สธ.เผย ไทยได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ลอตแรก 2 ล้านโดส ในเดือน ก.พ.-เม.ย.นี้ โดย 2 แสนโดสแรก ฉีดให้กลุ่มเสี่ยงพื้นที่ควบคุมสูงสุด ก่อนฉีดให้ครอบคลุม ปชช.ไทยร้อยละ 50 ตามเป้าที่ตั้งไว้ภายในปี 64

วันที่ 5 ม.ค.64 นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า รัฐบาลได้มอบหมายให้กระทรวงสาธารณสุขจัดหา ซื้อ และเจรจากับผู้ผลิตวัคซีนหลายแห่ง เพื่อให้ได้วัคซีนตามเป้าหมายครอบคลุมประชาชนไทยร้อยละ 50 ภายในปี 2564 ผลการเจรจาภายในเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน ไทยจะได้รับวัคซีนจากบริษัทซิโนแวค ประเทศจีน จำนวน 2 ล้านโดส ถ้าเป็นไปตามแผนภายในเดือนกุมภาพันธ์จะได้รับวัคซีน 2 แสนโดสแรก ฉีดให้กับกลุ่มเสี่ยง และในเดือนมีนาคมจะได้รับอีก 8 แสนโดส เดือนเมษายนอีก 1 ล้านโดส โดยมีคณะกรรมการเป็นผู้พิจารณากำหนดกลุ่มเป้าหมาย

นายแพทย์เกียรติภูมิ กล่าวต่อว่า การทำสัญญาจองซื้อวัคซีนล่วงหน้ากับบริษัทแอสตราเซเนกา จำนวน 26 ล้านโดสนั้น จากเดิมจะได้รับวัคซีนในไตรมาสที่ 2 แต่จากการเจรจาจะได้วัคซีนมาเร็วกว่ากำหนด ทยอยส่งตามแผนการฉีดวัคซีน โดยมีองค์การเภสัชกรรมเป็นผู้จัดส่งและกระจายวัคซีนไปยังสถานบริการสาธารณสุขทั่วประเทศ

"นอกจากนี้ยังมีการจัดหาวัคซีนจากแหล่งอื่นๆ จาก COVAX Facility อยู่ระหว่างพิจารณาเงื่อนไขและเจรจาต่อรอง และได้รับจัดสรรงบประมาณเพิ่ม เพื่อให้ได้วัคซีนครอบคลุมประชาชนไทยร้อยละ 50 ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้" ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าว.