ไลฟ์สไตล์
100 year

“วราวุธ” เผย ยังไม่ปิดอุทยาน เน้นจำกัดนักท่องเที่ยว เข้มมาตรการสาธารณสุข

ไทยรัฐออนไลน์
4 ม.ค. 2564 15:45 น.
SHARE

“วราวุธ” เผย ยังไม่ปิดอุทยาน เน้นจำกัดปริมาณนักท่องเที่ยว ลดเหลือ 40-50% เข้มปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขเว้นระยะห่าง หากจุดไหนทำไม่ได้ต้องปิด

วันที่ 4 ม.ค. 2564 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้สัมภาษณ์ถึงการพิจารณาปิดพื้นที่อุทยานช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 รอบใหม่ ว่า ขณะนี้ยังไม่มีการปิดอุทยาน แต่ควบคุมปริมาณผู้เข้าพื้นที่เหลือประมาณ 40-50% จาก 70% เพื่อให้เกิดพื้นที่ว่างมากขึ้น และจะให้อุทยานแห่งชาติแต่ละแห่งที่มีคณะกรรมการฯประชุมพิจารณาในแต่ละพื้นที่ของตัวเองว่าสถานการณ์ในแต่ละจังหวัดมีความเสี่ยงต่างกันอย่างไร หากส่วนกลางโดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ ออกคำสั่งไปทีเดียวแต่บางพื้นที่ระดับความเสี่ยงไม่เท่ากัน เช่น บางพื้นที่สีแดง บางพื้นที่สีเหลือง จึงต้องให้หัวหน้าอุทยานประสานกับทางจังหวัดเพื่อพิจารณา โดยตนได้กำชับแต่ละอุทยานฉีดยาฆ่าเชื้อบริเวณที่ประชาชนใช้บริการมาก เช่น ห้องน้ำ และจำกัดบุคคลเข้า-ออกเพื่อเพิ่มพื้นที่ว่างมากขึ้น

ข่าวแนะนำ

จากนั้นผู้สื่อข่าวถามถึงข้อกังวลเนื่องจากสถานที่ท่องเที่ยวบางแห่งเกิดความแออัดเกินไป เช่น การไปดูทะเลหมอก นายวราวุธ กล่าวว่า ช่วงปีใหม่ได้ไปตรวจอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา พบว่าบางจุดอาจจะมีคนเยอะ แต่ในภาพรวมมีปริมาณเต็นท์ ประมาณ 5,000 หลัง กระจาย 4-5 จุดของพื้นที่ และจัดตั้งเต็นท์ก็มีความห่างพอสมควร อีกทั้งกำชับหัวหน้าอุทยานขอความร่วมมือประชาชนให้รักษาระยะห่าง หากไม่สามารถทำได้คงต้องปิดอุทยาน

เมื่อถามถึงกรณีที่นักท่องเที่ยวติดเชื้อโควิด-19 แล้วเดินทางไปภูทับเบิกจะมีมาตรการดูแลอย่างไร นายวราวุธ ตอบว่า ภูทับเบิกยังเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ไม่ได้อยู่ในความดูแลของกรมอุทยาน แต่อยู่ในการดูแลของกรมป่าไม้ ซึ่งมีพื้นที่ดูแลอยู่มาก จึงขอให้กำชับทุกพื้นที่ที่ใช้เป็นแหล่งนันทนาการ ให้ใช้มาตรการสอดคล้องกับกรมอุทยานเพื่อดูแลตามมาตรการ ทั้งนี้ ภูทับเบิกเป็นสถานที่ทางธรรมชาติ จึงไม่เหมือนกับสถานที่อื่น เช่น ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร หรือโรงเรียน เมื่อเกิดมีข่าวพบผู้ติดเชื้อ เราได้ทำการฆ่าเชื้อทุกอย่าง จึงยังไม่มีการปิดสถานที่ แต่จำกัดปริมาณนักท่องเที่ยวที่จะเข้าไปเยี่ยมชมมากขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19อุทยานแห่งชาติวราวุธ ศิลปอาชาจำกัดคนเข้าอุทยานกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมสถานการณ์โควิด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 15:20 น.