ล็อกดาวน์ที่ไม่ล็อกดาวน์

ข่าว

  ล็อกดาวน์ที่ไม่ล็อกดาวน์

  หมัดเหล็ก

   6 ม.ค. 2564 05:10 น.

   กรณีที่ ประเทศไทย พบผู้ติดเชื้อรอบใหม่จากแหล่งแพร่เชื้อ โรงแรมวันจีวัน ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา และต่อมาพบการแพร่ระบาดแบบ ซุปเปอร์สเปรดเดอร์ จาก ตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร ก่อนปีใหม่เพียงไม่กี่วัน ในขณะที่ การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศเมียนมา อยู่ในสถานการณ์ หนักหนาสาหัส และ ไม่สามารถที่จะควบคุมให้อยู่ในพื้นที่จำกัดได้ ประกอบกับประเทศไทยต้องพึ่งพาอาศัย แรงงานต่างด้าว เป็นจำนวนมาก เฉพาะแรงงานต่างด้าว จากเมียนมา ทั้งถูกกฎหมายและผิดกฎหมายประมาณ 4 ล้านคนไปแล้ว

   ส่งสัญญาณของการแพร่ระบาดในประเทศไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

   ในต่างประเทศ พบโควิด-19 กลายพันธุ์ในอังกฤษ ปรากฏว่า ฝรั่งเศส สั่งปิดพรมแดนทันที โดยไม่ต้องมีการประกาศล่วงหน้า ยอมเจ็บ ทำให้รถบรรทุกสินค้าจากอังกฤษไปฝรั่งเศสต้องจอดบริเวณด่านเข้าออกจำนวนนับพันคัน สินค้าเสียหายเป็นจำนวนมาก เกิดการจลาจลเพราะความไม่พอใจในมาตรการของรัฐ รวมทั้งการสั่งห้ามสายการบินจากอังกฤษบิน เข้าประเทศยุโรปในทุกกรณี

   เชื่อว่ารัฐบาลไทยและหน่วยงานทางด้านสาธารณสุขรู้ดีว่า กำลังจะเกิดอะไรขึ้นกับประเทศไทย แต่ยังทำใจดีสู้เสือ เพราะห่วงว่าถ้าสั่ง ล็อกดาวน์ก่อนปีใหม่ การจัดงาน เคาต์ดาวน์ ของภาคเอกชนจะเสียหาย จะกระทบกับการท่องเที่ยวในปีใหม่ ซื้อเวลาไปจนหลังปีใหม่ ไม่ยอมเจ็บ ผลออกมาในขณะนี้คือเจ็บหนักหนาสาหัส

   แต่รัฐบาลก็ยัง ปากแข็ง ไม่ยอมล็อกดาวน์อยู่ดี (อ้างกลัวจะกระทบกับภาษีชาวบ้าน) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลงนามในคำสั่งมาตรการระงับยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 ออกมาตรการมา 8 ข้อ ห้ามใช้อาคารหรือสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่โรค ห้ามใช้อาคารหรือสถานที่ของโรงเรียนและสถาบันการศึกษาทุกประเภทในพื้นที่ควบคุมสูงสุด

   ห้ามจัดกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรค ในพื้นที่ควบคุมสูงสุด เช่น การประชุม การสัมมนา การจัดเลี้ยง การแจกจ่ายอาหาร ให้อำนาจผู้ว่าฯ กทม. หรือผู้ว่าราชการจังหวัด ปิดสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่โรค เช่น สถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ

   การจำหน่ายอาหารเครื่องดื่ม ให้จัดระเบียบการเข้าใช้บริการ จำนวนผู้นั่งบริโภคในร้าน โดยให้มหาดไทยและศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินทางการแพทย์ ร่วมกันประเมินรูปแบบที่เหมาะสม ห้ามบริโภคสุราในร้าน

   ส่วนห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม หรือสถานที่จัดนิทรรศการ ร้านสะดวกซื้อ ซุปเปอร์มาร์เกต ให้เปิดทำการได้ตามเวลาปกติ ให้อำนาจ ผู้ว่าฯ กทม. หรือ ผู้ว่าราชการจังหวัด กำหนดพื้นที่ สถานที่ หรือพาหนะในการเข้าออก หรืองดกิจกรรมอื่นในเขตพื้นที่เสี่ยง มีการคัดกรองการเดินทางข้ามจังหวัด โดยเฉพาะจากสถานที่ควบคุมสูงสุด

   ขอความร่วมมือให้ ผู้ประกอบการพิจารณารูปแบบการปฏิบัติงาน ในช่วงเวลานี้ เช่น การทำงานอยู่บ้าน หรือจำกัดเวลาในการทำงาน คำสั่งมีผลตั้งแต่วันที่ 4 ม.ค.เป็นต้นไป จนถึงวันที่ 1 ก.พ.2564

   คำถามคือ ตลาดนัด ตลาดสด สถานที่ที่มีคนมารวมกันจำนวนมากสั่งปิดหมด แต่ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ ศูนย์แสดงสินค้ายังให้เปิดได้ตามปกติ เพื่อ? ถ้าเชอร์ชิลของพลังประชารัฐยังกล้าๆกลัวๆ ก็ตัวใครตัวมัน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
    02:44

    "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    โควิด-19สถานการณ์โควิดคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กไม่ล็อกดาวน์มาตรการป้องกันโควิด-19ประยุทธ์ จันทร์โอชา

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 17:34 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์