ไลฟ์สไตล์
100 year

"นิพนธ์"สอนมวย"สิระ" พาผู้ต้องหาดูสำนวนฮั้วประมูล ชี้ ระวังหลุด ส.ส.

ไทยรัฐออนไลน์
6 ม.ค. 2564 12:46 น.
SHARE

นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย และรองหัวหน้าปชป.สอนมวย ”สิระ” พาผู้ต้องหาขอดูสำนวนฮั้วประมูล ดักทาง อ้าง กมธ.แทรกแซงงาน ตร.ระวังจะหลุด ส.ส.

วันที่ 6 ม.ค. 2564 นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายสิระ เจนจาคะ ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ ใช้อำนาจใดในการนำนายอิทธิพล ดวงเดือน กรรมการบริษัท พลวิศว์ เทค พลัส จำกัด ผู้ต้องหาในคดีอาญา 1975/2562 ของ สภ.เมืองสงขลา เข้าพบกับ พ.ต.อ.ภูวรา แก้วภารัตน์ ผกก.สภ.เมือง สงขลา เพื่อไปขอดูสำนวนคดีที่ อบจ.สงขลา แจ้งความดำเนินคดีอาญากับบริษัทเอกชน 2 ราย คือ บริษัท พลวิศว์ เทค พลัส จำกัด ที่มีนายอิทธิพล ดวงเดือน เป็นกรรมการ และบริษัท เอส พี เค ออโต้เทค จำกัด ซึ่งมี น.ส. ศศิธร ตั้งตรงคิด เป็นกรรมการ ในข้อหาร่วมกันปลอมเอกสาร และแสดงเอกสารอันเป็นเท็จ เพื่อเข้าประมูลการจัดซื้อรถซ่อมบำรุงทาง และร่วมกันสมยอมราคาอันเป็นเหตุให้ อบจ.สงขลา ได้รับความเสียหาย ว่า เรื่องนี้ยังเป็นคดีที่ยังอยู่ในสำนวนการสอบสวนของพนักงานสอบสวน เพื่อรวบรวมพยานหลักฐาน และมีข้อสังเกตว่า นายสิระ เจนจาคะ เป็นส.ส. กทม.พรรคพลังประชารัฐ มีอำนาจมาขอดูสำนวนการสอบสวนที่พนักงานสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้นหรือไม่ เพราะไม่ได้เป็นผู้มีส่วนได้เสีย หรือเกี่ยวข้องใดๆ กับคดี อีกทั้งมีข้อน่าสังเกตว่า น.ส.ณัฐธ์ภัสส์ ยงใจยุทธ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สังกัดพรรคพลังประชารัฐ ก็มีตำแหน่งเป็นที่ปรึกษา บริษัทพลวิศว์ เทค พลัส จำกัด เช่นกัน ดังนั้นการที่นายสิระ ซึ่งเป็น ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ เดินทางลงพื้นที่ในวันที่ 4 ม.ค. ที่ผ่านมา เพื่อนำผู้ต้องหาในคดีมาขอดูสำนวนคดีดังกล่าวกับพนักงานสอบสวนด้วยนั้น เป็นการเอื้อประโยชน์ให้พวกพ้อง และบริษัทพลวิศว์ เทค พลัส จำกัดหรือไม่

ข่าวแนะนำ

นายนิพนธ์ กล่าวต่อว่า ต้นเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อครั้งตนเป็นนายก อบจ.สงขลา เปิดการประมูลจัดซื้อรถบำรุงทาง แต่อบจ.สงขลา ได้รับหลักฐานที่ บริษัท พลวิศว์ เทค พลัส และบริษัท เอส พี เค ออโต้เทค ใช้ประกอบยื่นซองประกวดราคาว่า ทั้ง 2 บริษัท ยื่นเอกสารปลอมต่อ อบจ.สงขลา และน่าเชื่อว่ามีการฮั้วประมูลกัน จึงต้องดำเนินการตามกระบวนการของกฎหมาย ทุกฝ่ายไม่ควรเข้าไปแทรกแซงการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่ของรัฐ หรือกระบวนการยุติธรรม ไม่ควรจะมีใครใช้อำนาจหน้าที่แทรกแซงกระบวนการยุติธรรม โดยเฉพาะขั้นตอนในชั้นพนักงานสอบสวนที่ถือเป็นต้นทางกระบวนการยุติธรรม รวมทั้งในเรื่องนี้ เมื่อ อบจ. และผู้มีส่วนได้เสียได้ร้องทุกข์กล่าวโทษแล้วก็ขอให้ดำเนินการไปตามอำนาจหน้าที่ ให้ระวังเพราะถ้าเป็นการก้าวก่ายแทรกแซงจะมีความผิดตามรัฐธรรมนูญ การจะมากล่าวอ้างใดๆ เป็นการไม่เหมาะสม และเป็นการกระทำที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง แสดงให้เห็นวุฒิภาวะที่ไม่เหมาะสมกับตำแหน่งหน้าที่ และโดยปกติการกระทำการใดๆ โดยใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบก็หมิ่นเหม่ ต่อการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบอยู่แล้ว เพราะเรื่องนี้ต้องบอกให้ชัดว่าทำในนามส่วนตัว หรือจะอ้างว่าทำในนามของกรรมาธิการ สภาฯ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดนิพนธ์ บุญญามณีสิระ เจนจาคะฮั้วประมูลอบจสงขลาข่าวการเมืองรมช.มหาดไทยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 14:39 น.