สรรหาประธาน/กก.พอช.

ข่าว

  สรรหาประธาน/กก.พอช.

  ซี.12

   7 ม.ค. 2564 05:01 น.

   สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (พอช.) ซึ่งเป็นองค์การมหาชนตั้งขึ้นเมื่อ 27 กรกฎาคม 2543 ตามพระราชกฤษฎีกาจัดตั้ง สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) พ.ศ.2543

   ตอนเริ่มแรกเป็นองค์กรของรัฐตามพระราชบัญญัติองค์การมหาชน พ.ศ.2542 ภายใต้การกำกับดูแลของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ต่อมาในเดือนตุลาคม 2545 ได้ย้ายมาอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

   พอช.เป็นองค์การมหาชนภาครัฐแนวใหม่ ทำงานเพื่อชุมชน เน้นการพัฒนาการมีส่วนร่วม โดยยึดชุมชนเป็นหลัก ใช้พื้นที่เป็นฐาน ส่งเสริมการเรียนรู้ร่วมกัน โดยร่วมกับประชาสังคมและภาคีเครือข่าย มีบทบาทในการอำนวยการ ประสานงาน ส่งเสริมสนับสนุน โดยมีหุ้นส่วนการพัฒนา เพื่อสร้างความเข้มแข็งของชุมชน ให้มีการจัดการโดยพึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืน

   พอช.จึงเป็นหน่วยงานสร้างสรรค์ความมั่นคงของมนุษย์ ลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความเป็นธรรม อำนวยประโยชน์สุขต่อรากแก้วของแผ่นดิน

   การสรรหาผู้เป็นประธานฯสถาบัน เริ่มจากองค์กรชาวบ้าน/กลุ่มเครือข่ายเป็นผู้เสนอชื่อ และผ่านกระบวนการกลั่นกรองตามระเบียบฯ ขั้นตอน ที่มิได้เกิดจากการเลือกสรรจากภาครัฐข้างบน แต่มาจากฐานของประชาชนเป็นสำคัญ

   ในตอนนี้เนื่องจากประธานกรรมการ กรรมการผู้แทนองค์กรชุมชน และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ในคณะกรรมการสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน ครบวาระการดำรงตำแหน่งเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2563 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จึงได้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการสรรหา ประธานกรรมการ กรรมการผู้แทนองค์กรชุมชน และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชนขึ้น มี ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นประธานดำเนินการสรรหาประธาน และคณะกรรมการชุดใหม่ทั้งผู้ทรงคุณวุฒิและผู้แทนองค์กรชุมชน ออกประกาศกำหนดกระบวนการ ขั้นตอนและวิธีการสรรหา 2563 เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2563 มีสาระสำคัญดังนี้

   การสรรหาประธานและกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ให้ใช้วิธีการทั้ง การเสนอชื่อโดยองค์กร และการสมัครด้วยตนเอง ในระหว่างวันที่ 18 มกราคม-5 กุมภาพันธ์ 2564

   ส่วนกรรมการผู้แทนองค์กรชุมชน ให้ใช้วิธีการเสนอชื่อโดยองค์กรชุมชนหรือเครือข่ายที่ได้รับการรับรองหรือสนับสนุนจาก อพช. ในระหว่างวันที่ 4-22 มกราคม 2564

   สำหรับคุณสมบัติ ลักษณะต้องห้าม ความรู้ และประสบการณ์ ตลอดจนคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของผู้เข้ารับการสรรหา ดูได้จากเว็บไซต์ของ อพช.โดยตรง.

   “ซี.12”

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   "ซี ศิวัฒน์" ฝันเป็นจริงมีซิงเกิ้ลเป็นของตัวเอง!
   02:16

   "ซี ศิวัฒน์" ฝันเป็นจริงมีซิงเกิ้ลเป็นของตัวเอง!

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   มุมข้าราชการซี.12สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชนพอช.สรรหาประธาน พอช.แต่งตั้งคณะอนุกรรมการสรรหา พอช.กรรมการผู้แทนองค์กรชุมชนราชการ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 02:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์