มืออาชีพนำฝ่าโควิด

ข่าว

มืออาชีพนำฝ่าโควิด

ทีมข่าวการเมือง

  6 ม.ค. 2564 05:08 น.

  พระคนละวัด ลิเกคนละวิก ลำตัดคนละโรง อาการแบบที่ “หมอตี๋” นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ในฐานะ ส.ส.ระยอง ป่าวประกาศขอบคุณเชิงมัดคอ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ที่ไฟเขียวให้มีการล็อกดาวน์ 5 จังหวัดโซนแดง ประกอบด้วยจังหวัดสมุทรสาคร ระยอง ชลบุรี จันทบุรี และตราด เพื่อสกัดการระบาดของไวรัสโควิด–19 แบบยอมเจ็บแต่จบ

  แต่รุ่งขึ้นอีกวัน “บิ๊กตู่” ฉุนขึ้นจมูก บอกปัดให้ไปอ่าน ทำความเข้าใจคำว่า “ล็อกดาวน์” กันเอง

  ขณะที่ “เนติบริกร” นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯฝ่ายกฎหมาย เน้นลีลาแปลไทยเป็นไทย ไม่รู้จะเรียกล็อกดาวน์หรือไม่ ความหมายคือมีมาตรการที่เข้มข้นสำหรับ 5 จังหวัดนี้ แต่ไม่ถือเป็นมาตรการที่เข้มข้น 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่เหมือนกับการล็อกดาวน์รอบแรกเมื่อ 1 ปีที่แล้ว

  แนวโน้มผู้บริหาร ครม.ยังมั่ว ไปกันคนละทิศคนละทาง

  ต่อเนื่องกับจังหวะ “เงื้อค้าง” พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.ต้องพับแผนที่ประกาศไปไม่ถึง 24 ชั่วโมง ยกเลิกมาตรการกำหนดเวลานั่งรับประทานอาหารที่ร้านตั้งแต่เวลา 06.00–19.00 น. หลังโดน “บิ๊กตู่” หักดิบในวงประชุม ศบค. สั่งยื้อเวลาใหม่เป็น 06.00–21.00 น.

  วันนี้ประกาศอย่าง พรุ่งนี้แก้ใหม่ ให้อำนาจผู้ว่าราชการจังหวัดพิจารณา แต่ศบค.หักมุม

  ส่อให้เห็น “ช่องโหว่” เบ้อเริ่มเทิ่ม หน่วยงานรัฐขาดการประสาน

  ต่างคนต่างรำ ไม่มีการปรึกษาหารือกันก่อน ท่ามกลางวิกฤติร้อนๆไวรัสมรณะล้อมประเทศ สถานการณ์ความเป็นความตายของประชาชนคนไทยจ่ออยู่ตรงหน้า

  อารมณ์ชาวบ้านที่หวาดผวาไวรัสมรณะ ยิ่งว้าเหว่ หดหู่ ไม่รู้ชะตากรรม

  นั่นไม่สำคัญเท่าจะอยู่ในห้วงภวังค์ฝันร้าย คล้าย “ห่าลง” ไปอีกนานเท่าไหร่

  ตามสภาพประชาชนคนหาเช้ากินค่ำยอมลำบาก กักบริเวณตัวเองนานแรมเดือน พ่อค้าแม่ค้าหาบเร่แผงลอยขาดรายได้ประจำ ต้องงัดเงินเก็บมาประทังชีวิต เจ้าของธุรกิจกู้หนี้ยืมสินมาประคองกิจการ โดยแทบไม่ได้รับการชดเชยจากรัฐบาล โดยหวังกันว่าสถานการณ์จะดีขึ้นใน 1 ปี

  แต่กลายเป็นด่านแตก โควิดทะลักระลอกใหม่ จากขบวนการขนแรงงานต่างด้าวเถื่อนเข้ามาแพรเชื้อในประเทศ ลามต่อเนื่องไปถึงบ่อนเถื่อนเป็นจุดแพร่ระบาด

  ความผิดพลาด ศบค.ความหย่อนยานของรัฐบาล ที่ปล่อยให้ปลาเน่า ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครองกระทรวงมหาดไทย หน่วยงานของกระทรวงแรงงาน รับสินบนแลกกับความเสี่ยงชีวิตของประชาชนคนไทย

  รัฐบาลทหารเฒ่า 3 ป. ไม่อาจปัดความรับผิดชอบผลงาน “โบดำ”

  แต่มันกลายเป็นไฟต์บังคับให้ประชาชนต้องรับเคราะห์กรรม ผลจากวงจรอุบาทว์ของพวกเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัว ฟาดส่วยแรงงานเถื่อน บ่อนเถื่อนส่งต่อกันเป็นทอดๆจากระดับล่างถึงระดับบน

  คนไทยเดือดร้อนทั้งประเทศ เศรษฐกิจเจ๊งยับนับแสนล้าน

  โดยสถานการณ์ที่ผู้นำอย่าง พล.อ.ประยุทธ์ ได้แต่หน้าบูด หงุดหงิด ฟาดงวงฟาดงา

  แล้วก็ตัดบทห้วนๆขอให้ “ประชาชนล็อกดาวน์ตัวเอง”

  อาการแบบที่ “บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย แท็กทีมที่ประชุม ครม.รุมอัดผู้ว่าฯสมุทรสาคร โยนกลองเป็น “จุดอ่อน” ทำให้เกิดแพร่ระบาดใหญ่

  โบ้ยให้ข้าราชการประจำตามฟอร์ม

  อารมณ์แบบที่ “พี่ใหญ่” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง ขึ้นเสียงแข็ง การันตีในกรุงเทพฯไม่มีบ่อนพนันเถื่อน เพราะผิดกฎหมาย ตำรวจท้องที่ต้องดูแลไม่ให้มี แถมย้อนถามนพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ที่ระบุผู้ติดเชื้อเดินทางมาเล่นพนันในบ่อน กทม. ถ้ารู้ก็ต้องมาบอก

  ยอกย้อน ปิดปาก แทนการสอบทานหาข้อเท็จจริง

  ไล่กันตาม “ไทม์ไลน์” โควิดอาละวาดระลอกใหม่ นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นนับตั้งแต่ปรากฏการณ์ “ด่านแตก” ที่ชายแดนแม่สาย เชียงราย ต่อเนื่องมาถึงแรงงานพม่าบุกล้อมกรุงที่สมุทรสาคร

  ผลมาจากเหตุ เหตุย้อนรอยผล

  ประชาชนได้เห็นและสัมผัสกันตรงหน้าถึงมาตรฐานการบริหารภาวะวิกฤติของทีมทหารเฒ่า 3 ป. โดยไม่ต้องให้ฝ่ายค้านชำแหละในสภา ไม่ต้องพึ่งม็อบราษฎรประจานบนถนน

  คนร้องหามืออาชีพนำประเทศฝ่าโควิด มันก็ไม่แปลก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
   02:37

   ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์