“รัชดา” ปัดรัฐบาลถังแตก ยันมีเงินเยียวยาโควิด-19 แน่ รอฟังมติ ครม.

ข่าว

  “รัชดา” ปัดรัฐบาลถังแตก ยันมีเงินเยียวยาโควิด-19 แน่ รอฟังมติ ครม.

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ม.ค. 2564 10:33 น.

  “รัชดา” ยืนยัน รัฐบาลไม่ถังแตก มีเงินเยียวยาโควิด-19 ระบาดแน่นอน ขอรอฟังมติจาก ครม. พร้อมปัดข่าวกระทรวงการคลัง จ่ายเงิน 4,000 บาท

  เมื่อเวลา 10.08 น. วันที่ 7 ม.ค. 2564 น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยยืนยันว่า “รัฐบาลไม่ถังแตก” ส่วนมาตรการเยียวยาสำหรับโควิด-19 ระลอก 2 มีแน่นอน แต่ขอให้รอมติคณะรัฐมนตรี (ครม.)

  น.ส.รัชดา ระบุต่อไปว่า ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอก 2 รัฐบาลเข้าใจดีว่าประชาชนอาจมีความกังวลถึงสถานะการคลังของรัฐบาลว่าจะมีความมั่นคงเพียงพอต่อการเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาด รวมถึงดูแลเศรษฐกิจให้ฟื้นและเติบโตในระยะยาวหรือไม่ เพื่อให้เกิดความมั่นใจต่อการดำเนินงานของรัฐบาล จึงขอเรียนข้อมูลจากกระทรวงการคลังว่า ภาครัฐมีแหล่งเงินทั้งในส่วนของเงินงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 งบกลางรายการเงินสำรองจ่าย เพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็นและรายการค่าใช้จ่ายในการบรรเทา แก้ไขปัญหา และเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจำนวนกว่า 1.39 แสนล้านบาท และเงินกู้ตามพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พ.ศ. 2563 ในส่วนที่เหลือจำนวน 4.7 แสนล้านบาท (ข้อมูล ณ วันที่ 25 ธ.ค. 2563) และงบลงทุนรัฐวิสาหกิจประจำปีงบประมาณ 2564 จำนวน 2.9 แสนล้านบาท ที่จะดูแลและขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยได้ต่อไป

  ส่วนมาตรการเยียวยา ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้กำลังพิจารณาในรายละเอียดและจะเสนอให้ ครม. พิจารณาโดยเร็ว และข่าวลือที่ว่ากระทรวงการคลังจ่ายเงิน 4,000 บาท ไม่เป็นความจริง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
   02:44

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดเงินเยียวยาโควิดสถานะการคลังรัชดา ธนาดิเรกรัฐบาลไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 21:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์