ศบค.ยัน จากนี้ หากพบคนติดเชื้อโควิด-19 ไม่โหลดแอปฯ "หมอชนะ" มีความผิด

ข่าว

  ศบค.ยัน จากนี้ หากพบคนติดเชื้อโควิด-19 ไม่โหลดแอปฯ "หมอชนะ" มีความผิด

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ม.ค. 2564 12:49 น.

  โฆษก ศบค.ยัน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน คุมเข้มสูงสุด ลดเคลื่อนย้าย ตั้งด่าน เส้นทางคมนาคม ทุกคนต้องโหลดแอปฯ "หมอชนะ" หากไม่ทำ พบใครติดเชื้อ ระวังมีความผิดตามกฎหมาย 

  วันที่ 7 ม.ค. นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงข่าวความคืบหน้าสถานการณ์โควิด-19 วันนี้ ว่า จากประกาศฉบับที่ 17 เมื่อวานที่ออกมา มีวัตถุประสงค์ เพื่อป้องกันและหยุดเชื้อโควิด-19 ที่ระบาดหนักในขณะนี้ เกิดจากเชื้อไวรัสคนสู่คน แล้วมีการใกล้ชิดกัน ไม่มีเครื่องป้องกัน และเราต้องการรักษาระยะห่าง ต้องห่างกันเกิน 2 เมตร โอกาสติดเชื้อจะน้อยมาก เหตุผลประกาศฉบับ 17 ที่เกิดขึ้นเพื่อให้สอดคล้อง ตามมาตรการจากเบาไปหาหนัก

  โฆษก ศบค. กล่าวต่อว่า ประกาศ ที่ประกาศออกไป มีผลบังคับใช้ในวันนี้ คือ 1 ยกระดับบังคับใช้การป้องกันโรค บังคับใช้มาตรการป้องกันโรค ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย ต้องเว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ และต้องมีแอปพลิเคชัน "ไทยชนะ" หรือ "หมอชนะ" จากนี้เป็นต้นไป ใครที่ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว ปรากฏว่า ไม่มีการติดตั้งแอปฯ "หมอชนะ" จะถือว่าผิดตามประกาศ ฉบับ 17 นี้

  2. ยกระดับพื้นที่ควบคุมสูงสุด 5 จังหวัด สมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด ที่มีการติดเชื้อสูงมาก ต้องมีมาตรการคุมเข้ม ควบคุมเส้นทางคมนาคม การเข้าออกทั้งหมด คนสะอาดที่ไม่ติดเชื้อไม่ให้เข้าไป คนติดเชื้อก็ให้อยู่ในพื้นที่ คนในพื้นที่ที่ไม่ติดเชื้อก็ให้อยู่ในพื้นที่นั้น อย่าออกมา ต้องมีการตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ก็จะเกิดขึ้น บุคคลที่จะเดินทาง ต้องมีการแสดงเอกสารที่หน่วยงานรัฐออกให้ อันนี้ต้องขออภัยที่ต้องสร้างความยุ่งยากให้ประชาชน

  และ 3 ลงโทษผู้ฝ่าฝืนกระทำความผิด อันเป็นเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดของโรค หรือเอื้ออำนวยให้มีการแพร่ระบาดของโรค วิธีการ คือ กำชับให้เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบ นำตัวผู้กระทำความผิด นำตัวมาลงโทษ ต้องกวดขัน คนผิดกฎหมาย หรือเปิดให้มีการมั่วสุมเล่นการพนัน อันนี้เรามีโทษแรงขึ้นแล้วในขณะนี้ โดยสามารถแจ้งเบาะแสผ่านมาที่ นายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล ที่หมายเลขโทรศัพท์ 1111

  นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า วันนี้มีผลประกาศใช้กระทบใน 28 จังหวัด 1. สั่งการให้จังหวัดตั้งจุดตรวจในพื้นที่รอยต่อ ให้ผู้ว่าราชการจังหวัด ประสานกับเจ้าหน้าที่ 2. ให้ผู้ว่าราชการจังหวัด ให้อำนาจให้นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตั้งจุดตรวจเพิ่มขึ้นในพื้นท่ี เพื่อต้องการลดการเดินทางลง 3. ประชาสัมพันธ์ กระจายข่าว 4.ขอความร่วมมือประชาชนอย่าเดินทางข้ามจังหวัด ยกเว้นมีเหตุจำเป็น ในการเดินทางเท่านั้น และ 5. คนที่จะเข้าไปในพื้นที่ต้องทำ ตรวจวัดอุณหภูมิ สอบถามจุดหมายปลายทาง ตรวจสอบการติดตั้งแอปพลิเคชัน "หมอชนะ" ต้องมีเอกสารแสดงโดย 5 จังหวัดคุมเข้มสูงสุดต้องทำทั้ง 5 ข้อ ส่วน อีก 23 จังหวัด เหลือ 4 ข้อ ตัดข้อ แสดงเอกสารอนุญาตออกไป

  "ทั้งนี้รัฐบาลสนับสนุนให้พนักงานทำงานที่บ้าน เพื่อลดการเดินทาง ลดโรค เน้นถ้าท่านป่วยและมีการโหลดแอปพลิเคชันไทยชนะ ก็จะไม่มีความผิด แต่ถ้าไม่มีแอปฯไทยชนะ หมอชนะ ในการตรวจหาไทม์ไลน์ของโรค ก็จะมีความผิด" โฆษก ศบค. กล่าว...

  ส่วนคำถามใครออกหนังสือรับรองให้ได้ นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าวว่า ประชาชนท่านอยู่ใน ตำบล หมู่บ้าน ก็ให้ นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ออกหนังสือให้ได้ หรือหากท่านทำงานบริษัทเอกชน ก็ให้นายจ้าง ออกเอกสารรับรองให้ก็ได้ ไม่จำเป็นต้องไปถึงจังหวัด เพื่อเป็นการลดการเดินทาง เคลื่อนย้ายเพื่อหยุดโรค 

  ส่วนเรื่องวัคซีนโควิด-19 เอกชนสามารถนำเข้ามาในประเทศได้ด้วยหรือไม่ โฆษกศบค.กล่าวว่า เรื่องนี้ทางรัฐบาลให้ข่าวไปบ้างแล้ว ยืนยันไม่ได้มีการปิดกั้นอะไร ในการนำวัคซีนเข้ามาในประเทศ โดยมีการซื้อโดยรัฐด้วยก้อนหนึ่ง ถามว่าภาคเอกชนทำได้คล่องตัวดีกว่า ไปซื้อต่างประเทศและนำเข้ามาได้หรือไม่ ยืนยันทำได้ แต่ต้องมีการผ่านการรับรองในประเทศไทย โดยผ่านการรับรองจากคณะกรรมการอาหารและยา อย.ด้วยครับ เราไม่ได้มีการปิดกั้นแน่นอน เปิดโอกาสได้ทุกอย่างครับ 

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง
   03:52

   "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์