“บิ๊กตู่” ชี้ ถึงเวลาต้องร่วมมือกัน ฉะพวกดิสเครดิต แจงดราม่าหน้ากากวาล์ว

ข่าว

“บิ๊กตู่” ชี้ ถึงเวลาต้องร่วมมือกัน ฉะพวกดิสเครดิต แจงดราม่าหน้ากากวาล์ว

ไทยรัฐออนไลน์

4 ม.ค. 2564 18:03 น.

“พล.อ.ประยุทธ์” เป็นห่วงทุกคน แจงดราม่าใส่หน้ากากแบบมีวาล์ว ฉะ พวกดิสเครดิต ชี้ ถึงเวลาที่เราต้องร่วมมือ ย้ำ รัฐบาลพยายามทำเต็มที่

วันที่ 4 ม.ค. 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในช่วงที่กล่าวถึงเรื่องวัคซีนโควิด-19 ว่า ต้องดูให้เกิดความปลอดภัยจริงๆ ก่อน ไม่มีผลข้างเคียง ซึ่งมาตรฐาน อย.ของไทย เป็นสแตนดาร์ดที่รับได้ จึงให้กรมควบคุมโรค สถาบันวัคซีน เข้าไปดูแลร่วมกับ อย.แล้ว คาดว่าในระยะเวลา 3 เดือน จะได้เข้ามา 2 ล้านโดสก่อน ฉีดให้ใครบ้างตามความเร่งด่วน ที่เหลือ 26 ล้านโดสจะเข้ามาในระยะต่อไป แล้วให้เพิ่มเติมไปอีก 35 ล้านโดส คาดว่าจะฉีดให้ได้เกือบทั้งประเทศ แต่ต้องดูว่าเมื่อถึงเวลานั้นมีความจำเป็นต้องฉีดทั้งประเทศหรือไม่ ซึ่งเรามีความพร้อมที่จะผลิตวัคซีนอยู่แล้ว และสิ่งสำคัญที่สุดคือเราต้องช่วยกัน ถ้าติอย่างเดียวก็ไปไม่ได้ทั้งหมด ความร่วมมือจะไม่เกิดขึ้น

ส่วนเรื่องหน้ากาก นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า อยากให้ทุกคนต้องมีหน้ากากก่อน ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ แต่หากราคาขึ้นคนรายได้น้อยก็ซื้อไม่ไหว ส่วนหน้ากากแบบมีวาล์วที่ตนใส่เมื่อเช้า ถามแพทย์แล้วได้คำตอบว่าประสิทธิภาพดี เพราะหลายคนมาโจมตีว่าตนไม่รู้เรื่อง ใส่หน้ากากยังไม่ถูกต้อง เอาหน้ากากวาล์วมาใส่มีโอกาสที่เชื้อจะเล็ดลอด ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะเวลาลงพื้นที่เสี่ยงสูงแพทย์ก็บอกให้ใส่หน้ากากมีวาล์ว พร้อมเตือนสื่อมวลชนให้ระมัดระวังเพราะเป็นห่วง

“ผมห่วงทุกคน นั่นคือภาระหน้าที่ของนายกฯ ของรัฐบาลอยู่แล้ว จำเป็นต้องดูในทุกมิติ ทั้งเงินทอง การเยียวยา มาตรการด้านสาธารณสุข ที่จะเข้มงวดคัดกรองในทุกพื้นที่ วันนี้ก็ประชุมร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด แล้วก็ทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ทุกคนทำงานแบบบูรณาการบนพื้นฐานของข้อมูลเดียวกันนั่นคือสิ่งที่สำคัญที่สุด คือข้อมูลที่มีการตรวจสอบคัดกรองแล้วว่าเป็นข้อมูลที่แท้จริง ถ้าต่างคนต่างพูดมันก็ไม่ชัดเจน ก็ขอให้ฟังบ้างแล้วกัน ใครจะไม่ฟังก็แล้วแต่ ต้องมีคนไม่ฟังอ่ะ หรือฟังแล้วก็หาช่องที่จะดิสเครดิต มันไม่ใช่แล้วมั้งผมว่า วันนี้เป็นเวลาที่เราต้องร่วมมือกัน ร่วมมือทั้งตัวเอง ครอบครัว สังคม ทั้งประเทศชาติอันเป็นที่รักยิ่งของพวกเรา รัฐบาลก็พยายามทำเต็มที่”.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์