ปมเชือดรัฐบาล แรงงาน-บ่อน เป็นตัวการแพร่เชื้อ เพื่อไทยขอจองกฐิน 7 วัน

ข่าว

  ปมเชือดรัฐบาล แรงงาน-บ่อน เป็นตัวการแพร่เชื้อ เพื่อไทยขอจองกฐิน 7 วัน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ม.ค. 2564 05:25 น.

  “วิษณุ” ไม่ชัวร์ฝ่ายค้านซักฟอกช่วงสภาฯสมัยวิสามัญได้หรือไม่ ยังเป็นปัญหาข้อกฎหมายอยู่ แนะ ยื่นญัตติค้างไว้ให้ทันสมัยประชุมนี้ ยัน รบ.เปิดวิสามัญให้แก้ รธน.-พ.ร.บ.ประชามติ พท.เขย่าขวัญขอจัดหนักขย่ม 7 วันเต็ม “ประเสริฐ” คาด 27 ม.ค. ยื่นญัตติเชือด หวดไม่ยั้งปมทุจริต บริหารงานผิดพลาด ปล่อยปละละเลยบ่อนพนันและแรงงานเถื่อนแพร่โควิดเกลื่อนประเทศเสียหายยับ “อรุณี” บี้งัดความเป็นมืออาชีพกู้ความเชื่อมั่น “มนพร” จวกแจกเงินแต่ชนชั้นกลาง ไม่เห็นหัวรากหญ้า “ก้าวไกล” บี้ หน.ทีมเศรษฐกิจออกแอ็กชัน “ศิริกัญญา” สอนเชิงปรับโอนโยกงบฯ ขู่ไม่รีบเข็นมาตรการช่วย ปชช.จับ “สุพัฒนพงษ์” ขึ้นเขียง

  จากกรณีที่พรรคฝ่ายค้านเล็งขอให้มีการขยายสมัยการประชุมสภาผู้แทนราษฎร หรือขอให้เปิดสมัยวิสามัญ เพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ขณะที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุกรณีถ้าฝ่ายค้านยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ แล้วไม่สามารถอภิปรายได้ทันในสมัยประชุมสภาฯนี้ จะขอเปิดประชุมสภาฯสมัยวิสามัญได้หรือไม่ ยังเป็นปัญหาข้อกฎหมาย

  “วิษณุ” ไม่ชัวร์ซักฟอกในสภาฯวิสามัญ

  เมื่อเวลา 09.40 น. วันที่ 6 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีถ้าฝ่ายค้านยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ แล้วไม่สามารถอภิปรายได้ทันในสมัยประชุมสภาฯนี้ จะขอเปิดประชุมสภาฯสมัยวิสามัญได้หรือไม่ว่า ยังเป็นปัญหาข้อกฎหมาย แต่ขอให้ยื่นให้ทันภายในสมัยประชุมสภาฯนี้หรือวันที่ 28 ก.พ. อย่างไรก็ดี ตามกฎหมายไม่สามารถยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจในสมัยประชุมสภาฯวิสามัญได้ แต่ว่าถ้ายื่นในสมัยประชุมสามัญแล้วอภิปรายไม่ทันภายในสมัยประชุมสภาฯ การจะไปเปิดอภิปรายสมัยวิสามัญได้หรือไม่นั้น ยังเป็นข้อกฎหมายอยู่ เพราะรัฐธรรมนูญบัญญัติว่าปีหนึ่งให้ยื่นญัตติอภิปรายได้ 1 ครั้ง อาจจะเป็นข้อกฎหมายว่าเขาได้มีการยื่นไว้แล้ว แต่ปัญหาคือการยื่นกับการอภิปรายมันคนละส่วนกันแต่ไม่เป็นไรหรอก ขอให้ยื่นให้เสร็จภายในวันที่ 28 ก.พ. เหมือนครั้งที่แล้วที่มีการอภิปรายจนปิดสมัยประชุมสภาฯ ดังนั้นอย่าเพิ่งไปเดาหรือสงสัยอะไรเลย เพราะตามข้อบังคับสภาฯกำหนดไว้ว่าประธานสภาต้องตรวจสอบรายชื่อและวินิจฉัยเป็นการด่วนและรีบบรรจุ โอกาสบรรจุในสมัยประชุมมันทัน

  รัฐบาลเปิดให้แก้ รธน.–ก.ม.ประชามติ

  เมื่อถามถึงการเลื่อนประชุมสภาฯไปอีก 2 สัปดาห์ จะส่งผลกระทบต่อการออกกฎหมายของรัฐบาลหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ที่เป็นห่วงตอนนี้คือเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการทำประชามติ ร่าง พ.ร.บ.กสทช. ร่าง พ.ร.บ.ยาเสพติด ร่างกฎหมายเกี่ยวกับการทำแท้ง ซึ่งร่างกฎหมายฉบับนี้มีความจำเป็นเร่งด่วน เพราะตามกำหนดที่ศาลรัฐธรรมนูญได้กำหนดไว้ต้องให้เสร็จและประกาศใช้ได้ภายในวันที่ 12 ก.พ. ส่วนร่างรัฐธรรมนูญและ พ.ร.บ.ประชามติ จะไปด้วยกันอาจจะช้านิดหน่อยได้ เพราะมันไม่ได้จะถูกบังคับว่าจะต้องทำภายในเท่านั้นเท่านี้ แต่ขอให้เสร็จเร็วเท่านั้น ขณะที่ พ.ร.บ.กสทช. อยู่ในขั้นตอนของวุฒิสภาจวนจะเสร็จแล้ว แต่ยังประชุมกันไม่ได้ เมื่อถามว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญที่อยู่ในชั้นคณะกรรมาธิการ (กมธ.) หากจะนำมาเข้าสู่การพิจารณาในวาระ 2 และวาระ 3 ยังไม่ได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า หากผ่านวาระ 2 และต้องพักไว้ 15 วัน และปรากฏว่าไม่ทันภายในวันที่ 28 ก.พ. อย่างไรรัฐบาลจะเปิดการประชุมสภาฯสมัยวิสามัญให้สำหรับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และร่าง พ.ร.บ.ประชามติ

  พท.ขยี้หนักจ่ออภิปราย 7 วันรวด

  ที่รัฐสภา นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย ในฐานะเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลว่า จะยื่นในช่วงสัปดาห์สุดท้ายเดือน ม.ค. ประมาณวันที่ 27 ม.ค. อยากให้การอภิปรายครั้งนี้ ใช้เวลาอภิปรายเต็มที่ ปีที่แล้วฝ่ายค้านได้เวลา 3 วันก็ปิดสมัยประชุม ปีนี้จึงเตรียมตัวให้มีเวลาอภิปรายเพิ่มขึ้น อยากได้ 7 วันแต่ต้องปรึกษานายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร อีกครั้ง ส่วนผู้ถูกอภิปรายได้แก่ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีอีกหลายคน จะสรุปชัดเจนในกลางเดือน ม.ค.ว่ามีใครบ้าง

  หวดไม่ยั้งทุจริตโกงกิน-บริหารงานเหลว

  นายประเสริฐกล่าวอีกว่า ประเด็นที่อภิปรายจะมีทั้งการทุจริตในหน่วยงาน และการบริหารงานผิดพลาด ขาดประสิทธิภาพปล่อยปละละเลยให้ประเทศเสียหาย รวมถึงสถานการณ์โควิดที่แสดงให้เห็นความบกพร่องทั้งเรื่องบ่อนพนันและแรงงานต่างด้าว เมื่อถามว่า หากยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจแล้ว แต่ไม่สามารถเปิดอภิปรายได้ทันภายในสมัยประชุมวันที่ 28 ก.พ.2564 เนื่องจากสถานการณ์โควิดจะดำเนินการอย่างไร นายประเสริฐตอบว่า จะยื่นญัตติไว้ก่อนปิดสมัยประชุม จากนั้นจะหารือประธานสภาผู้แทนราษฎร และพิจารณาข้อบังคับการประชุมว่าสามารถนำการอภิปรายไม่ไว้วางใจไปพูดในสมัยวิสามัญได้หรือไม่

  อย่าลูบหน้าปะจมูกปราบบ่อนพรึ่บ

  เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการลักลอบเปิดบ่อนพนันจำนวนมาก เป็นสาเหตุการแพร่ระบาดเชื้อโควิดรอบใหม่ว่า เชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ทราบดีว่า มีบ่อนพนันลักลอบเปิดที่ใดบ้าง แต่เหตุใดปล่อยปละละเลยให้มีมาถึงทุกวันนี้ ไม่สั่งการให้ ผบ.ตร. ดำเนินการเคร่งครัด จะอ้างไม่รู้ ให้ประชาชนชี้เบาะแสไม่ได้ การเปิดบ่อนถ้าไม่มีแบ็กที่เคลียร์มาก่อนแล้วคงเปิดไม่ได้ แม้นายกฯจะตั้งคณะกรรมการมาสอบเรื่องนี้ แต่ขอให้ดำเนินการจริงจัง อย่าลูบหน้าปะจมูกทำเป็นพิธี โดยคำนึงถึงผลประโยชน์พวกพ้องไม่ได้ จะต้องดำเนินการกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการลักลอบเปิดบ่อนอย่างเด็ดขาด ดูว่าใครเป็นผู้รับประโยชน์ การโยกย้ายตำรวจในพื้นที่ไม่พอ เชื่อว่ามีตำรวจระดับสูงกว่าในจังหวัดเกี่ยวข้อง นายกฯควรเปลี่ยนวิกฤติเป็นโอกาส ถึงเวลาต้องปฏิรูปเรื่องนี้จริงจัง ไม่ใช่พอไม่มีโควิดก็ปล่อยปละละเลย

  แซะ รบ.งัดความเป็นมืออาชีพกู้เชื่อมั่น

  น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า คนไทยต้องการเห็นความรับผิดชอบและความเป็นมืออาชีพในการบริหารสถานการณ์ของโรคในสถานการณ์วิกฤตินี้ รัฐบาลต้องเปิดเผยข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริงของผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการ สุ่มตรวจแล้วกี่ราย เทียบสัดส่วนการสุ่มตรวจกับประชากรที่ยังไม่ตรวจมากน้อยเพียงใด การสื่อสารของ ศบค.และนายกฯ ต้องใช้ภาษาเข้าใจง่าย เพื่อให้ประชาชนเข้าใจและปฏิบัติตนได้ถูกต้อง เช่น การล็อกดาวน์คือล็อกดาวน์ เพื่อให้รู้ว่าสถานการณ์ขณะนั้นอันตราย ไม่ใช่มาตรการเข้มข้นสูงสุด และการระบาดทั้ง 2 ครั้งไม่ใช่ความผิดประชาชน ต้นเหตุจากความหละหลวมเจ้าหน้าที่ทำผิดกฎหมายรับส่วย ปล่อยเชื้อเข้ามาในประเทศหรือไม่ ประชาชนส่วนใหญ่สวมหน้ากาก ตื่นตัว ร่วมมืออย่างดีต่อเนื่อง ใครต้องรับผิดชอบเรื่องเหล่านี้ สำคัญสุดคือความเชื่อมั่น รัฐบาลมืออาชีพต้องมีวิสัยทัศน์ สร้างความมั่นใจให้พลเมืองในประเทศ ร่วมแรงร่วมใจฝ่าฟันวิกฤตินี้ไปด้วยกัน บางประเทศ เช่น ลาว มีขนาดเศรษฐกิจเล็กกว่าไทยยังได้รับวัคซีนก่อนไทยครึ่งปี เพราะลาวมีผู้นำที่มองอนาคต หรือบางประเทศที่ผู้นำลงมือทำแผนฟื้นฟูประเทศแล้ว สิงคโปร์วางเป้าหมายจะนำพาประเทศไปสู่การเป็นศูนย์กลางทางการแพทย์ สุดท้ายถ้านายกฯคิดไม่ออกหรือยังนึกไม่ได้ จะเปิดใจรับฟังสิ่งที่พรรคเพื่อไทยเสนอก็ยินดี

  แจกเงินชนชั้นกลางไม่เห็นหัวรากหญ้า

  นางมนพร เจริญศรี ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทยกล่าวว่า การระบาดของโควิด-19 รอบใหม่ส่งผลภาพรวมเศรษฐกิจในพื้นที่ โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยว รายได้ผู้ประกอบการและพ่อค้าแม่ค้าประชาชนในพื้นที่ลดลง หลายครอบครัวประสบปัญหาทางเศรษฐกิจ มาตรการที่รัฐบาลออกมาไม่ได้สร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน เพราะประชาชนไม่เชื่อมั่น พล.อ.ประยุทธ์ตลอด 7 ปีไม่สามารถยกระดับความเป็นอยู่ประชาชนได้ เศรษฐกิจทรุด พืชผลการเกษตรตกต่ำ รายได้ประชาชนลดลง พรรคฝ่ายค้านให้ความสำคัญกับความเดือดร้อนของประชาชน สะท้อนปัญหาให้รัฐบาลรับทราบ แต่รัฐบาลไม่ให้ความสำคัญ งบฯมหาศาลรัฐบาลหมดไปกับการแจกเงินให้ชนชั้นกลางไม่ให้ความสำคัญกับกลุ่มรากหญ้า ชัดเจนว่ารัฐบาลไม่เห็นหัวประชาชนชาวรากหญ้า การแจกเงินที่ผ่านมาคนมีโอกาสหรือชนชั้นกลางเท่านั้นที่ได้ประโยชน์ ชนชั้นรากหญ้าตามต่างจังหวัดเข้าไม่ถึงนโยบายรัฐ การเลือกปฏิบัติของรัฐบาลขยายความเหลื่อมล้ำของสังคมไทยให้ขยายใหญ่มากขึ้น

  จี้ หน.ทีม ศก.ออกหน้าแอ็กชันทำงาน

  น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล และทีมเศรษฐกิจ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม มอบหมายให้นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯและรมว.พลังงาน ไปประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆ หามาตรการดูแลประชาชน 2 เดือนต่อจากนี้ว่า คงไม่ทันเวลาเพราะหลังเกิดเรื่องที่ จ.สมุทรสาครจนบัดนี้ และภาครัฐได้สั่งปิดสถานประกอบการส่งผลให้ประชาชน และผู้ประกอบการเดือดร้อนเสียหายอย่างมาก ถึงเวลาแล้วที่นายสุพัฒนพงษ์ หัวหน้าเศรษฐกิจของรัฐบาลตัวจริง ต้องออกมาแอ็กชันทำงานและหามาตรการเยียวยาให้ประชาชน เพื่อให้รับทราบว่าประเทศไทยยังมีหัวหน้าทีมเศรษฐกิจอยู่ จะเข้ามาทำงานและเงียบหายในสภาวะที่ประเทศวิกฤติเช่นนี้ไม่ได้ พร้อมรับบททำหน้าที่แทน พล.อ.ประยุทธ์ เพื่อเป็นความหวังของคนทั้งชาติ เพราะนายกฯอาจไม่เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจเท่าที่ควร ถูกโจมตีเพียงคนเดียว

  ไม่รีบออกมาตรการช่วย ปชช.จับขึ้นเขียง

  น.ส.ศิริกัญญากล่าวต่อว่า แนวทางเยียวยาให้ประชาชนควรโยกการใช้งบฯจาก พ.ร.ก.เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท ที่ยังใช้ไม่หมด โดยใช้งบฯที่เหลือ 4.6 แสนล้านบาท เยียวยาผู้ประกอบการที่ถูกสั่งปิดและลูกจ้างแรงงาน ที่ถูกรัฐสั่งให้หยุดงาน เพิ่มจากเงินชดเชยในระบบประกันสังคมที่ได้เพียงร้อยละ 50 เห็นว่าไม่เพียงพอทั้งที่ครั้งที่ผ่านมารัฐบาลให้มากถึงร้อยละ 62 รัฐบาลควรออก พ.ร.บ.โอนงบฯปี 64 เช่นปีที่ผ่านมาที่มีออก พ.ร.บ.โอนงบฯปี 63 และปรับปรุงร่างงบฯปี 2565 ให้สอดคล้องกับสถานการณ์แก้ไวรัสโควิด-19 ส่วนงบฯอะไรไม่จำเป็นต้องตัดออกไปหรือโยกไปใช้ภารกิจโควิดที่ถือว่าสำคัญที่สุดในเวลานี้ เมื่อทำตามที่เสนอแนะไปแล้วอย่างครบถ้วน หากเงินยังไม่พอรัฐบาลจะกู้เงินเพิ่มมาเยียวยาและฟื้นฟูให้แก่ประชาชนก็ไม่ว่ากันเข้าใจสถานการณ์ที่ชาวบ้านกำลังเดือดร้อนอย่างหนัก ถ้านายสุพัฒนพงษ์ยังไม่ออกมาตรการเยียวยาและแก้ปัญหาเศรษฐกิจให้ประชาชนและผู้ประกอบการโดยด่วน หลังมีคำสั่งให้ปิดสถานประกอบการ อาจเสนอให้ยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีผู้นี้ต่อไป

  “เด็กชวน” ขอให้จบดราม่าเลื่อนถกสภาฯ

  ที่รัฐสภา นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาฯ แถลงกรณีนายณัฐชา บุญไชย อินสวัสดิ์ ส.ส.กทม.พรรคก้าวไกล ระบุการสั่งงดประชุมสภาฯจากสถานการณ์โควิด-19 เพราะสภาฯยังมีความพยายามไม่มากพอว่าการงดประชุมเกิดจากเสียงของ ส.ส.ตัวแทนพรรคการเมืองต่างๆมาประชุมร่วมกันและลงความเห็นให้งดการประชุมสภาฯไปก่อน 2 สัปดาห์ แล้วค่อยมาหารือสถานการณ์กันอีกครั้ง ยังไม่สามารถทำนายได้ว่าโควิด-19 จะจบลงเมื่อใด ขอให้จบไม่ต้องดราม่ากันอีกแล้ว ยืนยันสภาฯติดตั้งเครื่องมือได้มาตรฐานทุกจุด เว้นแต่จะมีผู้ลักลอบเข้ามา ที่ผ่านมาประธานสภาฯกำหนดให้ ส.ส.มีผู้ติดตาม 1 คน แต่ปรากฏว่าในการประชุมอนุ กมธ.ศึกษาผลกระทบคาสิโนออนไลน์ที่มาจากต่างประเทศ

  สภาฯ เมื่อวันที่ 21 ธ.ค.มีผู้ติดเชื้อ

  โควิดมาร่วมประชุมด้วย จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ทราบว่านายวินท์ สุธีรชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะอนุ กมธ.มีผู้ติดตามมาถึง 5 คน ว่า ส.ส.ไม่กลัวโควิด แต่เป็นห่วงประชาชน หากติดเชื้อขึ้นมาไม่ได้เจ็บแค่เรา แต่จะเจ็บทั้งครอบครัวและคนรอบข้าง

  สภาฯฉีดแสงยูวีซีฆ่าเชื้อห้องแถลงข่าว

  เมื่อเวลา 11.40 น. ที่รัฐสภา บริษัท ยูทรอนิกซ์ จำกัด นำเครื่องยูวีซี มาฆ่าเชื้อภายในห้องขนาดใหญ่ (UVC Room Sterilizer) ด้วยแสงยูวีซี ขนาด 30วัตต์ รวม 4 เครื่อง มาอบฆ่าเชื้อโรคภายในห้องแถลงข่าวรัฐสภา ฆ่าได้ทั้งเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อไวรัส รวมถึงเชื้อโควิด-19 โดยไม่ทิ้งสารตกค้างและปราศจากสารเคมี ช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ภายในบริเวณอาคารรัฐสภา จากนั้นเวลา 14.00 น.นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ รับมอบชุดตรวจแอนติบอดีโควิด-19 (Rapid Test) 1,000 ชุด มูลค่า 100,000 บาท จาก น.ส.อนุตรา คล่องพิทยาพงษ์ ผอ.ฝ่ายการตลาด บริษัท เฟิร์มเมอร์ จำกัด ให้แก่สภาฯเพื่อมอบให้สำนักบริการทางการแพทย์ รัฐสภา ไว้ใช้ตรวจคัดกรองบุคลากรรัฐสภาและส่งให้สาธารณสุขจังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุดและพื้นที่เข้มงวด นำไปตรวจสอบเชิงรุกต่อไป

  “บิ๊กตู่” เข้าทำเนียบฯบันทึกเทปวันเด็ก

  สำหรับความเคลื่อนไหวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม วันที่ 6 ม.ค. เดินทางเข้าปฏิบัติหน้าที่ที่ทำเนียบรัฐบาลตามปกติ บนห้องทำงานตึกไทยคู่ฟ้า ติดตามประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 หลังยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในหลายพื้นที่ ขณะที่ช่วงเช้านายกฯบันทึกเทปเพื่อเตรียมเผยแพร่ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (เอ็นบีที) ในวันเสาร์ที่ 9 ม.ค. เนื่องในโอกาสวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2564 โดยมีตัวแทนเด็กๆที่มีความสามารถหลากหลาย และเป็นเยาวชนที่สนใจเรื่องภาคประชาสังคมร่วมบันทึกเทป โดยนายกฯได้พาเด็กๆและเยาวชนเดินชมห้องทำงานและนั่งเก้าอี้นายกฯ ซึ่งปีนี้ทำเนียบรัฐบาลงดจัดงานวันเด็ก เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 และ ดำเนินการตามมาตรการป้องกันที่กำหนด โดย กทม.เป็น 1 ใน 28 จังหวัดที่เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด

  จากนั้นเวลา 13.30 น. ที่ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบฯ นายทูมูร์ อามาร์ซานา เอกอัครราชทูตมองโกเลียประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะนายกฯ ในโอกาสเข้ารับหน้าที่ ยืนยันพร้อมสานต่อความสัมพันธ์และความร่วมมืออันดีให้ก้าวหน้าต่อไป โดยเฉพาะด้านวิชาการ การแพทย์ และสาธารณสุข

  เผด็จการจงพินาศฯวลีสุดฮิตม็อบ 3 นิ้ว

  เมื่อเวลา 14.00 น. เฟซบุ๊กเพจของไอลอว์ (iLaw) หรือโครงการอินเตอร์เน็ตเพื่อกฎหมายของ ประชาชน ซึ่งเป็นแกนนำหลักในการรวบรวม 1 แสนรายชื่อแก้ไข รธน.60 และร่าง รธน.ฉบับประชาชน ได้เผยแพร่บทความเรื่อง “เปลี่ยนความโกรธเป็นตัวอักษร รวมป้ายเด็ด-วลีดังในม็อบปี 2563” โดยเป็นการสรุปรวบรวมวลีฮิตตั้งแต่การชุมนุมของม็อบนักศึกษาในสถาบันต่างๆ มาถึงม็อบเยาวชนปลดแอก ม็อบประชาชนปลดแอก และม็อบกลุ่มราษฎร รวมทั้งสิ้น 21 วลี ทั้งนี้ วลีสำคัญที่พบมาก 10 อันดับต้นคือ 1.เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ ของนายครอง จันดาวงศ์ อดีต ส.ส.ที่ถูกประ– หารชีวิตในข้อหา มีการกระทำอันเป็นคอมมิวนิสต์ ในยุคจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ วลีนี้ภายหลังมีการดัดแปลงเป็นศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ 2. เมื่อฟ้าสีทองผ่องอำไพ ประชาชนจะเป็นใหญ่ในแผ่นดินของนายวิสา คัญทัพ อดีตนักเคลื่อนไหวยุค 14 ตุลา

  “ผู้นำโง่เราจะตายกันหมด” ขึ้นติดชาร์ต

  เฟซบุ๊กเพจของไอลอว์ ระบุอีกว่า 3.ผนงรจตกม หรือผู้นำโง่เราจะตายกันหมด ของ น.ส.วนิษา เรซ 4.เด็กก็คิดเองเป็นค่ะ พบครั้งแรกในการชุมนุม ที่ ม.มหิดลศาลายา 5.คนต้องไม่ตายเพราะพูดความจริง I Can’t Breathe #save วันเฉลิม เกิดขึ้นหลังนายเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ หรือต้า ถูกอุ้มหายใน ประเทศกัมพูชา เป็นหนึ่งในชนวนให้เกิดการชุมนุม ฯลฯ 6.Do you hear The People sing เพลงจากละครเวที ที่มีเนื้อหาถึงการปฏิวัติฝรั่งเศส ผู้ชุมนุมมักจะนิยมร้องก่อนการยุติชุมนุม 7.ของอร่อยที่สุดคือ ภาษีประชาชน เกิดขึ้นครั้งแรกในกิจกรรมวิ่งแฮมทาโร่ ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย 8.ไม่สู้ก็อยู่อย่างทาส 9.I here too 10.ปล่อยเพื่อนเรา 11.เพราะทุกคนคือแกนนำ เป็นต้น

  “นิพนธ์” จวก “สิระ” ล้วงสำนวนคดีฮั้ว

  นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตนายก อบจ.สงขลา กล่าวถึงกรณีนายสิระ เจนจาคะ ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ นำนายอิทธิพล ดวงเดือน กรรมการบริษัท พลวิศว์ เทค พลัส จำกัด ผู้ต้องหาของ สภ.เมืองสงขลา เข้าพบ พ.ต.อ.ภูวรา แก้วภารัตน์ ผกก.สภ. เมืองสงขลา ขอดูสำนวนคดีที่ อบจ.สงขลา แจ้งความดำเนินคดีอาญาบริษัท พลวิศว์ เทค พลัส จำกัด มี นายอิทธิพล ดวงเดือน เป็นกรรมการและบริษัท เอส พี เค ออโต้เทค จำกัด มี น.ส.ศศิธร ตั้งตรงคิด เป็น กรรมการ ข้อหาร่วมกันปลอมเอกสารและแสดงเอกสารอันเป็นเท็จเพื่อเข้าประมูลจัดซื้อรถซ่อมบำรุงทางและร่วมกันสมยอมราคาอันเป็นเหตุให้ อบจ.สงขลา เสียหายว่า นายสิระไม่ได้มีส่วนได้เสีย มีอำนาจขอดูสำนวนสอบสวนที่พนักงานสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้นหรือไม่ ถ้าก้าวก่ายแทรกแซงจะมีความผิดตามรัฐธรรมนูญ แสดงถึงวุฒิภาวะไม่เหมาะสมกับตำแหน่งหน้าที่ ต้องบอกให้ชัดว่าทำในนามส่วนตัวหรือทำในนาม กมธ.กฎหมายฯ หมิ่นเหม่ต่อการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ น่าสังเกต น.ส.ณัฐธ์ภัสส์ ยงใจยุทธ ที่ปรึกษา รมต.ประจำสำนักนายกฯ พรรคพลังประชารัฐ เป็นที่ปรึกษาบริษัทพลวิศว์ฯเอื้อประโยชน์พวกพ้องหรือไม่

  ตั้งแทนชง กมธ.สอบอดีต อบจ.สงขลา

  นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ และประธานคณะ กมธ.การกฎหมายฯ สภาฯ กล่าวว่า ได้รับการร้องเรียนจากนายอิทธิพล ดวงเดือน เพราะกังวลในคดีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เคยพิจารณาไต่สวน ข้อเท็จจริง เมื่อครั้งนายนิพนธ์ เป็นนายก อบจ.สงขลา มีมติว่านายนิพนธ์ เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้น การปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ให้ส่งรายงานสำนวนการไต่สวนไปยังอัยการสูงสุด (อสส.) เพื่อฟ้องคดีต่อศาลและไปยังผู้มีอำนาจแต่งตั้งถอดถอน ต่อมานายอิทธิพลถูกแจ้งความผิด พ.ร.บ.ฮั้ว ตำรวจไม่มีอำนาจสอบสวน ทำได้เพียงรวบรวมหลักฐานเอกสารส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.ใน 30 วัน แต่ตำรวจกลับสอบสวนเรียก ไปรับทราบข้อกล่าวหา ตนทำหน้าที่ กมธ.ไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ยืนยันไม่ได้แทรกแซงการทำหน้าที่ของใคร ไม่ได้ไปขอดูสำนวนการสอบสวน แค่ไปขอความเป็นธรรมให้ผู้ร้องเรียนที่มีปัญหาขัดแย้งกับระดับรัฐมนตรี จึงพาไปพูดกับตำรวจ ขอเปลี่ยนพนักงานสืบสวน จะนำเรื่องนี้เสนอต่อที่ประชุมคณะ กมธ.การกฎหมายฯ เมื่อมีมติรับพิจารณาแล้วจะเชิญนายนิพนธ์ นายอิทธพล อัยการ ป.ป.ช. และตำรวจที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ศึกที่จอดรถ! จอดในซอยบ้านเจอแปะป้ายด่า-กรีดรถ สุดทนเข้าออกทุกครั้งวุ่น
  10:04

  ศึกที่จอดรถ! จอดในซอยบ้านเจอแปะป้ายด่า-กรีดรถ สุดทนเข้าออกทุกครั้งวุ่น

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ซักฟอกรัฐบาลฝ่ายค้านประชุมรัฐสภาพรรคเพื่อไทยประเสริฐ จันทรรวงทองอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 21:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์