“นิพนธ์” ห่วงฝนถล่มภาคใต้ตอนล่าง กำชับผู้ว่าฯ-ปภ.รับมือ แจ้งเตือนประชาชน

ข่าว

  “นิพนธ์” ห่วงฝนถล่มภาคใต้ตอนล่าง กำชับผู้ว่าฯ-ปภ.รับมือ แจ้งเตือนประชาชน

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ม.ค. 2564 19:19 น.

  รมช.มหาดไทย ห่วงประชาชนจังหวัดภาคใต้ตอนล่าง ได้รับผลกระทบจากฝนถล่มในพื้นที่ 4-8 ม.ค. กำชับผู้ว่าฯ-ปภ. เตรียมความพร้อมช่วยประชาชน รวมถึงจัดการป้องกันอุทกภัยและดินสไลด์

  เมื่อวันที่ 4 ม.ค. 2564 นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยถึงข้อมูลสถานการณ์ฝนตกหนักในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างช่วงสัปดาห์นี้ ว่า ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเรื่อง ฝนตกหนักบริเวณภาคใต้ และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย ในระหว่างวันที่ 4-8 ม.ค. 2564 ที่มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกําลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมประเทศไทยและอ่าวไทย ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่างมีแนวโน้วว่าจะเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศมาเลเซีย ลักษณะเช่นนี้ทําให้บริเวณภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ในบริเวณจังหวัดพัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ส่งผลให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวอาจได้ผลกระทบจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

  นายนิพนธ์ กล่าวต่อไปว่า ในฐานะที่ได้กำกับดูแลกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) มีการแจ้งเตือนพร้อมประสานงานเพื่อติดตามและรับมือสถานการณ์อุทกภัยและดินโคลนถล่มในทุกพื้นที่มาโดยตลอด ซึ่งในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างขณะนี้ยังเป็นช่วงมรสุมมีฝนตกต่อเนื่องจากปลายปีที่แล้ว และจะมีฝนตกหนักในพื้นที่สัปดาห์นี้ ซึ่งก็ได้มีการประสานไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด ปภ.เขต 12 หน.สนง.ปภ.ในพื้นที่ให้เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ประเด็นสำคัญคือการแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยเช่นที่อาศัยอยู่ใกล้เชิงเขา อาจได้รับผลกระทบจากดินสไลด์ และพื้นที่ลุ่มต่ำหรือที่เคยเกิดการท่วมขังอยู่เป็นประจำให้เพิ่มความระมัดระวัง เตรียมความพร้อมในการอพยพ โดยขอให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ได้ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดและเตรียมพร้อมรับมือ

  ทั้งนี้ ในส่วนของการเตรียมการ นายนิพนธ์ ได้สั่งการให้จัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่และเครื่องจักรกลสาธารณภัย เพื่อดูแลและช่วยเหลือพี่น้องประชาชนได้ทันทีเมื่อเกิดสถานการณ์ขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?
   03:07

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ฝนตกหนักภาคใต้ตอนล่างนิพนธ์ บุญญามณีกรมอุตุนิยมวิทยาน้ำท่วมปภ.กระทรวงมหาดไทย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 17:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์