ประชาธิปไตยไม่ดีที่สุด ?

ข่าว

  ประชาธิปไตยไม่ดีที่สุด ?

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 ม.ค. 2564 05:01 น.

   ไม่ทราบว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะปลื้มปีติจนตัวลอยหรือไม่ เมื่อได้รับคำสดุดีจากนายรงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ ว่าเป็นผู้นำที่เข้มแข็ง มีภาวะความเป็นผู้นำสูง จึงเชื่อมั่นว่าจะนำประเทศผ่านวิกฤติต่างๆไปได้ เหมือนกับประเทศอังกฤษในยุคที่มีนายกรัฐมนตรีชื่อวินสตัน เชอร์ชิล

   เมื่อยกยอกันถึงขนาดนี้ สื่อจึงตีความเป็นการยก พล.อ.ประยุทธ์ เทียบเชอร์ชิล อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ที่ได้รับยกย่องจากนานาชาติให้เป็นรัฐบุรุษ เป็นนักการทหาร และเป็นนักเขียน ระดับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม เป็นผู้นำประเทศในยุคสงครามโลก และหลังสงครามโลกที่อังกฤษเป็นฝ่ายชนะ

   แต่จะเปรียบเทียบกับ พล.อ.ประยุทธ์ได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับแต่ละมุมมอง เชอร์ชิลเริ่มทำงานครั้งแรกในฐานะนายทหาร ที่ผ่านสงครามในอินเดีย เข้าสู่การเมือง โดยสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ได้รับแต่งตั้ง เป็นนายกรัฐมนตรี 2 สมัย ในฐานะหัวหน้าพรรคอนุรักษนิยม ที่ชนะเลือกตั้งครองเสียง ข้างมากในสภา วางมือการเมืองเมื่อปี 2498

   ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ ก็เริ่มต้นด้วยการเป็นนายทหารเช่นเดียวกัน และสามารถไต่เต้าเป็น “พลเอก” เป็นผู้บัญชาการทหารบก แต่เข้าสู่การเมืองครั้งแรก ด้วยการนำกองทัพยึดอำนาจ โค่นล้มระบอบประชาธิปไตย และได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีจากเสียงส่วนใหญ่ คือ 250 ส.ว. ที่มาจากการแต่งตั้งของหัวหน้าคณะรัฐประหาร

   ส.ส.พรรคพลังประชารัฐยืนยันว่า พล.อ.ประยุทธ์มาตามรัฐธรรมนูญ 2560 “จึงมีความชอบธรรม” แต่นักรัฐศาสตร์เถียงว่าการเข้าสู่อำนาจตามรัฐ-ธรรมนูญ อาจถือว่า “ชอบด้วยกฎหมาย” (Clegality) แต่อาจไม่ “ชอบธรรม” (Legitimacy) ไม่ถูกต้องตามหลักประชาธิปไตย เพราะไม่ได้มาจากการเลือกตั้งของประชาชนส่วนใหญ่

   เชอร์ชิลเป็นทหารประชาธิปไตย แท้ เขาเคยสร้างวาทกรรมที่โด่งดังไปทั่วโลก นั่นก็คือคำกล่าวในทำนองที่ว่าประชาธิปไตยอาจไม่ใช่ระบอบการปก-ครองที่ดีที่สุด “แต่เลวน้อยที่สุด” เชอร์ชิล ไม่ได้ยกย่องประชาธิปไตยเป็นระบอบที่ดีที่สุด แต่ “เลวน้อยที่สุด” เมื่อเปรียบเทียบกับระบอบอื่นๆที่เคยมีมา ไม่ว่าจะเป็นสมบูรณาญาสิทธิราชย์

   ไม่ว่าจะเป็นระบอบผด็จการ ทั้งขวาจัด หรือซ้ายจัด เหตุที่ไม่ยกย่องว่าประชาธิปไตยดีที่สุด เพราะเห็นว่ายังไม่สมบูรณ์ หรือเลิศเลอเพอร์เฟกต์ แต่ประชา-ธิปไตยเลวน้อยกว่า เพราะเป็นระบอบเดียว ที่รับประกันสิทธิเสรีภาพประชาชนให้ ประชาชนมีเสรีภาพในการพูด การแสดงความคิดเห็น มีอำนาจตรวจสอบ หรือลิดรอนผู้มีอำนาจ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เอาผิด 5 ข้อหา “ส.ต.ต.” ซิ่งบิ๊กไบก์ชน “หมอกระต่าย”
   13:04

   เอาผิด 5 ข้อหา “ส.ต.ต.” ซิ่งบิ๊กไบก์ชน “หมอกระต่าย”

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   บทบรรณาธิการรงค์ บุญสวยขวัญส.ส.นครศรีธรรมราชพรรคพลังประชารัฐวินสตัน เชอร์ชิลล์ผู้นำประเทศประยุทธ์ จันทร์โอชา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 09:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์