ประเมินผู้ติดเชื้อรายวัน นายกฯ ยังไม่ล็อกดาวน์-เคอร์ฟิว แนะอยู่บ้าน 14 วัน (คลิป)

ข่าว

ประเมินผู้ติดเชื้อรายวัน นายกฯ ยังไม่ล็อกดาวน์-เคอร์ฟิว แนะอยู่บ้าน 14 วัน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

4 ม.ค. 2564 12:01 น.

“บิ๊กตู่” เผย ยังไม่ล็อกดาวน์-เคอร์ฟิว ประเมินสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายวัน แนะประชาชนอยู่บ้าน 14 วัน ล็อกดาวน์ตัวเอง พร้อมส่งกำลังใจผู้ว่าฯ สมุทรสาครและภริยาให้หายโดยไว

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 ม.ค. 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาล ในการทำงานวันแรกของปีใหม่ 2564 โดยก่อนให้สัมภาษณ์ นายกรัฐมนตรีได้ขอให้สื่อมวลชนมีการเว้นระยะห่างด้วย จากนั้นระบุว่า ตนเองทำงานทุกวันอยู่แล้ว มีการหารือกับ ศบค. มาโดยตลอดในเรื่องสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 แน่นอนว่าอาจจะมีผู้เดือดร้อนแต่ประชาชนก็ต้องช่วยกัน ไม่ใช่รัฐบาลจะทำเพียงฝ่ายเดียว ปีใหม่ที่ผ่านมาทุกคนน่าจะมีความสุขตามสมควร ขอให้ระมัดระวังอย่างที่สุด ถ้าไม่ทำตามมาตรการก็จะเกิดปัญหา

พร้อมกันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันว่ามีการสั่งการเรื่องจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้ว โดยในอีก 1-2 เดือนจะได้ในส่วนแรกมาก่อนราว 2 ล้านโดส อีกทั้งในช่วงวันหยุดปีใหม่ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ก็ทำงานไม่ได้หยุด ทำงานอย่างเต็มที่ แต่ก็ไม่เพียงพอที่จะดูแลคนหมู่มากได้ทั้งหมด จึงฝากประชาชนให้ความร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการทางสาธารณสุข พร้อมให้กำลังใจซึ่งกันและกันในปีใหม่ ขอให้ปีนี้เป็นปีแห่งความสำเร็จในการแก้ทุกปัญหา ส่วนเรื่องเศรษฐกิจรัฐบาลก็ต้องหามาตรการที่เหมาะสม

นายกรัฐมนตรี ยังได้แสดงความเป็นห่วงผู้ติดเชื้อในหลายจังหวัดด้วย หากควบคุมการแพร่ระบาดได้ ทุกคนอยู่ในจังหวัด ก็จะค่อยๆ แก้ไปได้ ทั้งนี้ มีความเป็นห่วงผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครและภรรยาที่ติดเชื้อโควิด-19 ให้กำลังใจให้หายโดยเร็วเพราะทำงานเพื่อประชาชน พร้อมส่งดอกไม้ไปเยี่ยม

ส่วนเรื่องบ่อนการพนันที่เป็นจุดหนึ่งของการแพร่ระบาดโควิด-19 พล.อ.ประยุทธ์ ระบุ จะจัดการต่อเนื่อง เมื่อปล่อยให้มีบ่อนเกิดขึ้น เรื่องการย้ายเจ้าหน้าที่ก็เป็นเรื่องธรรมดา และจะหาวิธีการจัดการต่อไป ขณะที่เมื่อถูกถามเรื่องยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 หากพุ่งสูงขึ้นอีกจะถึงขั้นล็อกดาวน์-เคอร์ฟิวทั่วประเทศหรือไม่ นายกรัฐมนตรี ตอบว่า ถ้าขึ้นก็ว่ากันอีกที

“เราก็ไม่อยากจะล็อกดาวน์ทั้งประเทศ ก็รู้ว่าปัญหามันคืออะไร ถ้าล็อกดาวน์ตัวเองได้บ้างไหม มันอยู่ที่ทุกคน ถ้าเราไม่อยากจะติดเชื้อเราก็ไม่ต้องไปไหน อยู่บ้าน 14-15 วัน ถ้าทุกคนคิดแบบนี้ มันก็ปลอดภัย คัดกรองคนได้ง่ายขึ้น ถ้ายังไปมาหาสู่กันทั้งหมดมันตรวจสอบคน 70 ล้านไม่ไหว”

อย่างไรก็ตาม เมื่อถูกถามย้ำเรื่องผู้ติดเชื้อจากบ่อนการพนัน นายกรัฐมนตรีมีอาการฉุนขึ้นเล็กน้อยแล้วกล่าวว่า แล้วจะให้ทำอย่างไร หากบอกว่าประชาชนล็อกดาวน์ตัวเองเป็นเรื่องยาก โดยถามกลับไปยังสื่อมวลชนว่าเอาแค่ใส่หน้ากากทำได้หรือเปล่า ต้องบอกให้ประชาชนใส่หน้ากาก “ผมไม่เคยเห็นสื่ออันไหนเขียนเลย”

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง
  03:52

  "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์