“วิษณุ” แนะยื่นซักฟอกให้ทันสมัยประชุมสามัญ ไม่ชัด อภิปรายในสมัยวิสามัญได้

ข่าว

  “วิษณุ” แนะยื่นซักฟอกให้ทันสมัยประชุมสามัญ ไม่ชัด อภิปรายในสมัยวิสามัญได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ม.ค. 2564 12:50 น.

  “วิษณุ” ไม่ชัวร์ อภิปรายไม่ไว้วางใจในสมัยประชุมสภาฯ วิสามัญได้หรือไม่ แนะยื่นให้ทันในสมัยสามัญก่อน ส่วนร่างแก้รัฐธรรมนูญและร่าง พ.ร.บ.ประชามติ รัฐบาลพร้อมเดินหน้า

  วันที่ 6 ม.ค. 2564 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบรัฐบาล ถึงกรณีถ้าฝ่ายค้านยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ แล้วไม่สามารถอภิปรายได้ทันในสมัยประชุมสภานี้ จะสามารถขอเปิดประชุมสมัยวิสามัญได้หรือไม่ ว่า ยังเป็นปัญหาข้อกฎหมาย แต่ก็ขอให้ยื่นให้ทันภายในสมัยประชุมสภาฯ นี้ หรือวันที่ 28 ก.พ. อย่างไรก็ดี ตามกฎหมายไม่สามารถยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจในสมัยประชุมวิสามัญได้

  ส่วนกรณีหากยื่นในสมัยประชุมสามัญแล้วอภิปรายไม่ทันภายในสมัยประชุมสภาฯ การจะไปเปิดอภิปรายสมัยวิสามัญได้หรือไม่นั้น นายวิษณุ กล่าวต่อไปว่า ยังเป็นข้อกฎหมายอยู่ เพราะรัฐธรรมนูญบัญญัติว่าปีหนึ่งให้ยื่นญัตติอภิปรายได้ 1 ครั้ง อาจจะเป็นข้อกฎหมายว่าเขาได้มีการยื่นไว้แล้ว แต่ปัญหาคือการยื่นกับการอภิปรายมันคนละส่วนกัน แต่ก็ไม่เป็นไร ขอให้ยื่นให้เสร็จภายในวันที่ 28 ก.พ. เหมือนครั้งที่แล้วที่มีการอภิปรายจนปิดสมัยประชุมสภาฯ ดังนั้น อย่างเพิ่งไปเดาหรือสงสัยอะไรเลย เพราะตามข้อบังคับสภาฯ กำหนดไว้ว่า ประธานสภาฯ จะต้องตรวจสอบรายชื่อ และวินิจฉัยเป็นการด่วนและรีบบรรจุ ดังนั้นมีโอกาสบรรจุในสมัยประชุมทัน

  จากนั้น ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่มีการเลื่อนประชุมสภาฯ ไปอีก 2 สัปดาห์ จะส่งผลกระทบต่อการออกกฎหมายของรัฐบาลหรือไม่ นายวิษณุ ตอบว่า ที่เป็นห่วงตอนนี้คือเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการทำประชามติ ร่าง พ.ร.บ.กสทช. ร่าง พ.ร.บ. ยาเสพติด ร่างกฎหมายเกี่ยวกับการทำแท้ง ซึ่งร่างกฎหมายฉบับนี้มีความจำเป็นเร่งด่วน เพราะตามกำหนดที่ศาลรัฐธรรมนูญได้กำหนดไว้ต้องให้เสร็จ และประกาศใช้ได้ภายในวันที่ 12 ก.พ. 2564 ส่วนร่างรัฐธรรมนูญ และ พ.ร.บ.ประชามติ จะไปด้วยกันอาจจะช้านิดหน่อยได้ เพราะมันไม่ได้จะถูกบังคับว่าจะต้องทำภายในเวลาเท่าใด แต่ขอให้เสร็จเร็วเท่านั้น ขณะที่ พ.ร.บ.กสทช. อยู่ในขั้นตอนของวุฒิสภา จวนจะเสร็จแล้ว แต่ยังประชุมกันไม่ได้

  เมื่อถามว่า เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่อยู่ในชั้นคณะกรรมาธิการ (กมธ.) หากจะนำมาเข้าสู่การพิจารณาในวาระ 2 และวาระ 3 ได้หรือไม่ นายวิษณุ ให้คำตอบว่า หากผ่านวาระ 2 และต้องพักไว้ 15 วัน และปรากฏว่าไม่ทันภายในวันที่ 28 ก.พ. อย่างไรรัฐบาลก็จะเปิดการประชุมสภาฯ สมัยวิสามัญให้สำหรับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และร่าง พ.ร.บ.ประชามติ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ
   03:47

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประชุมสภาอภิปรายไม่ไว้วางใจแก้รัฐธรรมนูญวิษณุ เครืองามพ.ร.บ.ประชามติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลประชุมสภาสมัยวิสามัญข่าวการเมือง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 02:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์