นายกฯ ย้ำ คนไทยฉีดวัคซีนโควิด-19 ฟรี ระยะยาวหวังดันเป็น Medical Hub

ข่าว

  นายกฯ ย้ำ คนไทยฉีดวัคซีนโควิด-19 ฟรี ระยะยาวหวังดันเป็น Medical Hub

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ม.ค. 2564 14:40 น.

  นายกฯ โพสต์เฟซฯ ย้ำ คนไทยฉีดวัคซีนโควิด-19 ฟรี เผย ระยะยาวตั้งศูนย์ในไทย โดย “สยามไบโอไซเอนซ์” หวังเป็นศูนย์กลางด้านการแพทย์ Medical Hub แต่ระหว่างนี้ขอคนไทยปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิดเคร่งครัด


  วันที่ 6 ม.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha ระบุว่า รัฐบาลมีแผนการฉีดวัคซีนฟรี เพื่อป้องกันโรคโควิด-19 ให้กับประชาชนชาวไทยให้ได้อย่างน้อย 50 เปอร์เซ็นต์หรือครึ่งประเทศ ภายในปีนี้ โดยระยะเร่งด่วน เราจะได้รับวัคซีนฯ ลอตแรก 2 ล้านโดส จากบริษัท ซิโนแวค ประเทศจีน ช่วงเดือนก.พ. – เม.ย. ซึ่ง 2 แสนโดสแรก (เดือน ก.พ.) ตั้งเป้าจะฉีดให้กับกลุ่มเสี่ยง เช่น บุคลากรทางการแพทย์และผู้สูงอายุก่อน

  จากนั้นเดือนมี.ค.และเม.ย.จะได้รับอีก 8 แสนโดส และ 1 ล้านโดส ตามลำดับ นอกจากนั้นรัฐบาลยังได้สั่งจองจากบริษัท แอสตราเซเนกาอีก 26 ล้านโดส กำหนดรับมอบภายในเดือนพ.ค. และจัดหาเพิ่มเติมอีก 35 ล้านโดส ซึ่งก็จะทยอยอนุมัติและส่งมอบต่อไป รวมเป็น 63 ล้านโดสเพื่อสร้างความมั่นคงด้านสุขภาพให้กับชาวไทย ซึ่งขอย้ำว่าคนไทยจะได้รับการฉีดวัคซีนฟรี

  สำหรับระยะยั่งยืน เราได้ตั้งศูนย์การผลิตในประเทศอยู่ที่บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ ซึ่งมีโรงงานอยู่แล้ว โดยสามารถผลิตวัคซีนตามมาตรฐานของออกซ์ฟอร์ดและแอสตราเซเนกา มีกำลังการผลิตที่ 200 ล้านโดสต่อปี นอกจากนี้ คณะแพทยศาสตร์และคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จะเป็นอีกแหล่งผลิตภายในประเทศ ที่มีองค์ความรู้ มีศักยภาพในการวิจัยและพัฒนาวัคซีนที่ทันต่อวิวัฒนาการของเชื้อโรคได้ในอนาคต สร้างความมั่นคงด้านสาธารณสุขและส่งเสริมบทบาทให้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตวัคซีนป้องกันโควิดหรือวัคซีนโรคอื่นๆ ในภูมิภาค ทั้งนี้มองว่าทุกวิกฤติย่อมมีโอกาส ใครที่มีวิสัยทัศน์ สร้างความพร้อม ย่อมได้รับประโยชน์ โดยในวิกฤติโควิดนี้ หากเราทำตามสิ่งที่เล่ามาก็จะสามารถผลักดันให้ประเทศไทยเป็น ศูนย์กลางด้านการแพทย์ (Medical Hub) ได้อีกด้วย

  แต่ระหว่างรอกระบวนการ รอรับวัคซีนตามระยะเวลา ขอให้พวกเราทุกคนระมัดระวังในการใช้ชีวิต อย่าประมาทกับเชื้อโรค ช่วยกันอีกครั้ง หยุดเชื้อเพื่อชาติ ต้องสวมหน้ากากเสมอ เว้นระยะห่าง 1-2 เมตร ล้างมือบ่อยๆ ไม่ใช่เพื่อใคร แต่เพื่อตัวเราและคนรอบข้างที่เรารัก รวมถึงประเทศไทยของเรา”

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
   02:44

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดประยุทธ์ จันทร์โอชาMedical Hubฉีดวัคซีนฟรีข่าวการเมืองคณะเภสัชศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 08:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์