจริตคอร์รัปชันมากมาย ใช้อำนาจเผด็จการรัฐสภา ทำให้ประชาชนเห็นด้วยกับการทำรัฐประหาร เมื่อวันที่ 19 ก.ย.2549

  นายสามารถ เผยว่า ตนอยากให้ นายปิยบุตร นั้นอยู่กับความเป็นจริงว่าอะไรที่ควรทำเพื่อให้เกิดประโยชน์กับประชาชนอย่างแท้จริง ที่ผ่านมา นายปิยบุตร พยายามชักจูงคนให้เข้าใจว่ารัฐธรรมนูญฉบับ ปี 2540 เป็นสิ่งที่ถูกต้อง อีกทั้งตนเห็นว่า นายปิยบุตร เป็นกุนซือให้ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ มาโดยตลอด ตั้งแต่การเปิดตัวพรรคอนาคตใหม่ที่กระแสตอบรับดีมาก แต่เมื่อเวลาผ่านไปไม่ถึง 2 ปี ก็เห็นแล้วว่าแนวคิดของ นายปิยบุตร ผิดเพี้ยนไม่ถูกต้องทำให้คะแนนนิยมของพรรคอนาคตใหม่ ปัจจุบันคือพรรคก้าวไกลน้อยลง ซึ่งเห็นได้จากการเลือกตั้งนายก อบจ. ที่ผ่านมา ทั้งๆ ที่แกนนำคณะก้าวหน้าต่างลงพื้นที่หาเสียงและรองเท้าขาดไปหลายคู่ กลับไม่ได้นายก อบจ. เลยแม้แต่แห่งเดียว เพราะแนวคิดเช่นนี้พ่อแม่พี่น้องประชาชนไม่ต้องการ แถมคะแนนเสียงได้เพียง 2,670,792 คะแนน

  “ทั้งๆ ที่ตอนหาเสียงเลือกตั้ง อบจ. นายปิยบุตร พร้อมทั้งทีมคณะก้าวหน้าเดินหาเสียงจนรองเท้าขาดไปหลายคู่ ผิดกับตอนเปิดตัวพรรคอนาคตใหม่ ไม่ต้องเดินหาเสียงได้มา 6,265,950 คะแนน แปลว่าคะแนนน้อยลงไปเกือบ 300 เปอร์เซ็นต์”

  นายสามารถ เผยอีกว่า แปลว่าประชาชนต้องการการเมืองแบบใหม่ที่เข้าใจประชาชน และรักสถาบันพระมหากษัตริย์ ฉะนั้นสิ่งที่ นายปิยบุตร พูดมาตลอดไม่ใช่แนวความคิดของคนไทยส่วนใหญ่ในประเทศไทย ตนเคยเตือน นายปิยบุตร อยู่หลายครั้ง ส่วนองค์กรอิสระก็มาจากรัฐธรรมนูญฉบับ ปี 2540 และไม่เคยถูกแทรกแซงจากหน่วยงานใด แต่มีอำนาจตรวจสอบการบริหารงานของทางราชการ ซึ่งประเทศไทยแบ่งอำนาจการบริหารเป็น 3 ฝ่าย ทั้ง ฝ่ายบริหาร ฝ่ายนิติบัญญัติ และฝ่ายตุลาการ โดยองค์กรอิสระจะทำหน้าที่ตรวจสอบการใช้อำนาจเพื่อให้เกิดการถ่วงดุลตามหลักนิติธรรม นิติรัฐ

  “นายปิยบุตร น่าจะเข้าใจโครงสร้างประเทศ หรือเพราะนายปิยบุตรอาจเป็นนักกฎหมายจึงไม่เข้าใจโครงสร้างรัฐศาสตร์ ก็ควรเรียนรู้เพื่อทำความเข้าใจการบริหารราชการแผ่นดินจะได้ไม่ต้องทำผิดกฎหมาย ขออย่าเล่นการเมือง หรือชี้นำสังคมโดยข้อมูลเท็จ ให้รู้จักเสียสละส่วนตนเพื่อประโยชน์ส่วนรวม นอกจากนี้ ฝากสุภาษิตจีนถึง นายปิยบุตร เรื่องการใช้ชีวิตเพื่อผู้อื่น ว่า ฟ้าดินอยู่ได้ยาวนาน เพราะไม่ได้เกิดมาเพื่อตัวเอง จึงอยากให้นายปิยบุตรทำเพื่อประชาชน และประเทศชาติบ้าง อย่าทำเพื่อวัตถุประสงค์ของตัวเอง ซึ่งทุกวันนี้ประชาชนไม่ได้ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญแต่ต้องการให้รัฐบาลแก้ปัญหาโควิด-19 ผ่านพ้นไปได้อย่างรวดเร็ว สามารถเปิดประเทศได้อีกครั้ง อย่าลืมว่ารายได้หลักทางหนึ่งของประเทศไทยมาจากการท่องเที่ยว ดังนั้นถ้าแก้ปัญหาโควิดได้เร็ว ก็จะสร้างรายได้ให้กับประชาชนอย่างรวดเร็ว จึงขอให้นายปิยบุตรนึกถึงส่วนรวมให้มากนึกถึงตัวเองให้น้อย จะดีต่อตัวนายปิยบุตรเอง” นายสามารถกล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สามารถ เจนชัยจิตรวนิชปิยบุตร แสงกนกกุลรธน.ปี 40รัฐธรรมนูญปี 40ปฏิวัติพรรคพลังประชารัฐพรรคก้าวไกลข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 15:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์