ของฝากถึง "บิ๊กตู่" วิธีชนะใจ + ชนะโควิด

ข่าว

ของฝากถึง "บิ๊กตู่" วิธีชนะใจ + ชนะโควิด

ซูม

  7 ม.ค. 2564 05:01 น.

  มีเสียงบ่นทั้งในบทความในคอลัมน์หรือจากคำพูดคำสัมภาษณ์ของบุคคลต่างๆในหน้าหนังสือพิมพ์ รายการโทรทัศน์บางรายการ และที่มากที่สุดก็คือในโซเชียลมีเดีย...ในขณะนี้...ว่าท่านนายกฯตู่ท่านก็ดีแต่ออกกฎออกกติกามาบังคับ มาควบคุมประชาชนให้ปฏิบัติตามเท่านั้นในกรณีที่โควิด-19 กลับมาระบาดรอบ 2 หนนี้ อย่างกว้างขวางแบบดาวกระจายไปทั่วประเทศ

  ใครไม่ปฏิบัติตามหรือปฏิบัติย่อหย่อนไปหน่อย จะโดนท่านดุเอาหลายครั้ง...ได้ยินแล้วก็น่าน้อยใจ

  ทีพวกตัวแสบที่เป็นสาเหตุของอาการ “โป๊ะแตก” ของประเทศไทยเราในครั้งนี้อันได้แก่ พวกทรงอิทธิพลค้าแรงงานเถื่อน หรือลักลอบพาแรงงานต่างด้าวเข้าประเทศโดยไม่ผ่านการคัดกรอง ทำให้หอบเอาเชื้อโควิด-19 มาแพร่ในบ้านเรา...ท่านไม่เห็นจัดการอะไรเลย

  รวมทั้งตัวแสบที่เป็นแหล่งเพาะบ่ม แหล่งมั่วสุม แพร่เชื้อ กระจายเชื้อ เช่น บ่อนเถื่อนต่างๆ ที่โน่น ที่นี่ ที่นั่นท่านก็แค่ย้ายนายตำรวจจังหวัดละ 5-6 รายเท่านั้น

  ไม่เห็นจัดการบุคคลที่เป็นต้นเหตุที่แท้จริงได้สักคนเดียว

  ผมมีความเห็นว่าประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆเหล่านี้มีนัยสำคัญนะครับ สำคัญทั้งต่อความร่วมมือร่วมใจของพี่น้องประชาชนในการที่จะปฏิบัติตามมาตรการต่างๆของรัฐบาลในปัจจุบันและในระยะยาวต่อไปอาจมีความสำคัญที่จะส่งผลกระทบไปถึงความมั่นคงของรัฐบาลด้วย

  ก็อยากจะฝากให้ท่านนายกฯใช้ความสามารถ ใช้ความเด็ดขาดจัดการกับบุคคลแสบๆเหล่านี้ให้เห็นบ้างสักราย 2 ราย

  เผื่อจะทำให้เสียงวิพากษ์วิจารณ์จากประชาชนเบาลงและหันมาให้ความร่วมมือแก่รัฐบาลในการที่จะปฏิบัติตามมาตรการเพื่อสกัดการระบาดของโควิด-19 ต่างๆ ที่ทำให้เกิดความไม่สะดวกสบายในการดำรงชีวิตในขณะนี้หลายต่อหลายข้อมากขึ้น

  สำหรับผมห่วงประเด็นแรกมากที่สุดครับ เพราะถ้าประชาชนรู้สึกไม่พอใจก็จะไม่ให้ความร่วมมือ หรือแม้ร่วมมือแต่ก็ไม่เต็มใจหรือเต็มที่

  มาตรการสกัดกั้นการระบาดของโควิด-19 ที่ ศบค.ให้แนวทางไว้ก็จะได้ผลไม่เต็มที่เช่นกัน

  จะทำให้ควบคุมการระบาดไม่อยู่ และจะทำให้มีผู้ติดเชื้อมากขึ้นจนเกินขีดความสามารถที่ระบบสาธารณสุขของเราจะรับได้ไหว

  นำไปสู่การสูญเสียทั้งชีวิตผู้คนและแน่นอนความสูญเสียทางเศรษฐกิจด้วยจะหนักหนาสาหัสตามมาเป็นเงาตามตัว

  ดังนั้นหาก “บิ๊กตู่” จะโชว์ความสามารถด้วยการจัดการจับกุม “ตัวแสบ” ที่ประชาชนมีความเห็นว่าเป็นผู้ก่อปัญหา เพราะลอบทำอะไรที่ผิดกฎหมาย ไม่เคารพกฎกติกาบ้านเมืองจนเป็นสาเหตุให้เชื้อโควิด-19 ระบาดหนักครั้งนี้มาได้บ้างละก็

  จะเป็นผลทางจิตวิทยาที่สำคัญ ทำให้ประชาชนหันมาชื่นชมและพร้อมที่จะให้ความร่วมมืออย่างแข็งขันขึ้นในทันที

  การยุติการระบาดก็จะเป็นไปอย่างได้ผลในเวลารวดเร็วเหมือนเช่นครั้งก่อนที่ประชาชนให้ความร่วมมือในทุกๆด้าน

  ผมเป็นห่วงในประเด็นนี้ เพียงประเด็นเดียวเท่านั้น มิได้ห่วงไปถึงประเด็นที่สอง คือ ประเด็นด้านความมั่นคงของรัฐบาลแต่ประการใด

  เพราะเป็นเรื่องที่ท่านจะห่วงตัวท่านเองมากกว่า

  อย่างไรก็ตาม...ผมเชื่อว่าหากท่านแก้ปัญหาประเด็นที่ 1 ได้ คือสามารถจัดการ “ตัวแสบ” อะไรที่ว่าได้ จนทำให้ประชาชนหันมาชื่นชมและให้ความร่วมมือเต็มที่ในการแก้ปัญหาโควิด-19 แล้วไซร้...ยังไงเสียผลดีย่อมจะส่งไปถึงประเด็นที่ 2 อยู่นั่นเอง

  คือ เมื่อประชาชนร่วมมือจนกระทั่งการแก้ปัญหาสำเร็จ รัฐบาลก็จะได้หน้าได้คะแนน ใครจะมาโค่นอย่างไรก็ยากแล้วล่ะ

  ก็ขอสรุปแบบสั้นๆง่ายๆ ฝากให้บิ๊กตู่ไปคิดเป็นการบ้านก็แล้วกัน

  สำหรับพี่น้องประชาชนทั้งหลายนั้น ในระหว่างที่รอว่าบิ๊กตู่จะจัดการ “เชือดไก่” หรือไม่? อย่างไรนั้น ก็ขอให้ปฏิบัติไปบ่นไปนะครับ

  คือจะบ่นบิ๊กตู่ก็บ่นไปเหอะ แต่ปฏิบัติตามกฎกติกาที่รัฐบาล ศบค.และจังหวัดต่างๆกำหนดไว้ไปด้วยก็แล้วกัน เพื่อ “ชัยชนะ” ของเราทุกคนน่ะครับ.

  ซูม

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
   02:37

   ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์