ศบค.รับ 5 จังหวัด ควบคุมสูงสุดเข้มงวด เป้า ให้ปชช.งดเดินทางถึง 1 ก.พ.

ข่าว

ศบค.รับ 5 จังหวัด ควบคุมสูงสุดเข้มงวด เป้า ให้ปชช.งดเดินทางถึง 1 ก.พ.

ไทยรัฐออนไลน์

6 ม.ค. 2564 12:36 น.

โฆษก ศบค. แจงยิบ มาตรการเข้มข้น 5 จังหวัด พื้นที่ควบคุมสูงสุดเข้มงวด เป้าหมาย ให้ปชช.งดหรือชะลอ เดินทางออกไปถึง 1 ก.พ.นี้ ขณะสธ.วางแผนมาตรการเชิงรุก ตรวจโรงงาน ตลาด แรงงานจ.สมุทรสาคร กันเชื้อโควิด-19   

วันที่ 6 ม.ค. นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. กล่าวถึงความคืบหน้า สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ว่า วันนี้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมมีผู้เสียชีวิตแล้ว 66 ราย พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอยู่ที่ 56 จังหวัด เน้นให้ใส่หน้ากากผ้า หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ ยืนยันเราไม่ต้องการเห็น เหมือนที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันละเป็นแสนคน ซึ่งน่าเห็นใจประเทศของเขา ซึ่งเราไม่ต้องการให้เกิดภาพนี้ขึ้นมา เพราะจะทำให้อุปกรณ์ช่วยชีวิตจะไม่เพียงพอได้

ตอนนี้ที่น่าจับตากรณีคลัสเตอร์ "บ่อนไก่" ซึ่งตอนนี้ ไม่ควรต้องมีแล้ว ผลรายงาน ยืนยันมี 38 ราย ที่ติดเชื้อโควิด-19 เกิดขึ้นจากการมีเคสจากบ่อนไก่ออกไป ทำให้ติดเชื้อ

นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณี จ.สมุทรสาคร เมื่อเช้ามีการประชุม รู้สึกไม่สบายใจ กรณีมีข่าวว่า ไม่อยากให้คนที่ไม่ใช่คนในพื้นที่สมุทรสาคร เข้าไปรักษาใน รพ.สนาม สิ่งที่พุ่งเป้าไป จ.สมุทรสาคร ซึ่งเป็นจังหวัดที่ทำอาหารทะเล เป็นที่ตั้งโรงงานจำนวนมาก มีผู้คนแรงงานอยู่เป็นจำนวนมาก นี่คือภาระที่เราจะต้องเข้าไปดู ให้มั่นใจว่า ไม่เป็นแหล่งแพร่โรค อีกอันคือ ตลาดสด ที่กระจายอยู่ทั่วจังหวัด ก็ต้องมีการเข้าไปจัดการด้วย รวมไปถึงกลุ่มแรงงานต่างด้าวในจังหวัด ซึ่งทำให้ทางกระทรวงสาธารณสุข ต้องมีการวางแผนในการเข้าไปตรวจเชิงรุก เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 ซึ่งยังมีพื้นที่เข้าไปดำเนินการอีกเป็นจำนวนมาก โดยเป็นเรื่องที่เราและคนในพื้นที่ได้ช่วยกัน

ส่วนคำถาม ขอให้ศบค.ช่วยอธิบายความแตกต่างพื้นที่ควบคุมสูงสุด กับพื้นที่ควบคุมสูงสุดเข้มงวด แตกต่างกันอย่างไรนั้น โฆษกศบค. กล่าวว่า เพราะไม่อยากใช้คำว่า "ล็อกดาวน์" แต่เป็นเรื่อง การเข้มงวดการควบคุมการโยกย้ายของคน ลดการเดินทางของคนที่จะไปมาหาสู่กัน พื้นที่ควบคุมสูงสุดก็คือให้อำนาจผู้ว่าราชการจังหวัด ปิดสถานที่ ที่เชื่อว่ามีการแพร่ระบาดของโรค เช่น บ่อนพนัน สถานบันเทิง แต่ไม่ได้ห้ามให้มีการเดินทางผ่านไป ผ่านมา เหมือนช่วงก่อนหน้าที่พวกเราเคยเจอ 

"โดยสิ่งที่แตกต่างไป สำหรับ 5 จังหวัดที่ประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดเข้มงวด คือ ต้องมีเจ้าหน้าที่มาคอยซักถาม ตรวจอุณหภูมิ เน้นย้ำ มีแอปพลิเคชัน "หมอชนะ" ไหม และต้องได้รับการสอบถามเหตุผลความจำเป็นในการเดินทางว่าไปสถานที่นั้นทำไม นี่คือ ความยุ่งยากมากกว่า 49 จังหวัด ที่อื่นๆ ดังนั้นเป้าหมายคือ เราขอให้ท่านอยู่กับบ้าน และหากคนใน 5 จังหวัด จำเป็นจะเดินทางขึ้นมา ต้องมีเอกสารจากเจ้าหน้าที่อนุญาตให้เดินทาง ก็จะยิ่งยุ่งยากขึ้นไปอีก อันนี้จะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นให้เห็นก่อนใน 5 จังหวัด ที่เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดเข้มงวด คือต้องการขอให้ประชาชน งดการเดินทาง หรือชะลอเดินทาง ออกไปถึง 1 ก.พ. 2564 นี่เป็นหนทางเดียวที่จะควบคุมโรคได้ แต่ถ้าไม่เป็นไปตามนั้น ก็อาจจะมีมาตรการเข้มข้นสูงสุดขึ้นไปอีก หลักการให้อยู่บ้านดีกว่า" โฆษก ศบค.กล่าว...

ส่วนอีกคำถาม หลักการตั้ง รพ.สนาม พิจารณาจากหลักเกณฑ์อะไรนั้น นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าวว่า ภาพข่าวนี้น่าชื่นใจ ว่ามีนายกอบต.ท่านหนึ่ง พร้อมยกพื้นที่ "วัฒนา ฟาร์ม" มาให้เป็นรพ.สนามเพื่อให้นำคนจ.สมุทรสาครมาอยู่ร่วมกันได้นับพันคน และยังมีพื้นที่อื่นอีกหลายแห่งที่พร้อมจะยกพื้นที่ให้ ตอนนี้ก็มีการไปตรวจสอบว่าจะมีความร่วมมือในพื้นที่ ที่จะยกพื้นที่ให้ทำรพ.สนาม แต่เราก็ต้องมีการเข้าไปเตรียมอุปกรณ์ ในการที่จะทำรพ.สนามด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์