รับกรรมที่ไม่ได้ก่อ!

ข่าว

รับกรรมที่ไม่ได้ก่อ!

ทีมข่าวการเมือง

  7 ม.ค. 2564 05:08 น.

  ล้อมคอกกวาดล้างบ่อน–แรงงานข้ามชาติเถื่อน ต้นตอแพร่กระจายไวรัสโควิด–19 จนแพนิกโกลาหลกันไปทั้งประเทศ

  จากที่เคยอ้ำอึ้ง กระมิดกระเมี้ยน เลี่ยงบาลีกันเรื่อยมา ตอนนี้ผู้หลักผู้ใหญ่ ผู้มีอำนาจในบ้านเมืองยอมรับกันแล้วว่ามีอยู่จริง

  “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ยูเทิร์นกลับลำ “เรื่องบ่อนเราก็รู้ๆกันอยู่ว่ามี แต่เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ต้องทำให้บ่อนไม่มี”

  ถ้าไม่มีโควิด-19 มาชอนไชเข้าไปถึงกลไกสีเทาดำ ยังนึกภาพไม่ออกว่าจะตื่นตัวกันขนาดนี้หรือเปล่า

  อารมณ์ขึงขังสั่งการลุยตรวจค้นบ่อนทั่วประเทศมีให้เห็นไม่บ่อยนัก แต่หลังจากโป๊ะแตกเจอบ่อนตรงนั้นตรงนี้ บางจังหวัดโจ่งแจ้งกลางเมือง เลยต้องออกแอ็กชันกันเกรี้ยวกราด จริงจัง

  แต่เรื่องบางเรื่องมันก็แปลก ลำพังชาวบ้านในพื้นที่ยังรู้ เซิร์ชดูกูเกิลบางทียังเจอ แต่พอตำรวจไปตะลุยบุกค้น กลับเจอแต่โต๊ะ เก้าอี้ ห้องโล่ง หรือไม่ก็ห้องจัดเลี้ยงทุกทีไป

  “จากการลงพื้นที่ตรวจสอบ ไม่พบเป็นบ่อนการพนันและสิ่งผิดกฎหมายแต่อย่างใด” จบข่าว

  ส่วนที่ไหนหนีไม่ออก ไม่ไหวจะเคลียร์จริงๆ จะมีเสือ 5 ตัวกลายเป็นแพะ เพื่อสับสวิตช์ตัดวงจร สักพักก็กลับมาที่เก่า ส่วนตัวใหญ่ๆสาวไม่ถึง

  สรุปโควิด-19 เก่งกว่าเจ้าหน้าที่ 191 ประเทศไทย

  มองสถานการณ์ยามนี้แล้วน่าหวั่นใจ โควิดล้อมหน้าล้อมหลัง กระจายขยายตัวไม่หยุด ตัวเลขผู้ติดเชื้อภายในประเทศแต่ละวันเพิ่มขึ้นพรวดพราด ยอดรวมทะลุหลักหมื่นแน่

  ไม่น่าเชื่อว่าจากที่เคยได้รับการยกย่องว่าไทยเป็นเบอร์ต้นๆของโลกในการจัดการรับมือโควิด ตอนนี้รัฐบาลการ์ดตกน่าเกลียด ทำด่านแตก เชื้อทะลักกักกันไม่อยู่

  ออกอาการงุนงงเสียหลัก ว้าวุ่นไปตามๆกัน ไม่เหลือคราบไคลแห่งผู้พิชิตโควิด-19

  พูดกันคนละทีสองที เช้าอย่าง เย็นอย่าง ล็อกดาวน์–ไม่ล็อกดาวน์ เวลานั่งรับประทานอาหารช่วงไหนถึงช่วงไหนกันแน่ ประชาชนสับสนอลหม่านถึงขั้นเดือดดาล

  นั่นเพราะ “เจ้าภาพ” ไม่ชัด สถานการณ์ชุลมุนยุ่งเหยิง แต่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ไม่กล้าทุบโต๊ะเปรี้ยงปร้าง หรือประกาศล็อกดาวน์เหมือนคราวที่แล้ว

  เพราะสุ่มเสี่ยงต่อภาวะเศรษฐกิจเลวร้ายที่จะตามมา ต้องเยียวยากันบักโกรก

  เลยต้องแบ่งเขต แบ่งโซนสีแดง สีเหลือง ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดประเมินตัดสินใจ จน “เคออส” อย่างที่เห็น อันไหนมองแล้วผิดพลาด ทรงไม่สวย “บิ๊กตู่” และ ศบค.ถึงออกมาให้คำตอบสุดท้าย

  เหมือนกำลังวิ่งไล่ตามปัญหา ยังจับต้นชนปลายกันไม่ถูก

  พยายามรักษาสมดุลระหว่างการป้องกันโควิดระบาดกับประคองภาวะเศรษฐกิจ แต่ยังขาดเอกภาพ หลายเรื่องไม่สอดรับ ดูลักลั่นสับสน เลยยิ่งทำให้เศรษฐกิจแย่กันไปใหญ่

  สถานประกอบการหลากหลายถูกสั่งปิดไปแล้ว ลูกจ้าง คนทำงาน ตกงานระเนระนาด รัฐบาลต้องงัดมาตรการเยียวยาช่วยเหลืออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

  “2 เดือนยังมีกิน” แต่ถ้าเกินกว่านั้นจะเป็นเช่นไร “รัฐบาล VERY กู้” คงต้องทำงานตามสโลแกน

  เวลานี้ไม่ใช่เวลาที่จะมาข่มขู่ประชาชน หรือผลักภาระให้ใคร ไม่มีใครอยากตกอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้ หรืออยากให้บ้านเมืองต้องกลับไปสู่ภาวะล็อกดาวน์ นายกฯเองก็คงคิดเช่นเดียวกัน

  ชีวิตปกติใหม่ที่เดินมาได้ดีอยู่แล้ว พังพินาศลงเพราะสาเหตุใด

  ป่วยการที่จะโทษประชาชน ขบวนการแรงงานเถื่อน–บ่อน–ซ่อง ต่างหากนำมาซึ่งหายนะประเทศ

  เบื้องลึกเบื้องหลังใครชักใย พูดไปก็หาว่าพูดซ้ำซาก

  ประชาชนส่วนใหญ่กัดฟันอดทน ให้ความร่วมมือภาครัฐเสมอมา จนเห็นแสงสว่างรำไร ใกล้จะลืมตาอ้าปากกันได้ใหม่ แต่อนิจจาฝนตกขี้หมูไหลรัฐบาลไทย

  คนหาเช้ารับประทานค่ำต้องมารับกรรมที่ไม่ได้ก่อ

  แต่พวกต้นตอปัญหา ลอยหน้าลอยตา ลอยนวล.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
   02:37

   ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์