“กรณ์” เสนอรัฐดึงงบ 3 หมื่นล้าน ลดภาระผู้ปกครองช่วยนักเรียนถึง 10 ล้านคน

ข่าว

  “กรณ์” เสนอรัฐดึงงบ 3 หมื่นล้าน ลดภาระผู้ปกครองช่วยนักเรียนถึง 10 ล้านคน

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 ม.ค. 2564 17:57 น.

  “กรณ์” หัวหน้าพรรคกล้า เสนอรัฐดึงงบ 3 หมื่นล้าน ช่วยลดภาระผู้ปกครองของเด็กนักเรียนหัวละ 3,000 บาท ได้ถึง 10 ล้านคน ย้ำ ทำได้เลยทันที

  วันที่ 9 ม.ค. 2564 นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า โพสต์ข้อความผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊กในวันเด็กแห่งชาติ ปี 2564 ขอเสนออีกช่องทางเยียวยาประชาชนที่สามารถทำได้ทันที เพื่อบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายในช่วงโควิด-19 ว่า จริงๆ ประเทศไทยเรามีการเรียนฟรี แต่ตามจริงทุกเทอมผู้ปกครองจะมีค่าใช้จ่ายเป็นหลักหลายพัน แม้แต่ในกรณีที่ลูกเรียนโรงเรียนรัฐในยุคที่คนเดือดร้อนเรื่องการทำกิน แต่รายจ่ายยังเท่าเดิม หนึ่งในกลุ่มที่รัฐควรเยียวยามากที่สุดคือกลุ่ม “ผู้ปกครอง” เงินเพียงแค่นี้อย่างน้อยก็ผ่อนหนักเป็นเบาให้ได้ ลดความจำเป็นในการกู้ยืมดอกแพงๆ หรือการพึ่งพาบริการโรงรับจำนำ (ที่จะคึกคักที่สุดช่วงเปิดเทอมทุกปี) และอาจจะช่วยให้เด็กยากจนบางครอบครัวไม่ต้องขาดเรียน เพราะพ่อแม่ไม่มีเงินพอส่งลูกไปโรงเรียนอีกด้วย

  “ส่วนแหล่งที่มาของเงินมีอยู่แล้วนะครับ ตามที่พรรคกล้าได้ชี้แจงมาหลายรอบว่า เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท เพื่อเยียวยาโควิด-19 ยังมีที่ยังไม่เบิกจ่ายเกือบ 600,000 ล้านบาท โดยรัฐสามารถลดภาระผู้ปกครองของเด็กนักเรียนในเทอมใหม่นี้ที่หัวละ 3,000 บาท มาตรการลดภาระผู้ปกครองนี้จะใช้เงินเพียง 30,000 ล้านบาท หรือ 5% ของเงินที่เหลือ แต่จะช่วยลดภาระเด็กในวัยเรียนได้ถึง 10 ล้านคน ขอย้ำนะครับว่า ในทางปฏิบัติแล้ว รัฐสามารถทำได้เลยทันที”

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19นักเรียนค่าเทอมผู้ปกครองลดภาระผู้ปกครองกรณ์ จาติกวณิชพรรคกล้าเยียวยาโควิด-19

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 09:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์