"วิษณุ" เผย กก.ปราบบ่อน อยู่ระหว่างการทาบทาม ยัน ได้ตัว 1-2 วันนี้่

ข่าว

  "วิษณุ" เผย กก.ปราบบ่อน อยู่ระหว่างการทาบทาม ยัน ได้ตัว 1-2 วันนี้่

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ม.ค. 2564 13:10 น.

  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ เผย กก.ปราบบ่อน ที่ "บิ๊กตู่" สั่งตั้ง อยู่ระหว่างทาบทาม ได้ตัว 1-2 วัน ชี้ไร้อำนาจลงโทษ แค่ชง 5 หน่วยงานจัดการ-แจงนายกฯเป็นระยะ

  ที่ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 7 ม.ค.64 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้ากรณี พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ สั่งตั้งกรรมการสืบสวนบ่อนการพนัน ว่า ขณะนี้กำลังทาบทามรายชื่อคณะกรรมการและประธานอยู่ ซึ่งคาดว่าจะได้ 1-2 วัน ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่เป็นรัฐมนตรี และจะต้องประกอบด้วยหน่วยงานที่มีหน้าที่ที่จะต้องทำ และเป็นหน่วยงานที่มีอำนาจในการดำเนินการ เพราะเรื่องนี้ไม่เหมือนกับการตั้งกรรมการชุดนายวิชา มหาคุณ มาสะสางปัญหาเรื่อง คดีบอส วรยุทธ อยู่วิทยา ขับรถชนตำรวจตาย เพราะเรื่องนั้นเป็นการสอบถามข้อเท็จจริง แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ไปหาว่าใครทำผิด ดังนั้นถึงเจอว่าใครทำผิดก็ทำอะไรต่อไม่ได้ นอกเสียแต่ให้ 5 หน่วยงานที่รับผิดชอบ ได้แก่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริจแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ให้เป็นคนจัดการ แต่จะต้องทำอย่างไรให้คณะกรรมการ 1-2 ชุด เพื่อเข้าไปประสานงานทุกอย่างกับผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยเรื่องดังกล่าวแตกเป็น 2 ประเด็นคือ เรื่องคนต่างด้าวที่เข้ามาเพราะอาจจะไม่ใช่แรงงาน เช่น โรฮีนจา และอีกประเด็นหนึ่งคือบ่อน หรือสถานบริการเล่นการพนัน ซึ่ง 2 ประเด็นไม่เกี่ยวกัน แต่ขณะนี้เกี่ยวพันกันแล้ว เพราะคนต่างด้าวที่นำเชื้อโควิดเข้ามาแพร่ และเข้ามาทำงานในบ่อน เมื่อคนไปเที่ยวบ่อนก็เป็นตัวแพร่เชื้อโรค จึงกลายเป็นเชื่อมโยงกัน

  "บ่อนเป็นเรื่องผิดกฎหมาย และต้องจัดการ ไม่ว่าจะมีโควิด-19 หรือไม่มี แต่ขณะนี้กลายเป็นประเด็นพิเศษขึ้นมา เพราะเป็นการแหล่งแพร่โควิด-19 ดังนั้นอาจต้องมีคณะกรรมการ 1-2 ชุด ที่เรื่องนี้กำลังหารือกับผู้เกี่ยวข้องอยู่ อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการที่จะเข้ามาจะเป็นเพียงผู้ประสานงาน กำกับ เร่งรัด รับเรื่องร้องเรียน ร้องทุกข์ จากประชาชนที่อาจจะไม่กล้าไปแจ้งตำรวจ แล้วคณะกรรมการชุดนี้เมื่อรับเรื่องก็จะได้แจกไปให้หน่วยงานต่างๆ ดำเนินการ แต่คณะกรรมการชุดนี้ไม่มีอำนาจตามกฎหมายเข้าไปดำเนินการจับ ย้าย ทำไม่ได้สักอย่าง แต่ทุกอย่างจะต้องนำเสนอต่อนายกฯ" นายวิษณุ กล่าว

  ผู้สื่อข่าวถามว่า จะถือเป็นความผิดภายใต้ พ.รก.ฉุกเฉินด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นการบูรณาการที่จะทำให้เห็นว่าการทำอย่างนั้นถือเป็นความผิดตามกฎหมาย 5-6 ฉบับ เช่น พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน กฎหมายแรงงานต่างด้าว กฎหมายเข้าเมือง กฎหมายปราบปรามการค้ามนุษย์ ทั้งนี้ไม่มีการตั้งกรอบเวลาการทำงานของคณะกรรมการชุดดังกล่าว แต่ให้ทำไปเรื่อยๆ พร้อมกับรายงานเป็นระยะๆ เหมือนกับชุดของนายวิชา รายงานทุก 30 วัน แล้วเมื่อทำงานไปได้ 2 เดือน เสร็จจบสลายตัว แต่สำหรับชุดนี้ยังไม่ทราบระยะเวลา เนื่องจากเป็นการทำงานในกรอบที่ใหญ่กว่าคดีบอส ซึ่งนั่นเป็นเรื่องตัวเดียวอันเดียวประเภทเดียว แต่เรื่องนี้มีหลายประเภท เพราะพูดถึงเรื่องบ่อนก็เริ่มตั้งแต่อำเภอแม่สาย จังหวัดถึงอำเภอ สุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส เมื่อพูดถึงแรงงานต่างด้าวข้ามแดนโดยผิดกฎหมาย เราก็พูดถึงพรมแดน 2 พันกว่ากิโลเมตร อย่างไรก็ตาม การทำงานของคณะกรรมการชุดนี้นั้นจะมีแนวทางไปถึงการวางมาตรการป้องกันด้วย เพราะเรื่องการจัดการเป็นหน้าที่ของหน่วยงาน เป็นอำนาจของเจ้าหน้าที่ หากเขาไม่ทำก็ต้องโดนโทษละเว้นการปฏิบัติหน้าที่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
   02:44

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดบ่อนพนันวิษณุ เครืองามกก.ปราบบ่อนไร้อำนาจลงโทษข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 18:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์