“วัชระ” เตือน “สิระ” ระวังตกเป็นเครื่องมือนายทุน คดีประมูลรถ อบจ.สงขลา

ข่าว

  “วัชระ” เตือน “สิระ” ระวังตกเป็นเครื่องมือนายทุน คดีประมูลรถ อบจ.สงขลา

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ม.ค. 2564 18:20 น.

  "วัชระ" อดีต ส.ส.ปชป. เตือน "สิระ" ส.ส.พปชร.เข้าใจว่าไฟแรง แต่ระวังตกเป็นเครื่องมือนายทุน ชี้คดีอยู่ในชั้นสอบสวนป.ป.ช.ตั้ง 3 ข้อสังเกต จ่อ ร้องกมธ.เพิ่มคดีลักษณะแบบเดียวกันเพียบ

  วันที่ 6 ม.ค. นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.และประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) กฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาฯ ที่นำนายอิทธิพล ดวงเดือน กรรมการบริษัท พลวิศว์ เทค พลัส จำกัด ผู้ต้องหาในคดีฮั้วการประมูลและใช้เอกสารปลอมในการประมูลรถซ่อมบำรุงทาง กับ อบจ.สงขลา ไปพบ ผกก.สภ.อ.เมืองสงขลา เพื่อขอเปลี่ยนชุดพนักงานสอบสวนในระหว่างการทำสำนวนคดีว่า นายสิระ อ้างว่า ได้รับการร้องเรียนจากนายอิทธพล ตนเข้าใจว่า นายสิระไฟแรง เพราะเป็นสมัยแรก แต่นายสิระต้องเข้าใจว่าคดีนี้ อยู่ในชั้นพนักงานสอบสวนและมีเรื่องที่ถูก ป.ป.ช. สอบสวนในความผิดเรื่องที่เกี่ยวข้อง

  นายวัชระ กล่าวต่ออีกว่า เมื่อคดีอยู่ในกระบวนการสืบสวนสอบสวนของ ป.ป.ช. และในชั้นพนักงานสอบสวน นายสิระต้องคำนึงว่า จะเป็นการก้าวก่ายแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม และองค์กรอิสระหรือไม่ และผิดประมวลจริยธรรม และรัฐธรรมนูญ ด้วยหรือไม่ การไปถึงที่ สภ.เมืองสงขลา เพื่อขอเปลี่ยนตัวพนักงานสอบสวนในวันที่ 4 ม.ค.64 ด้วยตนเองจึงเป็นเสมือนดาบสองคม ที่อาจกลับไปบาดคอ นายสิระเองก็ได้ เพราะไม่ใช่ส.ส.ธรรมดา เป็นส.ส.สมัยแรก ได้เป็นถึงประธาน กมธ.กฎหมายฯ ถือว่า เป็นกรณีพิเศษจริงๆ พรรคอื่นๆ ต้องให้ส.ส. 3-4 สมัย ถึงจะเป็นประธาน กมธ.ได้ นายสิระ จึงต้องคำนึงถึงตำแหน่งที่สภาฯ แต่งตั้ง หากถูกหลอกใช้เป็นเครื่องมือของนายทุนคนใดคนหนึ่งก็เสียคนได้

  “ผมขอตั้งข้อสังเกต เพราะทราบว่า 1. มีผู้ร้องเรียนต่อ ป.ป.ช. ว่ามีการฮั้วประมูลงานการจัดซื้อจัดจ้างรถซ่อมบำรุงทางระหว่าง อบจ.สงขลา และ บ.พลวิศว์ เทค พลัส จำกัด แล้วเช่นกัน 2. ที่นายสิระ อ้างว่า ไปขอความเป็นธรรมและขอเปลี่ยนตัวเจ้าพนักงานสอบสวน ไม่ว่าจะใช้ตำแหน่ง ส.ส.หรือประธาน กมธ.ก็ถือว่าเป็นการแทรกแซงกระบวนการของเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือไม่ 3. ถ้าทุกเรื่องสามารถร้องขอเปลี่ยนแปลงได้แม้เรื่องอยู่ในชั้น ป.ป.ช. ในกระบวนการยุติธรรม ผมก็มีเรื่องที่จะร้องบริษัทนี้อีกมาก เพราะทราบว่า บางบริษัทได้ขายรถให้กับ อบจ.และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ต่างๆ หลายแห่ง และมีปัญหาในลักษณะเดียวกัน ผมก็จะนำเรื่องเหล่านี้เข้ามาร้องต่อกรรมาธิการฯ ให้ร่วมสอบด้วยได้หรือไม่ ถ้านายสิระ สนใจเรื่องการทุจริต การฮั้ว การจัดซื้อรถซ่อมบำรุงทางอเนกประสงค์ของเอกชนที่ฉ้อฉลรัฐ ก็ควรเปิดโอกาสรับเรื่องร้องเรียนในกรณีของ อปท. อื่นๆ ด้วย” นายวัชระ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ด.ช. 9 ขวบเล่นกับเพื่อนถูกตบเลือดกบปาก
   03:36

   ด.ช. 9 ขวบเล่นกับเพื่อนถูกตบเลือดกบปาก

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วัชระ เพชรทองสิระ เจนจาคะป.ป.ช.เอกสารปลอมประชาธิปัตย์พลังประชารัฐข่าวการเมืองอบจ สงขลาข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 03:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์